Biết chú tiểu bị mù vẫn sai đi đưa kinh thư, cao tăng âm thầm trao cho đệ tử 1 tài sản vô giá

( PHUNUTODAY ) - Chuyến đi đưa kinh thư đã giúp vị tiểu hòa thượng mù nhận ra tài sản vô giá của đời mình.

Chuyến đi xa của tiểu hòa thượng

Vị cao tăng nọ đã thu nhận một tiểu hòa thượng mù làm đồ đệ. Hòa thượng này thông minh lanh lợi nhưng vì khuyết tật mắt nên rất tự ti. Sư phụ thấy thế, vô cùng lo lắng.

Một hôm, người bảo đệ tử mang một bộ kinh thư đến ngôi chùa lớn nhất của đất nước nọ nằm ở phía Đông. Tiểu hòa thượng khó xử, người mù làm sao có thể đưa kinh thư đến nơi xa xôi nghìn dặm chứ?

Nhận ra sự lắng đó, cao tăng đưa cho đồ đệ của mình một cuốn lụa nhỏ và nói: "Đây là một tấm bản đồ. Khi con không tìm được phương hướng thì lấy tấm bản đồ này ra nhờ người khác xem để chỉ đường cho. Con phải nhớ, không đến mức bất đắc dĩ thì không được xem bản đồ."

Đệ tử vâng lời sư phụ lên đường. Trên đường đi, tiểu hòa thượng đã phải hỏi vô số người đường đến đất nước ở phía Đông đó.

Đi qua rất nhiều vùng đất, chịu không ít khổ cực nhưng đồ đệ này vẫn đinh ninh lời dặn của sư phụ, không mở tấm bản đồ đó ra.

77-1492171009234-2-0-174-277-crop-1492238130775

Cuối cùng đến lúc khó khăn nhất, tiểu hòa thượng đã lấy tấm bản đồ ra nhờ người đi đường xem giúp nhưng người ta nói, đó không phải là tấm bản đồ mà chỉ là một mảnh lụa trắng bình thường.

Đồ đệ này ngây người nghĩ, rõ ràng đây là bản đồ sư phụ đưa, sao có thể trống trơn được?

Thiền định hồi lâu, cuối cùng hòa thượng này đã ngộ ra ẩn ý của sư phụ là tạo dựng lòng tự tin cho mình. Nhờ vào sự thông minh dí dỏm, cuối cùng tiểu hòa thượng đã vượt qua khó khăn, thuận lợi tới được nơi cần đến.

Bài học ý nghĩa

Trong cuộc sống đôi khi ta tự hỏi, tại sao cùng làm những việc giống nhau nhưng có người thành công, lại có người thất bại. Và đa phần đều nghĩ rằng việc thành công hay thất bại đó là do tài năng, do năng lực của mỗi người. Nhưng điều quan trọng hơn mà mọi người hiểu ra đó chính là niềm tin của mỗi người. Chính niềm tin mãnh liệt vào việc mình làm sẽ đem đến sức mạnh để bạn bước tới thành công.

1-1492171157237-0-0-352-669-crop-1492171186643-1492227984221-crop-1492228091675

Niềm tin và đặc biệt niềm tin đối với bản thân rất quan trọng vì có khả năng thúc đẩy bạn hành động. Niềm tin quyết định việc bạn sẽ tận dụng được bao nhiêu phần trăm khả năng của mình. Khi bạn tin rằng bạn có thể đạt được một mục tiêu nào đó, bạn sẽ nỗ lực hết mình, hành động liên tục và quyết tâm làm bất cứ việc gì.

Không chỉ vậy, niềm tin sẽ giúp bạn kiên trì theo đuổi ước mơ, lý tưởng của mình. Chỉ cần bạn có lòng nhiệt thành và sự ham học hỏi và lúc này, niềm tin chính là điều có thể giúp bạn theo đuổi đến cùng những gì mà bạn mong muốn trở thành.

Trong cuộc sống, sự thật là không ai tài giỏi hơn hay thông minh hơn bạn. Nếu có, phần lớn đó là những người biết cách phát triển khả năng và tài năng thiên bẩm của mình nhiều hơn bạn mà thôi. Điều quan trọng để thành công đó chính là niềm tin vào bản thân. Niềm tin sẽ giúp ta vượt qua những khó khăn, những bất hạnh, những trở lực trong cuộc sống để vươn lên, tìm thấy một cuộc sống tốt đẹp hơn.

/Khoevadep

Minh Ngọc