Bất ngờ bị gọi "phụ huynh có con xếp hạng cuối" lên phát biểu, mẹ nói một câu khiến cô giáo xấu hổ

( PHUNUTODAY ) - Bất ngờ bị cô giáo xướng tên "phụ huynh em xếp hạng cuối" lên phát biểu, người mẹ chẳng những không tức giận mà còn có lời nói khiến ai cũng nể.

Chuyện xảy ra tại một trường học ở Trung Quốc. Cô bé Xiaohue là một đứa trẻ được cô giáo đánh giá không được thông minh, nhanh nhạy và không có niềm yêu thích với việc học. Do đó, điểm số của em từ lúc đi học đến nay không hề cao như kỳ vọng của cô và gia đình.

Dù bản thân em đã cố gắng trong việc học, nhưng kết quả đem lại không mấy khả quan. Các bài kiểm tra của em chỉ đạt con số trung bình và xếp cuối lớp. Song, từ khi bước vào tiểu học, Xiaohue đã tỏ rõ mình là một người ưa vận động thể chất, có năng khiếu chạy nhảy.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Thấu hiểu tâm lý trẻ nhỏ, cha mẹ của Xiaohue đã luôn khuyến khích, động viên chỉ cần con cố gắng làm hết sức mình là được chứ không hề trách mắng hay áp đặt lên con về điểm số. Họ cho rằng, đó là điều tốt nhất họ có thể làm cho con khi còn nhỏ tuổi như vậy.

Kết thúc năm học, nhà trường đã tổ chức một cuộc họp phụ huynh để giáo viên chủ nhiệm trao đổi với cha mẹ các trò về thành tích học tập trong năm qua. Tại buổi họp, giáo viên sẽ mời phụ huynh của tửng em đứng lên sâu khấu theo tên gọi của mình.

Tuy nhiên, đến lượt phụ huynh của Xiaohue, giáo viên thay vì gọi tên em lại nói trước cả hội trường: "Xin mời phụ huynh của em xếp hạng cuối cùng".Bỗng bị gán cho cái danh xưng không mấy vui vẻ, thế nhưng mẹ của Xiahue không hề cảm thấy xấu hổ mà ngược lại, đứng lên phát biểu dõng dạc: "Trước hết, tôi rất vui được gặp tất cả các bậc phụ huynh ở đây. Nhưng thật đáng tiếc về phương pháp giới thiệu của giáo viên. Con gái tôi có một cái tên, tên của cháu không phải là "xếp hạng cuối cùng".

Cách mà cô giáo làm đã khiến tôi nghi ngờ rằng, điểm số của con có thể đã được cải thiện nhưng cháu không tiến bộ liệu có phải liên quan đến thái độ của giáo viên không vậy?

Thứ hai, mọi đứa trẻ đều thông minh, không nhất thiết phải là một đứa trẻ có thành tích học tập tốt mới là thông minh, mới là một đứa trẻ tốt. Tôi hy vọng, giáo viên có thể đối xử công bằng, chính xác với các em mà không chỉ dựa vào kết quả học tập".Sau khi nghe những lời của mẹ Xiaohue, cô giáo đã phải cúi đầu xin lỗi.

Lời nói nhẹ nhàng, tế nhị nhưng cũng đầy tinh tế đủ để mọi người phải suy ngẫm.