Cách dạy trẻ đi thang cuốn để không gặp nguy hiểm

( PHUNUTODAY ) - Thang cuốn là phương tiện giúp ích cho con người chúng có rất nhiều trong các trung tâm thương mại và nhà cao tầng. Cha mẹ hãy dạy trẻ cách đi thang cuốn để không gặp nguy hiểm nhé!

Quan sát đèn đi đúng hướng thang

Cha mẹ cần dạy bé bước vào đúng lối thì nhất định phải đứng xuôi chiều theo độ cuốn của thang chứ không được đứng ngược chiều, rất dễ choáng váng và gây ra tai nạn.

Mẹ hãy dạy trẻ cách khi đặt chân lên thang, con chú ý không đặt bàn chân giữa vạch kẻ vì đó là đường gấp tạo thành hai bậc. Nếu chân con quá dài thì nên đặt bàn chân nằm ngang bậc để không chạm vạch kẻ tránh nguy hiểm.

Đứng trên bậc thang đúng cách

Sau khi bé đã bước vào thang cuốn rồi, con không được đứng sát vào mép thang để tránh trường hợp bị vướng giày dép, gấu quần, gấu váy vào thang cuốn. Cha mẹ nên dạy trẻ đứng ra giữa thang và tay luôn vịn vào thành lan can của thang.

Các bậc phụ huynh nên nhắc trẻ không được tựa người vào thang mà chỉ dùng tay để bám lan can của thang cho chắc chắn để không gây nguy hiểm cho bé.

Không cho trẻ dưới 2 tuổi đi thang cuốn một mình không có người lớn đi cùng

Không cho trẻ dưới 2 tuổi đi thang cuốn một mình không có người lớn đi cùng

Quan sát khi gần hết thang

Cha mẹ nên dậy trẻ cạch quan sát bậc trên cùng và bậc dưới cùng là nơi thường xảy ra các vụ tai nạn thang cuốn do mắc kẹt quần áo nhất.

Nên dạy cho bé chỗ này là chỗ nguy hiểm con cần phải tập trung mỗi khi bước đi để không xảy ra tai nạn đang tiếc cho trẻ.

Hãy sải bước một cách dứt khoát

Cha mẹ luôn luôn phải lưu ý trẻ rằng hãy luôn nhìn xuống dưới chân mình để biết khi nào thang cuốn sắp đến bậc cuối. Khi còn khoảng 1 bậc thang thì con hãy nhấc chân cao và bước dứt khoát về phía mặt đất.

Không được do dự bởi thang cuốn sẽ đi rất nhanh, để cho mọi thứ không bị cuốn vào thang và khi tiếp đất, nên dạy con sải bước dài bởi bước quá ngắn sẽ khiến con bị hụt chân và dễ ngã về phía sau.

Trẻ nên đứng giữa bậc cầu thang

Trẻ nên đứng giữa bậc cầu thang

Nút đỏ khẩn cấp để thang dừng hoạt động

Trong trường hợp không may mếu như con bị kẹt gần phía đầu hoặc cuối của thang thì hãy nhanh tay bấm vào nút đỏ bên cạnh thang. Việc sử dụng nút này có tác dụng ngừng hoạt động thang cuốn khi có việc khẩn cấp. Nếu con đang ở giữa thang và không thể ấn nút đỏ thì hãy hét thật to nhờ người lớn bấm nút ngay lập tức.