Các chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 4/2021: Chủ nhà phải đóng bảo hiểm xã hội cho người giúp việc

( PHUNUTODAY ) - Sang tháng 4 này, nhiều chính sách quan trọng sẽ chính thức có hiệu lực.

Từ 1/4 đổi thể bảo hiểm y tế mới

Hôm nay ngày 1/4, thẻ bảo hiểm y tế sẽ được thay đổi kích thước nhỏ như thẻ ATM, 85,6 x 53,98 mm, trong khi mẫu thẻ cũ 98 x 66 mm. Đây là một trong những điểm mới được nêu trong Quyết định 1666 của Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

Ảnh minh họa (Luatvietnam.vn)

Ảnh minh họa (Luatvietnam.vn)

Theo đó, thẻ mới được in plastic thay vì chất liệu giấy như hiện nay. Mẫ số thẻ có 10 chữ số thay vì 15 ký tực. Mặt sau hướng dẫn kiểm tra chi phí khám chữa bệnh, thông tin thẻ và thắc mắc liên hệ Bảo hiểm y tế xã hội tỉnh, huyện cấp thẻ hoặc Tổng đài 19009068, thông tin mẫu thẻ trước đây không có.

Bảo hiểm xã hội các tỉnh sẽ cấp thẻ theo mẫu mới khi đã sử dụng hết phôi thẻ cũ, không đổi mẫu mới nếu thẻ cũ vẫn còn thời hạn sử dụng.

Phạt tiền từ 10- 15 triệu đồng nếu chủ nhà không đóng bảo hiểm xã hội cho người giúp việc

Kể từ 15/4, Nghị định 28/2020 có hiệu lực cho biết, chủ nhà sẽ bị phạt cảnh cáo, nếu không ký hợp đồng lao động bằng văn bản với người giúp việc gia đình; không trả tiền tàu xe, đi đường khi họ thôi việc về nơi cư trú, trừ trường hợp chấm dứt hợp đồng trước thời hạn.

Ngoài ra, chủ nhà còn bị phạt tiền từ 10- 15 triệu đồng nếu giữ bản chính giấy tờ tùy thân của người giúp việc gia đình; không đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tể theo quy định. Mức phạt này cũng áp dụng với gia chủ thuê người cao tuổi làm những công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm có ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

Quy chế thi tốt nghiệp THPT năm 2021

Theo thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của quy chế thi THPT 2021, thí sinh hạnh kiểm yếu năm trước thi lại phải có xác nhận của địa phương; thí sinh bị đình chỉ thi chỉ được ra về khi hết thời gian của buổi thi (quy định hiện nay là hết 2/3 thời gian).

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Về điểm khuyến khích, quy chế thi năm 2021 có thay đổi nhỏ là thí sinh đoạt giải Nhất, Nhì, Ba cá nhân trong Kỳ thi chọn học sinh giỏi các môn văn hóa cấp Quốc gia hoặc giải Nhất cấp tỉnh được cộng 2 điểm; giải Khuyến khích trong Kỳ thi Quốc gia hoặc giải Nhì cấp tỉnh được cộng 1,5 điểm; giải Ba cấp tỉnh được cộng 1 điểm.

Văn bản mới bổ sung đối tượng bị đình chỉ thi là thí sinh không tuân thủ hướng dẫn của cán bộ giám sát hoặc người quản lý phòng chờ khi di chuyển tới phòng chờ và trong thời gian ở đó.

Bạo hành, đánh đập chó mèo bị phạt đến 3 triệu đồng

Theo khoản 1, Điều 29 của Nghị định 14/2021/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 20/4/2021 nêu rõ:

Phạt tiền từ 1.000.000 - 3.000.000 đồng đối với hành vi đánh đập, hành hạ tàn nhẫn đối với vật nuôi

Với cơ sở giết mổ tập trung, nếu đánh đập vật nuôi trước khi giết mổ, không có biện pháp gây ngât vật nuôi trước khi giết mổ cũng sẽ bị phạt tiền từ 3.000.000 - 5.000.000 đồng.

Nghị đinh cũng chỉ rõ, với mô hình chăn nuôi nông hộ (chăn nuôi nhỏ lẻ tại hộ gia đình), nếu không có biện pháp xử lý phân, nước thải chăn nuôi đảm bảo vệ sinh môi trưởng và gây ảnh hưởng đến người xung quanh sẽ bị phạt từ 500.000 đồng - 1.000.000 đồng.

Trong trường hợp trên, ngoài bị phạt tiền, còn buộc phải khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường và báo cáo kết quả khắc phục…