Các cụ đã dạy: "Sống ở trên đời đừng quá xét nét người khác, cũng đừng tin vào lời tán dương"

15:35, Thứ năm 13/10/2022

( PHUNUTODAY ) - Lời nói là con dao hai lưỡi, bạn cũng chớ nên nói những lời làm tổn thương người khác. Tuy nhiên, bạn cũng cần cẩn trọng trước những lời tán dương.

Trong cuộc sống này, lời nói có thể giúp một người thành công, cũng có thể khiến người đó thất bại. Từ lời nói, hành vi của một người, ta có thể thấy tích cách, kiến thức cũng như sự tu dưỡng bản thân của người có trí tuệ hiểu rằng không nên quá xét nét so đo, cũng đừng quá tin vào lời tán dương người khác.

Đừng vội phán xét người khác

Có câu chuyện như sau: Một buổi sáng sớm, một chiếc thuyền chở khách đậu sẵn sẵn sàng chở người qua sông. Tất cả các hành khách đều ngồi yên lặng cho đến khi đàn ông cùng mấy đứa trẻ bước đến.

Tiếng ồn ào từ lũ trẻ đã phá vỡ sự yên lặng trê Người đàn ông ngồi bên cạnh có vẻ là cha lũ trẻ cứ mặc cho chúng gây ồn ào, bản thân dửng dưng. Có người nói với ông ấy: “Này ông, con cái của ông ồn ào quá, ông có thể dạy dỗ không?”

6

Người đàn ông nói: "Vâng tôi sẽ bảo các con. Mẹ của chúng mới mất cách đây một giờ, và chúng tôi vừa mới trở về. Tôi vô cùng lúng túng, những đứa trẻ cũng vậy."

Trong giây lát, tất cả đều im lặng, nỗi tức giận bỗng nhiên tan biến, sự đồng cảm giữa mọi người cũng tự nhiên trào dâng. Trong thực tế cuộc sống, việc không biết thật ra là chuyện gì nhưng đã vội vàng kết luận rồi phát xét người khác thường diễn ra.

Khi đối nhân xử thế đừng nói quá nhiều về việc đúng sai của người khác, hãy cố gắng nghĩ cho đối phương trước khi nói ra bất cứ điều gì. Đối với người khác, đó là một loại tôn trọng, đối với bản thân, đó là một loại tu dưỡng thiện.

Đừng tin vào những lời tán dương

Trâu Kỵ là tể tướng nước Tề, thân cao hơn tám thước, tướng mạo sáng sủa, anh tuấn. Nhiều người gặp khen ông là bậc nam tử khôi ngô tuấn tú vô song thiên hạ. Tuy nhiên, khi Trâu Kỵ nhìn thấy Từ Công và quan sát ông ta một cách cẩn thận, Trâu Kỵ nhận thấy còn thua kém Từ Công.

7

Vì vậy, Trâu Kỵ vào triều bái kiến Tề Uy vương, đã dùng câu chuyện của mình để khuyên vua vua: “Nhân dân cả nước muốn làm đẹp lòng đại vương và được đại vương chiếu cố. Trong hoàn cảnh như vậy, những điều đại vương nghe thấy rất có thể không phải là thực.”

Trước những lời khen ngợi, Trâu Kỵ đã cẩn thận suy nghĩ và phân tích kỹ lưỡng, bảo trì nhận thức sáng suốt của mình, không hồ đồ tin theo một cách mù quáng. Tề Uy vương nghe lời cận thần mà tránh được đại họa, thu phục lòng dân.

Chúng ta không nên bình luận về cuộc sống của người khác, cũng không thể sống thay người khác. Chúng ta nên là chính mình và sống đúng bản chất của mình. Hãy cẩn thận trước mỗi hành vi của bản thân, không nên phán xét người khác và cũng không nên dễ tin những lời tán dương của người ngoài.

Theo:  xevathethao.vn copy link
Tác giả: Quỳnh Trang