Bí mật mà người bán hoa quả luôn giấu kĩ: 5 loại hoa quả "tắm đẫm" hoá chất, phải cân nhắc trước khi mua

( PHUNUTODAY ) - Theo các chuyên gia dinh dưỡng và thực phẩm, dưới đây là những loại trái cây “tắm” hóa chất nhiều nhất mà người bán hàng sẽ không bao giờ hé răng cho bạn biết:

Dưa hấu

loai qua tam hoa chat-phunutoday

Dưa hấu thường phải phun nhiều thuốc trừ sâu. Dưa hấu thu hoạch trước thời hạn hết thuốc trừ sâu sẽ chứa một dư lượng thuốc trừ sâu độc hại, ảnh hưởng xấu tới sức khoẻ người tiêu dùng. Không chỉ vậy, với những trái dưa hấu chín ép, vỏ ngoài thường đẹp nhưng ruột bên trong lại có mùi, ở giữa bị ủng, ăn không ngon.

Quả xoài

Xoài cũng là loại quả khó giữ được chất lượng trong quá trình thu hái và vận chuyển, vì thế người ta thường thu hoạch xoài xanh, sau đó dùng hóa chất kích chín để xoài trông ngon hơn mà không bị giập nát.

Khi mua xoài, bà nội trợ nên tránh những quả xoài ngoài vỏ còn xanh hoặc có màu xanh vàng nhạt nhưng bên trong chín vàng vì những quả này dễ có nguy cơ bị dùng hóa chất. Khi ăn, những quả xoài này thường có vị nhạt nhẽo do bị ép chính chứ không phải chín tự nhiên.

Lê thường nhanh hỏng. Vì vậy, nhiều tiểu thương thường ngâm lê với các loại hoá chất hoặc thuốc nhuộm để giữ màu vàng đẹp của vỏ lê hoặc để tẩy trắng phần thịt lê. Lê bị ngâm tẩm hoá chất thường có mùi lạ, hương vị không tự nhiên.

Quả đào

Loại đào quả to thường được gọi là đào tiên bởi màu sắc bóng đẹp, nhìn rất bắt mắt.

loai qua tam hoa chat-phunutoday1

Tuy nhiên, đào rất dễ dập nát và mất nước trong quá trình vận chuyển, vì thế người bán thường ngâm loại quả này với axit citric công nghiệp để giữ được màu sắc hấp dẫn của quả đào và giúp chúng giữ được sự cứng, giòn không bị giập nát.

Khi ăn phải đào có chứa loại hóa chất này, bạn có nguy cơ dị ứng, tổn hại thần kinh, ăn nhiều có thể gây ung thư.

Quả chuối

Chuối vốn dĩ là loại quả rất lành và bổ dưỡng. Nhưng chuối cũng khó bảo quản và giữ được chất lượng khi vận chuyển. Vì thế, người bán hàng vì tham lợi đã sử dụng amoniac hay sulfur dioxide để giấm chuối nhằm khiến quả chín đều, đẹp và không bị giập nát.

Khi ăn chuối bị giấm với loại hóa chất này, người ăn thường cảm nhận chuối không có vị ngọt và vẫn bị chát do chuối chín ép nên quá trình trao đổi chất không diễn ra.

Sulfur dioxide khi vào cơ thể có thể gây hại cho hệ thần kinh, ảnh hưởng đến chức năng gan và thận.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn