Cụ ông U80 nhờ họa sĩ vẽ chân dung mẹ bằng hồi ức, thành quả nhận được khiến mọi người trầm trồ

( PHUNUTODAY ) - Vì mẹ mất sơm nên kí ức về mẹ không có nhiều, thế nhưng trong thâm tâm cụ ông luôn mong muốn có được cho mẹ mình tấm ảnh thờ tử tế.

Gây xúc động trên khắp diễn đàn mạng xã hội ngày qua là câu chuyện tình người đáng trân trọng của một anh chàng designer. Nguyên văn lời kể của chủ nhân câu chuyện như sau:

"Đầu tiên thì mình mong các bạn đừng cười khi nhìn thấy bức vẽ nguệch ngoạc kia nhé. Bởi vì đó là nét vẽ của 1 cụ ông gần 80 tuổi đã cố gắng vẽ người mẹ đã mất của mình đó. Rồi mình sẽ kể cho các bạn nghe câu chuyện đó.

chan_dung13

Vào 1 buổi sáng lạnh căm cách nay 3 ngày, 1 cụ già tóc bạc lơ phơ đến tìm mình tại công ty mình làm việc.

Cụ đưa mình tờ giấy đó, rồi nhờ mình vẽ giúp mẹ của cụ. Cụ kể, cụ mồ côi mẹ từ lúc lên 6, mẹ cụ mất lúc còn khá là trẻ (37 tuổi), cụ bảo cụ không nhớ rõ lắm nữa, nhưng cụ vẫn nhớ mẹ rất đẹp, mắt hiền, đầu đội khăn vấn, mặc áo yếm nên cụ vẽ hết ra giấy đây.

Qua vài nét phác họa bằng kí ức, anh chàng họa sĩ đã cho ra thành quả bằng cả sự tâm huyết

Qua vài nét phác họa bằng kí ức, anh chàng họa sĩ đã cho ra thành quả bằng cả sự tâm huyết

Mới nhìn bức vẽ thì mình chỉ nghĩ được "Ôi trời, thế này biết vẽ sao giờ".

Nhưng mà nhìn cụ thì ai mà nỡ từ chối được nên mình từ từ hỏi cụ trong gia đình còn ai có nét giống mẹ cụ nữa không? Nhưng cụ lắc đầu, con cháu cụ không ai có nét nào giống cả.

Cụ bảo không cần vẽ giống lắm đâu, chỉ cần được 60-70% là mừng rồi, công cán hết bao nhiêu cụ trả đủ.

Sản phẩm sau khi hoàn thành gây kinh ngạc

Sản phẩm sau khi hoàn thành gây kinh ngạc

Rồi cụ bảo trên bàn thờ cha mẹ mà chỉ có ảnh cha, nên cụ đau đáu mãi 1 tấm hình thờ mẹ, mà sắp đến ngày giỗ rồi.Về nhà, mình bắt tay vẽ, mình định hình sẽ vẽ 1 bức ảnh mà không dựa theo 1 hình mẫu nào. Khuôn mẫu duy nhất là vẽ 1 cô gái trẻ sống vào những năm 40 của thế kỷ trước.

Sau 3 ngày làm việc (mình vẽ part-time) thì mình vẽ xong, mai sẽ đưa cụ chỉnh sửa, dù cụ có sửa lại như thế nào thì mình cũng sẽ sửa cho cụ đến nơi đến chốn. Mình cũng không định lấy tiền công của cụ".

Nhận được bức họa, cụ ông rất vui mừng hạnh phúc

Nhận được bức họa, cụ ông rất vui mừng hạnh phúc

Đính kèm theo đó là bức hình nguệch ngoạc của một cụ già khi vẽ về mẹ mình. Đã gần 74 năm trôi qua kể từ khi mẹ mất, cụ vẽ lại người mẹ dựa vào những ký ức ít ỏi với tóc vấn, áo yếm. Đính kèm chính là năm sinh năm mất của mẹ cụ (1913-1950).

Sau bao nỗ lực, cuối cùng vị họa sĩ cũng phác họa nên hình ảnh một người phụ nữ sống trong những năm 40 của thế kỷ trước.

Được biết, anh họa sĩ trên là Nguyễn Phương Mai (35 tuổi, làm việc tại một công ty quảng cáo tại Nghệ An). Anh chính là người nhận được đề nghị kỳ lạ từ cụ ông 80 tuổi."Mình là một người cũng mất mẹ từ nhỏ nên khi nhận lấy tờ giấy với nét vẽ của cụ và câu chuyện khiến mình vô cùng xúc động. Khi đó mình biết rằng dù khó khăn nhưng cũng tìm cách để vẽ lại bằng được rồi", Phương Mai chia sẻ.

Anh chàng nghệ sĩ tài ba và con

Anh chàng nghệ sĩ tài ba và con

Theo anh Mai, lúc trình bày câu chuyện, giọng ông cụ hơi run run và xúc động. Chừng đó cũng đủ để biết ông cụ hi vọng nhiều đến thế nào ở việc sẽ được nhận một bức ảnh của mẹ, đặt lên ban thờ khi ngày giỗ của cụ bà sắp đến.

Nhận được đề nghị, anh Phương Mai đã bắt tay vào làm luôn.

"Mình đầu tư nhiều thời gian để vẽ khuôn mặt cụ bà. Cả ngày mình làm việc ở công ty nên chỉ có vẽ vào buổi tối sau khi bế con. Thời gian làm việc chủ yếu khoảng 2-3 giờ sáng. Sau 3 ngày thì bức vẽ cũng hoàn thành và mình tạm ưng ý", anh Mai cho hay.

Được biết, anh Mai đã mất 3 ngày để hoàn thành bức vẽ trên cho cụ ông. Sau khi vẽ xong xuôi anh Mai đã in thử ảnh ra giấy rồi mời cụ ông đến nhà mình để xem ảnh. Nhận được tấm hình, cụ xúc động bảo rằng không cần chỉnh sửa thêm gì nữa vì đã quá đẹp rồi!

Khi được cụ đề nghị trả tiền thì anh nhất quyết không nhận nhưng cuối cùng vì 2 cụ năn nỉ mãi, anh đành nhận 1 chút để cụ yên lòng.