Bộ Y tế khuyến cáo phòng áp lực âm có thể tăng nguy cơ lây nhiễm chéo cho nhân viên y tế

( PHUNUTODAY ) - Sau thời gian xem xét, đánh giá, Bộ Y tế đưa ra khuyến cáo về việc sử dụng phòng áp lực âm trong cách ly, điều trị bệnh nhân Covid-19.

Chiều 26/3, Cục Quản lý môi trường y tế (Bộ Y tế) đưa ra khuyến cáo phòng áp lực âm là một phương pháp cách ly được sử dụng trong các bệnh viện để ngăn chặn sự lây nhiễm chéo, không phải dùng để điều trị bệnh.

Cấu tạo phòng áp lực âm gồm 2 phòng là phòng đệm và phòng điều trị. Không khí từ bên ngoài sẽ đi qua phòng đệm vào phòng điều trị.

Phòng điều trị được trang bị hệ thống đẩy không khí qua bộ lọc không khí hiệu suất cao (HEPA), sau đó bơm ra ngoài. Virus trong không khí đi qua bộ lọc và được giữ lại tại đó nên lượng khí bơm ra bên ngoài không chứa virus.

Vì vậy, phòng áp lực âm chỉ làm giảm lượng virus có trong không khí mà không có khả năng diệt virus.

phong-ap-luc-am-03

Ngoài ra, khi bệnh nhân ho, hắt hơi hoặc nói chuyện các giọt bắn có chứa virus sẽ phát tán ra ngoài và vẫn còn một lượng virus này bám trên các bề mặt trong phòng mà không bị hút theo luồng không khí.

Do vậy, phòng áp lực âm vẫn có nguy cơ lây nhiễm virus cho nhân viên y tế, người chăm sóc bệnh nhân nếu không thực hiện kiểm soát nhiễm khuẩn chặt chẽ.

Chi phí để xây dựng một phòng áp lực âm rất lớn, việc xây dựng phức tạp và tốn nhiều thời gian; quy trình vận hành tốn kém và đòi hỏi kỹ thuật cao để đảm bảo không xảy ra hiện tượng đảo ngược chiều luồng không khí và xử lý bộ lọc an toàn. Do đó, trong giai đoạn Covid-19 diễn biến phức tạp như hiện nay, việc xây dựng, lắp đặt và đào tạo để vận hành phòng áp lực âm sẽ không đáp ứng kịp thời yêu cầu chống dịch.

Bộ Y tế đưa ra khuyến cáo, các bệnh viện chưa có phòng áp lực âm nên tập trung thực hiện các biện pháp cách ly bệnh nhân nhanh chóng, kịp thời, hiệu quả như bố trí phòng cách ly thông thoáng, sử dụng thông khí hỗn hợp hoặc thông khí tự nhiên… theo đúng hướng dẫn phòng và kiểm soát lây nhiễm bệnh Covid-19 trong cơ sở khám chữa bệnh của Bộ và đảm bảo kiểm soát nhiễm khuẩn tốt.

Loading...

Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/bo-y-te-khuyen-cao-phong-ap-luc-am-co-the-tang-nguy-co-lay-nhiem-cheo-cho-nhan-vien-y-te-search/

/Khoevadep

Thanh Huyền