Bệnh nhân nhiễm Covid-19 có nguy cơ mắc bệnh tâm thần và rối loạn thần kinh?

( PHUNUTODAY ) - Theo một nghiên cứu mới về bệnh Covid -19 cho biết cứ 8 người nhiễm covid-19 sẽ có 1 người gặp các vấn đề về tâm thần hoặc thần kinh trong vòng 6 tháng sau khi mắc bệnh.

Gần đây, theo một kết quả nghiên cứu mới được công bố thì những người đã từng bị Covid-19 sẽ có nguy cơ mắc tâm thần hoặc thần kinh trong vòng sáu tháng sau khi xét nghiệm dương tính với virus. Kết quả này càng cho thấy mức độ nghiêm trọng của virus nCoV với sức khỏe tâm thần và rối loạn thần kinh.

Theo tiến sĩ Max Taquet – Khoa tâm thần học tại Đại học Oxford Mỹ cho biết:  Những con số bệnh nhân mắc bệnh tâm thần sau khi Covid-19 ngày càng tăng lên. Tuy nhiên có nhiều bệnh nhân có  tiền sử bệnh tâm thần trước đó.

Theo các nhà nghiên cứu đã sử dụng hồ sơ sức khỏe điện tử để đánh giá 236.379 bệnh nhân nhập viện và không nhập viện ở Hoa Kỳ, so sánh họ với một nhóm được chẩn đoán mắc cúm và một nhóm được chẩn đoán nhiễm trùng đường hô hấp.

Cần đeo khẩu trang để phòng Covid -19

Cần đeo khẩu trang để phòng Covid -19

Trong toàn bộ phân tích, bao gồm các yếu tố nguy cơ như tuổi, giới tính, chủng tộc, điều kiện thể chất và tinh thần cơ bản và sự thiếu thốn kinh tế xã hội, cho thấy tỷ lệ mắc các bệnh tâm thần sau Covid-19 trong vòng sáu tháng là 33,6%. Gần 13% nhận được chẩn đoán mắc các bệnh tâm thần.

Như vậy thông qua kết quả này ta thấy có tới gần 1/5 số người đã từng mắc Covid-19 được chẩn đoán mắc chứng rối loạn tâm thần trong vòng 3 tháng sau khi xét nghiệm dương tính với virus. Như vậy, chúng ta có thể thấy rằng Covid-19 có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc các chẩn đoán này, nhưng tỷ lệ mắc bệnh cao hơn ở những bệnh nhân cần điều trị tại bệnh viện và rõ rệt ở những người đã mắc các bệnh liên quan đến não.

Dù trong nghiên cứu không chứng minh rằng Covid-19 trực tiếp gây ra các vấn đề tâm thần và thần kinh này, nhưng nghiên cứu cho thấy virus có thể có tác động tiêu cực đến não và hệ thần kinh trung ương của con người và gây ra những tác động tiêu cực.

Bệnh nhẫn nhiễm Covid 19 có nguy cơ mắc tâm thần

Bệnh nhẫn nhiễm Covid 19 có nguy cơ mắc tâm thần

Cách phòng ngừa Covid- 19

Để đảm bảo an toàn cho bản thân và người xung quanh bạn hãy thường xuyên rửa tay đúng cách bằng xà phòng dưới vòi nước sạch, hoặc bằng dung dịch sát khuẩn có cồn ít nhất 60% cồn trong đó.

Tạo thói quen đeo khẩu trang nơi công cộng, trên phương tiện giao thông công cộng và đến cơ sở y tế.

Bạn hãy tuyệt đối tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng. Che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi bằng khăn giấy, khăn vải, khuỷu tay áo.

Thường xuyên súc súc họng bằng nước diệt khuẩn hoặc nước muối để bảo vệ sức khỏe của mình.

Bạn hãy tăng cường vận động, rèn luyện thể lực, dinh dưỡng hợp lý xây dựng lối sống lành mạnh.

Thường xuyên vệ sinh thông thoáng nhà cửa, lau rửa các bề mặt hay tiếp xúc.