Bị trừ tiền lương vô cớ, nam shipper phẫn uất tự thiêu, hoàn cảnh gia đình ai cũng xót thương

( PHUNUTODAY ) - Dù đã nhiều lần lên gặp lãnh đạo công ty để đòi lại phần tiền lương bị trừ song không được, nên nam shipper đã có quyết định dại dột.

Theo đó, khoảng 10h ngày 11/1 vừa qua anh Liu Nan (48 tuổi, tới từ thành phố Thái Châu, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc) đã dựng xe trước một kho phân phối, đổ xăng lên người mình và châm lửa đốt.

Một số đồng nghiệp đã ngay lập tức dùng bình cứu hỏa xịt vào người anh Liu để cứu. Sau 10 giây, ngọn lửa được dập tắt nhưng quần áo anh Liu cháy hết, trên người có nhiều vết bỏng rát.

tu_thieu2

Nhân được tin báo, các nhân viên y tế nhanh chóng có mặt tại hiện trường nhưng anh Liu nhất quyết không chịu tới bệnh viện bất chấp lời khuyên nhủ của mọi người, tuyên bố muốn lấy lại số tiền mà anh phải "đổ mồ hôi, sôi nước mắt'"mới kiếm được. Cho đến khi cảnh sát xuất hiện, hứa sẽ vào cuộc để đòi lại đòi quyền lợi cho anh thì người đàn ông này mới chịu lên xe cứu thương và được đưa tới Bệnh viện Nhân dân Thái Châu cách đó khoảng 6km.

tu_thieu1

Được biết, anh Liu là nhân viên giao hàng của một công ty. 18 ngày trước khi xảy ra vụ việc, anh bất ngờ phát hiện tiền lương của mình bị trừ mất 5000 NDT, như vậy anh chỉ được nhận về khoảng 1000 NDT - một số tiền quá ít ỏi, không đủ để trang trải cuộc sống gia đình. Anh Liu nhiều lần tới gặp giám đốc phân phối và ông chủ của công ty nơi anh đang làm việc để đòi tiền nhưng không được.

Liu đang điều trị tại bệnh viện

Liu đang điều trị tại bệnh viện

Theo lời một đồng nghiệp, Liu vừa nghỉ việc để đi làm một công việc khác có lương thưởng tốt hơn. Do đó, công ty giao hàng cho rằng, Liu đáng bị trừ lương vì nghỉ việc đột ngột. Trong khi đó, gánh nặng gia đình khiến Liu cùng quẫn. Đồng nghiệp nhận xét, Liu là người đàn ông trung niên lương thiện.

Theo Sun Yue, một đồng nghiệp thân thiết với Liu cho biết, trước khi sự việc xảy ra, Liu nói rằng anh ta sẽ tìm đến cái chết nếu không đòi được số tiền bị trừ, nhưng không ai để ý.  Trước khi lên Thái Châu, Liu từng làm việc cho một đội kỹ thuật kéo cáp điện trong hơn 10 năm ở quê nhà Vân Nam. Sau khi đội kỹ thuật này giải thể, Liu đã chuyển sang làm nhân viên giao hàng.

Theo lời kể của Sun Yue, cả gia đình đều phụ thuộc vào thu nhập của Liu, điều này cả công ty đều biết. Năm ngoái, Liu đã phải nghỉ làm nửa tháng vì tai nạn xe hơi và sau khi quay lại làm việc, Sun Yue được biết, anh Liu đã phải vay tiền của đồng nghiệp.5.000 nhân dân tệ có thể nhỏ với nhiều người, nhưng với Liu nó là số tiền rất lớn.

“Nếu mỗi tháng chỉ cần chậm lương, gia đình anh ấy sẽ không có gạo nấu”, Liu Ping (em gái) nói về hoàn cảnh của anh trai.Không những thế, vợ của Liu bị bệnh gan và chỉ có thể làm công việc lặt vật, thu nhập hơn 1.000 nhân dân tệ mỗi tháng. Cô con gái lớn 21 tuổi còn đang học việc, trong khi cô con gái thứ hai vừa vào đại học hồi tháng 9 năm ngoái. Vì thế, mọi gánh nặng tài chính đều đổ dồn lên vai người đàn ông bé nhỏ.

Hình ảnh anh Liu trước khi tự thiêu.

Hình ảnh anh Liu trước khi tự thiêu.

Cách đây hơn một tháng, mẹ anh Liu ở quê cũng bị ốm phải nhập viện. Liu đã phải vay 2000 nhân dân tệ của một người đồng nghiệp để lo thuốc men cho mẹ. Hai ngày trước vụ tự thiêu, Liu vay em gái Liu Ping 2000 nhân dân tệ để trả nợ cho đồng nghiệp.

Sau khi nhập viện, em gái Liu Ping hỏi Liu Jin sao lại để xảy ra nông nỗi như thế này. Liu thều thào nói: “Anh không muốn sống nữa, anh sống thế đủ rồi. Anh quá mệt mỏi”.

Anh Liu được xác định bị bỏng 80% cơ thể và sẽ phải trải qua hơn 20 ca phẫu thuật với số tiền viện phí có thể trên 1 triệu nhân dân tệ. Công ty giao hàng nơi Liu làm việc đã đứng ra chịu trách nhiệm và thông báo sẽ thanh toán chi phí y tế cho anh.