"Soi" tương ớt vỉa hè dưới kính hiển vi: Hé lộ sự thật rùng mình, xem xong đố ai dám ăn

( PHUNUTODAY ) - Những hình ảnh này sẽ khiến bạn không bao giờ dám ăn tương ớt ở các quán vỉa hè nữa.

Mới đây, một trài khoản Tik tok đã chia sẻ clip soi tương ớt vỉa hè dưới kinh hiển vi. Chỉ trong một thời gian ngắn, clip này đã thu hut được hơn 16 triệu lượt xem.

Khi soi dưới kính hiển vi với mức độ phóng đại gấp 40 lần, chúng ta có thể thấy tương ớt có lẫn rất nhiều tạp chất, thậm chí có cả những thứ giống như xác côn trùng.

Khi sử dụng mức độ phóng đại lần hơn, người xem có thể thấy tương ớt chứa nhiều giọt dầu và vi khuẩn li ti đang di chuyển rất nhanh.

Video: Tương ớt vỉa hè nhìn dưới kính hiển vi (Nguồn: Tik Tok @kinhhienvi)

Tương ớt vỉa hè có chứa những giọt dầu và vi khuẩn li ti đang di chuyển rất nhanh.

Tương ớt vỉa hè có chứa những giọt dầu và vi khuẩn li ti đang di chuyển rất nhanh.

Chủ tài khoản Tik Tok này còn cho biết, thành phần của tương ớt vỉa hè không phải là ớt mà là bột năng, chất tạo cay và phẩm màu.

Sau khi được chia sẻ, rất nhiều người xem ngỡ ngàng và cảng thấy sợ hãi vì loại tương ớt mà hằng ngày họ vẫn ăn.

PGS.TS. Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội) cho biết các loại tương ớt không rõ nguồn gốc, xuất xứ, hạn sử dụng chắc chắn không thể đảm bảo về chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm. Chúng có thể gây độc hại cho cơ thể.

Tương ớt vỉa hè được làm tại các cơ sở sản xuất chui có thể chứa chất gây hại đối với sức khỏe người sử dụng.

Tương ớt vỉa hè được làm tại các cơ sở sản xuất chui có thể chứa chất gây hại đối với sức khỏe người sử dụng.

Theo PGS. TS. Nguyễn Duy Thịnh, không thể loại trừ khả năng tương ớt vỉa hè có thể chứa chất Rhodamine B. Đây là chát được các cơ sở sản xuất tương ớt chui sử dụng để tạo màu sắc, kéo dài thời gian bảo quản.

Rhodamine B có độc tính cao, có thể gây ra ngộ độc cấp tính và mạn tính ở người. Nếu xâm nhập qua đường hô hấp, Rhodamine B sẽ gây ho, ngứa cổ, khó thở, đau ngực. Nếu xâm nhập qua đường tiêu hóa, Rhodamine B gây ra nôn mửa, làm tổn thương gan, thận.