Cách "đánh bay" mùi tanh của cá, đem rán - nấu hay kho đều ngon

( PHUNUTODAY ) - Một vài mẹo dưới đây sẽ giúp chị em loại bỏ hoàn toàn mùi tanh khó chịu của cá.

Chọn nguyên liệu

Món cá muốn ngon, không bị tanh thì phải cọn con còn tươi. Cá bị ươn khó làm sạch mùi tanh lại có hương vị kém ngon, không đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Sơ chế

Trước khi đem nấu, cá cần được mổ bỏ lòng, mang, đánh vẩy, cắt vây, bỏ màng đen trong bụng rồi rửa thất sạch với nước.

Riêng cá chép, ở hai bên sườn có một sọi gân trắng tạo mùi tanh. Khi làm cá, hãy dùng dao cắt sát mang một tí, đường gân đó sẽ lộ ra. Bạn chỉ cần dùng tay rút bỏ đường gân này đi và rửa sạch cá là được.

Đối với các loại cá da trơn như basa, cá hú... bạn hãy lấy một ít nước nóng đổ vào con cá rồi cạo sạch phần nhớt để khử mùi tanh.

cach-danh-bay-mui-tanh-cua-ca-01

Ngâm rửa cá

Bạn có thể sử dụng các loại nguyên liệu có sẵn trong bếp để khử mùi tanh của cá.

Dùng chanh hoặc giấm đổ lên thân cá và chà xát đều sẽ giúp loại bỏ nhớt (đặc biệt là cá da trơn) và khử sạch mùi tanh.

Bạn cũng có thể ngâm cá trong nước vo gạo khoảng 15 phút rồi vớt ra rửa lại với nước sạch, để ráo trước khi nấu. Cách này cũng giúp cá bớt tanh.

Nếu trong nhà có sẵn rượu và gừng, bạn có thể dùng chúng để rửa cá.

Ngâm cá trong nước muối pha loãng khoảng 10 phút hoặc chà xát muối lên thân cá cũng là cách để loại bỏ nhớt và mùi tanh của loại thực phẩm này. Sau đó, bạn chỉ cần rửa sạch cá với nước và để ráo rồi đem đi chế biến là được.

Lưu ý khi nấu

Nấu canh cá hoặc cá kho nên dùng nước nóng sẽ giúp món ăn bớt tanh hơn.

Trong lúc nấu, không nên đậy vung. Bởi các amin trong cá sẽ bị phân hủy dưới nhiệt độ cao. Mở vung sẽ giúp mùi tanh bốc hơi dễ dàng hơn.

Khi nấu ca, sử dụng các loại gia vị như tiêu, hành ớt, gừng, rau răm... là cách để làm món ăn hấp dẫn hơn, không còn mùi tanh.

Dùng khế chua, mẻ, giấm, me... nấu canh cá vừa tạo vị chua dịu dễ ăn, vừa loại bỏ mùi tanh.