Bộ Y tế nói gì về đề xuất giãn cách xã hội ở TP.HCM?

( PHUNUTODAY ) - Liên quan đến 3 ca nhiễm Covid-19 mới phát hiện trong cộng đồng tại TP.HCM, lãnh đạo Bộ Y tế đã nêu quan điểm về đề xuất cách ly xã hội.

Tại cuộc họp chiều ngày 2/12, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường đã thông tin về tình hình dịch Covid-19, liên quan đến bệnh nhân 1342- nam tiếp viên hàng không hãng Vietnam Airlines.

Ông Cường cho biết, đến 18h ngày 2/12, đã truy vết 800 người, gồm 211 F1 tiếp xúc dưới 2m và 589 F1 tiếp xúc trên 2m); F2 là 778 người, hiện đang điều tra mở rộng.

Bộ Y tế đã làm xét nghiệm và có kết quả 737/800 F1, trong đó có 4 ca dương tính gồm bệnh nhân 1342, 1347, 1348, 1349, còn lại âm tính và số còn lại đang chờ 63 mẫu.

cach_ly1

Cơ quan phòng chống dịch đang tiếp tục mở rộng 1.392 F2, tổng số lấy mẫu hiện nay 2.233 mẫu, đã xét nghiệm 1.051, đang chờ kết quả 1.182. Đại diện Bộ Y tế khẳng định, các kinh nghiệm từ 2 đợt chống dịch trước đã giúp chúng ta sớm truy vết, khoanh vùng và cách ly các trường hợp tiếp xúc với người bệnh để ngăn chặn dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.

Bàn về đề xuất giãn cách của TP.HCM, ông Cường cho biết: "Tại phiên họp Chính phủ ngày 2/12, Thủ tướng chỉ đạo những khu vực có nguy cơ cao xem xét giãn cách, khu vực khác hoạt động bình thường trên tinh thần không hoang mang, nhưng không chủ quan, lơ là để thực hiện mục tiêu kép. Tuy nhiên Thủ tướng cũng ra lệnh bảo vệ sức khỏe cho người dân là quan trọng nhất".

Phát biểu tại cuộc họp báo, Thứ trưởng GTVT Nguyễn Ngọc Đông khẳng định sẽ xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân liên quan đến vụ bệnh nhân 1342 (tiếp viên hàng không VNA) mắc Covid-19 do không thực hiện nghiêm quy định về cách ly.

Theo ông Đông, ở vụ việc này có trách nhiệm của cá nhân bệnh nhân chưa tuân thủ quy định cách ly phòng chống dịch. Tiếp nữa là có yếu tố chủ quan là xét nghiệm âm tính. Bên cạnh đó là trách nhiệm của VNA là đơn vị quản lý tiếp viên trong việc kiểm tra, giám sát, phối hợp với địa phương trong công tác phòng chống dịch.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng Bộ GTVT cũng nhấn mạnh, trong vụ việc này có trách nhiệm của cơ quan chủ quản lý Hãng hàng không Vietnam Airlines. Vietnam Airlines đã có động thái ban đầu là tạm đình chỉ công tác Đoàn trưởng Đoàn tiếp viên để kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm.