Hành tím muối xổi
Công thức làm hành tím muối xổi dưới đây bạn có thể có được món đồ chua truyền thống siêu ngon chỉ sau 1 ngày!
Nguyên liệu:
200g hành tím (chọn củ nhỏ)
Muối hạt, dấm, đường, ớt
Cách làm:
Hành tím bỏ vỏ, rửa sơ qua bằng nước sạch để ráo nước rồi xóc với 1 thìa canh muối hạt để 3-4 tiếng.
Sau khi ngâm muối, hành sẽ tiết ra nước hăng, chắt hết nước đi, ngâm hành với nước gạo nửa ngày.
Vớt hành ra khỏi nước gạo, rửa sơ lại lần nữa với nước đun sôi để nguội, để ráo nước rồi cho vào hũ trộn với 3 thìa canh dấm trắng, 1 thìa canh đường, 1 thìa café muối hạt, ớt, xóc đều để qua đêm là có thể dùng được.
Hành tím rất tốt cho sức khỏe và hệ tiêu hóa vậy nên bạn hãy làm ngay để cả gia đình cùng thưởng thức nhé!
Củ cải cà rốt ngâm chua ngọt
Chỉ với những nguyên liệu cực kỳ "cơ bản" luôn có thể được tìm thấy trong bất cứ căn bếp nào, chẳng hề mất nhiều thời gian bạn cũng làm được một món đồ chua hoàn hảo giúp cả nhà ăn Tết đỡ ngán ngấy.
Nguyên liệu:
500g củ cải trắng và cà rốt
- 250ml giấm gạo
- 250ml nước
- 1 muỗng cà phê muối
- 50g đường cát trắng
- Hủ thủy tinh
Cách làm:
Bước 1: Cho đường, nước và giấm gạo vào chảo chống dính, sau đó đun cho đường tan rồi tắt bếp. Để cho nước hỗn hợp nguội.
Bước 2: Củ cải trắng và cà rốt có thể gọt vỏ hoặc để vỏ rồi rửa sạch. Cắt củ thành sợi dài khoảng 5cm. Tùy vào sở thích của mỗi gia đình mà độ mảnh của củ cải và cà rốt có thể thay đổi.
Bước 3: Sau khi cắt sợi xong cho tất cả củ vào tô to, thêm vào 1 muỗng cà phê muối và trộn đều. Khi ướp củ cải trắng và cà rốt với muối sẽ giúp chúng mềm dẻo và gia tăng hương vị hơn.
Bước 4: Sau khoảng 30 phút ngâm củ cải với muối thì các bạn rửa sạch chúng với nước ấm.
Bước 5: Cho tất cả củ cải, cà rốt vào hủ thủy tinh. Sau khi cho củ vào hủ thì các bạn lấy hỗn hợp giấm, nước và đường đã chuẩn bị trước đó đổ đều vào mỗi hủ. Đảm bảo sao cho hỗn hợp giấm đường ngập đều các loại củ. Để như vậy trong vài giờ thì có thể dùng được.
5. Dưa leo ngâm tỏi ớt
Dưới đây là một cách làm dưa leo ngâm tỏi ớt vừa ngon vừa đẹp rất phù hợp cho dịp Tết này.
Nguyên liệu:
- Dưa leo: 1 kg
- Tỏi, ớt, đường, mắm, muối trắng
Cách làm món dưa leo ngâm mắm tỏi như sau:
Bước 1: Dưa leo mua về các bạn rửa sạch, bổ đôi, bỏ lõi rồi thái chéo.
Bước 2: Ướp dưa với 50 gr muối trắng, xóc đều rồi ướp khoảng 1-2 giờ đồng hồ.
Bước 3: Dưa sau khi ướp vớt ra rửa qua nước sạch cho bớt mặn, rồi tiếp tục ngâm với nước đá lạnh khoảng 30 phút. Sau đó vớt ra rổ để ráo. Tỏi thái khoanh, ớt thái vát.
Bước 6: Dưa sau khi để ráo các bạn xóc với tỏi ớt, rồi cho vào lọ.
Bước 7: Đổ hỗn hợp nước mắm + đường (bước 5) đã nguội vào lọ dưa, lèn chặt dưa cho ngập nước mắm. Sau đó bảo quản mát và dùng dần.
Bước 5: Các bạn đun một hỗn hợp gồm: 1 bát con nước mắm + 1 bát con đường, đun sôi cho tan sau đó để nguội.
Chắc chắn cách làm dưa leo ngâm này sẽ khiến bạn vô cùng hài lòng vì thành phẩm không thể ngon hơn: những miếng dưa leo nhờ cách cắt sáng tạo sẽ thấm thật đều gia vị, nhai nghe rau ráu, ăn vừa thanh mát, vừa đậm đà!