Bộ Y tế kiểm tra hạt hướng dương TQ gây teo não

( PHUNUTODAY ) - Ngày 27/2, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã yêu cầu các cơ quan tiến hành lấy mẫu và kiểm tra hạt hướng dương nhập từ Trung Quốc.

Ngày 27/2, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã yêu cầu các cơ quan tiến hành lấy mẫu và kiểm tra hạt hướng dương nhập từ Trung Quốc.

Trung Quốc: Hạt hướng dương chứa chất gây teo não

Theo đó, Cục An toàn thực phẩm yêu cầu Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia tiến hành lấy mẫu và kiểm tra hạt hướng dương trên thị trường, đặc biệt đối với loại hạt đã chế biến nhập từ Trung Quốc.

Đồng thời, Cục này sẽ tiếp tục cập nhật các thông tin liên quan.

hat-huong-duong-gay teo nao phunutoday.vn.jpg
Trung Quốc phát hiện chất teo não trong hạt hướng dương.

Trước đó, ngày 25/2, một số trang báo điện tử của Trung Quốc đưa tin, cơ quan chức năng Thành phố Tô Châu (Triết Giang, Trung Quốc) phát hiện hạt hướng dương trên thị trường có chứa chất phèn nhôm và bột talc (bột talc là hóa chất dùng trong công nghiệp để chống dính khuôn).

Hai chất này hiện không có trong danh mục tiêu chuẩn quốc gia phải kiểm tra đối với các loại hạt của Trung Quốc. Phèn nhôm có thể giữ cho hạt hướng dương giòn và giữ được vị thơm ngon lâu hơn. Phèn nhôm khi vào cơ thể rất khó bị đào thải ra ngoài, gây tổn hại cho não, tế bào thần kinh khiến trí nhớ suy giảm….Bột talc làm cho hạt hướng dương nhẵn bóng, bắt mắt. Loại bột này có chứa chất gây ung thư.

Phèn nhôm gồm hai loại: phèn đơn (nhôm sunfat) và phèn kép (nhôm kali, nhôm amon sunfat) hoặc dung dịch phèn nước (thông thường là dung dịch phèn nhôm sắt).

Tại Việt Nam, Kali nhôm sunfat và Amoni nhôm sunfat có trong danh mục phụ gia thực phẩm được phép sử dụng trong thực phẩm của Bộ Y tế.

Kali nhôm sunfat được sử dụng trong nhóm thực phẩm: rau đóng hộp, đóng chai, nấm, rễ, thực vật thân củ và thân rễ, đậu, đỗ, lô hội, tảo biển.

Amoni nhôm sunfat được dùng trong nhóm thực phẩm: cá và sản phẩm thủy sản rán và/hoặc nấu chín, kể cả nhuyễn thể, giáp xác, da gai.

Bột talc (loại chỉ dùng trong sản xuất và chế biến thực phẩm), được sử dụng trong nhiều nhóm thực phẩm như: sữa bột, cream bột (nguyên chất), các sản phẩm tương tự sữa bột và cream bột, pho mát ủ chín  hoàn toàn (kể cả bề mặt), sản phẩm whey và whey khô, không bao gồm pho mát whey, hỗn hợp cacao (bột) và bánh cacao…

  • Lê Việt

[links()]

TAGS:
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn