Người xưa dạy: "3 loại tiền không cho vay, 3 loại lễ không tùy tiện, 3 con đường không đi", đó là những gì?

16:55, Thứ tư 12/10/2022

( PHUNUTODAY ) - Người xưa dạy con cháu phải cẩn trọng trong chuyện tiền bạc, lễ lạt cũng như những con đường đi, tượng trưng cho định hướng trong tương lai của bản thân.

3 loại tiền không nên cho vay

Người xưa có câu “ mất lòng trước, được lòng sau”. Trong cuộc sống, khi gặp khó khăn, người thân, bạn bè ắt sẽ tìm đến chúng ta để vay tiền. Tuy vậy, với nhiều người vay thì dễ, đòi mới khó. Việc vay mượn tiền bạc đôi khi làm nảy sinh mâu thuẫn, thậm chí đánh mất một mối quan hệ tốt đẹp. Vì vậy, bạn cần cân nhắc trước khi cho ai vay bất cứ đồng nào.

1. Với những người chơi tín dụng, đỏ đen chúng ta không nên cho họ vay tiền. Kiểu người này ham thích đỏ đen, thích làm giàu nhanh mà chẳng chịu lao động. Cho họ vay một lần, bạn sẽ rất khó đòi lại. Không những thế, nếu bạn cho vay 1 lần mà không cho vay lần sau,họ sẽ oán trách bạn.

1

2. Đừng bao giờ cho vay tiền chỉ vì sĩ diện. Vì chuyện vay mượn tiền bạc mà nhiều người thân chẳng chào hỏi nhau. Vì vậy, bạn chớ nên cho vay tiền vì sĩ diện.

3. Không cho vay nặng lãi, nhiều người cho vay nặng lãi đều bị hủy hoại, vì khi cho vay nặng lãi ngày càng nhiều nên hầu hết mọi người đều không kham nổi.

3 loại lễ không tuỳ tiện

Từ xa xưa, ông cha ta có văn hóa bàn rượu, tiệc trà. Có những quy định lễ nghĩa, bạn phải tuân theo để thể hiện trình độ văn hóa của bạn.

1. Kiểu người nhiều năm không tiếp xúc, không liên lạc, nhưng thường gọi đi uống rượu để cậy nhờ. Với tình huống như vậy, bạn không nhất thiết phải gặp, cũng đừng cảm thấy xấu hổ.

2. Đối với những người không đưa ra lời mời cụ thể. Đôi khi chúng ta biết được từ những người khác rằng ai đó đã tổ chức một bữa tiệc, nhưng không nhận được lời mời bằng miệng, vì vậy đừng tham gia vào cuộc vui. Điều này có nghĩa là người ta không chủ ý mời bạn và bạn cũng cần thiết phải tham gia.

3. Người chạy tiền làm tiệc. Có những người có thói quen dùng tiền tiệc, chỉ cần trong nhà xảy ra một chút chuyện cũng nhất định phải làm yến tiệc, loại người này chắc là lưu hành tiền rượu, cần cân nhắc. Đó không phải là việc lớn, vì vậy không cần phải đi dự tiệc.

co-nhan-day-40-khong-tham-duc-50-khong-tham-tinh-3-093406

3 con đường không đi

1. Con đường mà đa số mọi người đi, không có nghĩa là bản thân mình cũng nên đi. Trong cuộc sống, chúng ta có những tài năng, hoài bão khác nhau. Bạn cần nhìn lại xem mình là ai, vị trí nào phù hợp với bản thân. Nhất định bạn phải nhớ, đừng bao giờ đi theo đám đông

2. Khi bạn gặp khó khăn, những người vốn thường khó chịu với bạn bỗng trở nên nhiệt tình, phần lớn con đường này không thể đi được, nguyên nhân có lẽ là những cạm bẫy ẩn giấu.

3. Đường nguy hiểm chưa thử thì đừng đi, đừng nghĩ tưởng mình tài giỏi hơn người. Hồi còn trẻ, bạn từng nghĩ mình là siêu nhân, nghĩ mình có khả năng ảnh hưởng và thay đổi cuộc sống của người khác. Năm tháng trôi qua đã nhiều trải nghiệm, bước qua vài ngõ bụi trần, chợt hiểu ra rằng mình thật ngốc nghếch. Đi những con đường mạo hiểm mà không tính toán trước thường may ít, rủi nhiều.

Theo:  xevathethao.vn copy link
Tác giả: Quỳnh Trang