Bí mật sống thọ của người Nhật: Duy trì 4 việc này mỗi ngày bạn không chỉ sống thọ mà còn sống khỏe

( PHUNUTODAY ) - Nhật Bản được biết đến là một xứ sở không chỉ có những người phụ nữ với nhan sắc trẻ đẹp mà còn có tuổi thọ trung bình cao hàng đầu trên thế giới. Hãy cùng tìm hiểu bí quyết để xem phải làm gì để có thể sống lâu và sống khỏe được như người Nhật?

Tiêu thụ nhiều rong biển

Mỗi chén rong biển có chứa từ 2 - 9gr protein, một số loại rong biển còn giúp cung cấp thêm kali nhiều hơn chuối. Bên cạnh đó, rong biển cũng là loại thực phẩm chứa lượng i-ốt tự nhiên rất tốt cho sức khỏe của tuyến giáp. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Harvard cũng cho rằng, rong biển có thể điều chỉnh nồng độ hormone estrogen và estradiol để giảm bớt nguy cơ mắc bệnh ung thư vú.

duy-tri-nhung-nguyen-tac-nay-moi-ngay-giup-ban-song-khoe-va-tho-lau-nhu-nguoi-nhat-2018-11-24-17-38

Trung bình hàng năm, người Nhật có thể tiêu thụ tới 100.000 tấn rong biển. Đặc biệt, các cư dân sinh sống tại đảo Okinawa ở phía Nam Nhật Bản còn được biết đến là những người sống lâu nhất. Do người dân ở đây ăn nhiều rong biển hơn những nơi khác trên thế giới.

Kiên trì thực hiện việc việc kiểm soát tốc độ ăn

Vì các dây thần kinh đường tiêu hóa được truyền đến não với thời gian bị trễ nhất định, vì thế chúng ta không có khả năng nhận biết ngay lập tức việc mình đã ăn no.

Nếu bạn ăn quá nhanh, bạn sẽ dung nạp một lượng lớn calo từ thức ăn vào cơ thể. Vì vậy, người dân Nhật Bản thường xuyên duy trì việc kiểm soát tỷ lệ ăn uống với tốc độ vừa phải, tức là một bữa ăn sẽ kéo dài trong hơn 20 phút trở lên.

Bên cạnh đó, chế độ ăn chậm làm cho não lặp lại phản ứng trong khi nhai. Khi não cảm thấy bụng no, nó sẽ nhắc bạn nên ngừng ăn. Đây là lý do tại sao nhiều người không cảm thấy no khi đang ăn, nhưng sau khi ăn uống sẽ cảm thấy rất no sau khi ăn.

Ăn chậm không những có thể giúp kiểm soát tốt cân nặng, mà còn giúp cho bạn bảo vệ tốt sức khỏe của đường tiêu hóa, sức khỏe đường ruột và từ đó tăng cường tuổi thọ.

Giải tỏa căng thẳng bằng việc ca hát

duy-tri-nhung-nguyen-tac-nay-moi-ngay-giup-ban-song-khoe-va-tho-lau-nhu-nguoi-nhat1-2018-11-24-17-38

Theo một nghiên cứu từ năm 2009 trên gần 20.000 người đàn ông, các nhà nghiên cứu tại trường Y khoa Đại học Ehime và Đại học Osaka đã phát hiện ra rằng, việc ca hát giúp cải thiện sức khỏe tim mạch và giải tỏa bớt căng thẳng, áp lực cho hệ thần kinh. Đặc biệt, khi bạn hát, những tràng pháo tay cổ vũ sẽ như một hình thức kết nối để giúp bạn xả stress hiệu quả hơn.

Tắm nước nóng

duy-tri-nhung-nguyen-tac-nay-moi-ngay-giup-ban-song-khoe-va-tho-lau-nhu-nguoi-nhat2-2018-11-24-17-38

"Xứ sở mặt trời mọc" là nơi nổi tiếng với những hồ nước nóng giúp giải tỏa mọi âu lo, phiền muộn và thúc đẩy cơ thể sảng khoái, tỉnh táo hơn. Các nhà khoa học cũng nhận định rằng, việc tắm nước nóng như người Nhật có thể giúp chữa trị chứng thấp khớp, đồng thời ngăn ngừa nguy cơ lão hóa da sớm và tránh làm tổn thương các dây thần kinh trong cơ thể.