Bé sơ sinh bị gãy chân vì mẹ lựa chọn phương pháp sinh nở tự nhiên tại nhà

( PHUNUTODAY ) - Mới đây, một bé trai tại Nga được sinh tại nhà đã bị gãy chân, tím tái. Giới chuyên môn nhận định, mẹ bầu không nên áp dụng phương pháp sinh nở này.

Bé sơ sinh bị gãy chân vì mẹ lựa chọn phương pháp sinh nở tại nhà

Mới đây, một bé trai tại Nga được sinh ra bằng phương sinh tại nhà đã bị gãy chân, tím tái. Nguyên nhân là do hai nữ hộ sinh trình độ kém, nên không thể xử lý ca sinh có ngôi mông phức tạp (hay còn gọi là ngôi thai ngược). Khi ca sinh trở khó, họ không hề đưa sản phụ đến bệnh viện mà tiếp tục kéo chân đứa bé ra. 

Bé trai bị gãy chân vì sinh tại nhà

Bé trai bị gãy chân vì sinh tại nhà

Theo cặp vợ chồng, 2 sản phụ không gọi xe cứu thương là vì họ sợ đối đối mặt với "trách nhiệm hình sự"- bà đỡ không đủ tiêu chuẩn. Người chồng thuật lại: "Hai nữ hộ sinh cố gắng xoay thai. Nhưng khi tình hình trở nên tồi tệ, họ nhất quyết không cho gọi xe cứu thương".

Dù trường hợp sản phụ đã trở nên nghiêm trọng, 2 nữ hộ sinh vẫn không gọi cấp cứu

Dù trường hợp sản phụ đã trở nên nghiêm trọng, 2 nữ hộ sinh vẫn không gọi cấp cứu

Mãi đến khi sản phụ trở nên nguy kịch, 2 nữ hộ sinh mới đưa cô đến bệnh viện phụ sản. Theo người chồng, lúc đó, một phần chân của bé trai đã ở ngoài bụng mẹ. Bé trai được sinh ra trong tình trạng hai chân bị gãy xương, thiếu oxy và một số chấn thương nguy hiểm khác. Thế nhưng, hiện bé đã trong tình trạng ổn định.

Sinh con tại nhà, nên hay không?

Theo công văn của bộ Y Tế, người dân không nên tự sinh con tại nhà, tự đỡ đẻ, tự chích ngừa, và tự cắt dây rốn cho con. Dù sinh đẻ là một quá trình sinh lý bình thường, thế nhưng khi trở dạ, phụ nữ cần phải được đến cơ sở y tế để được chăm sóc trong điều kiện tốt nhất. Bằng không, tự sinh con tại nhà, không có sự giám sát của đội ngũ y tế có chuyên môn, rất dễ xảy ra các biến chứng nghiêm trọng như: băng huyết, vỡ tử cung, nhiễm trùng, mất tim thai, uốn ván sơ sinh, thậm chí tử vong mẹ và con… 

Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/be-so-sinh-bi-gay-chan-vi-me-lua-chon-phuong-phap-sinh-no-tu-nhien-tai-nha-search/

/Khoevadep

Xuân Quỳnh