Cách làm mứt dừa nhiều màu đơn giản

15:25, Thứ ba 30/01/2018

( PHUNUTODAY ) - Nếu bạn muốn bàn tiệc của gia đình thêm lôi cuốn thì hãy tham khảo cách làm mứt dừa nhiều màu đơn giản dưới đây nhé!

Món mứt dừa nhiều màu này không chỉ có hương thơm đặc trưng của các loại nguyên liệu mà còn có màu sắc rất bắt mắt, hấp dẫn, nhưng đặc biệt mứt được tạo màu hoàn toàn từ màu tự nhiên không hề có hại cho sức khỏe chút nào. 

cach-lam-mut-dua-ngu-sac1
Mứt dừa nhiều màu hút mắt

Nguyên liệu làm mứt dừa nhiều màu

- 1kg cùi dừa
- 500g đường trắng
- 150g lá nếp
- 150g lá cẩm tím (hoặc thay bằng bắp cải tím)
- 1 củ cà rốt lớn
- 1 mớ rau dền lớn
- 1 gói cafe hòa tan

Dụng cụ làm mứt dừa ngũ sắc

- Xoong hoặc chảo đế dày
- Dao nạo
- Đũa đảo

Cách làm mứt dừa nhiều màu đơn giản

Bước 1: làm sạch và xoay nhuyễn

Cà rốt, lá nếp đem rửa sạch rồi thái nhỏ từng loại. Cho từng loại vào máy xay sinh tố, thêm 1 chén nước nhỏ rồi xay nhuyễn.
Lọc bỏ bã của từng loại qua 1 cái rây, lấy phần nước cốt đựng riêng ra từng bát.
Rau dền đỏ và lá cẩm nhặt rửa sạch, để riêng từng loại cho 1 bát nước vào đun sôi rồi lọc bỏ bã
Gọt bỏ lớp vỏ nâu của dừa rồi nạo dừa thành những sợi mỏng dài ( các bạn có thể mua về rồi tự nạo hoặc nhờ người bán dừa nạo sẽ tiết kiệm thời gian và công sức hơn).
Rửa cùi dừa đã nạo với nước lạnh nhiều lần đến khi nước rửa không đục nữa để dừa sạch bớt dầu rồi vớt dừa ra, để ráo nước.
Chia dừa thành 5 phần đều nhau, ngâm 4 phần vào 4 loại nước màu trên khoảng 2 tiếng cho dừa ngấm màu ( 1 phần còn lại làm màu nâu cafe các bạn chừa lại chưa ngâm vội nhé). Sau 2 tiếng các bạn chắt nước đi, chỉ giữ lại mỗi màu một chén trà nước để riêng.

Bước 2: Trộn đường

Trộn dừa với đường, đậy dừa lại, để khoảng 2-3 tiếng ( các bạn có thể ngâm dừa qua đêm) cho đường chảy hết thành nước, sợi dừa thấm đường trở nên trong thì mang dừa đi sên ( trong quá trình ngâm, đảo dừa vài lần cho dừa ngấm đều đường nhé). Phần mứt dừa cafe các bạn trộn luôn đường và cafe vào dừa cho ngấm nhé.

1515746213-192-cach-lam-mut-dua-mau-hong-img_20180110_104417-1515745994-width660height495
 Sau khi rửa thì trộn đường

Bước 3: Xào dừa

Cho mỗi phần dừa vào một chiếc chảo đế dày, đặt lên bếp, sên dừa với lửa nhỏ ( các bạn sên từng mẻ một, thành 5 lần nhé)
Khi dừa còn nhiều nước, các bạn không cần đảo dừa quá thường xuyên đâu, thỉnh thoảng đảo cho dừa đều thôi. Khi dừa cạn bớt nước, thì các bạn đổ chén nước theo mỗi màu tương ứng vào chảo mứt và tiếp tục đun với lửa nhỏ hết cỡ, đảo đều, liên tục. Phần mứt dừa cafe cũng vẫn tiếp tục đun vào đảo đều.

cach-lam-mut-dua-hoa-hong
Xào dừa trên lửa nhỏ

Khi nước cạn sạch, đường bắt đầu có hiện tượng kết tinh, các bạn hạ lửa xuống mức thấp nhất có thể, nếu bạn thấy lửa vẫn hơi to có thể kê một miếng sắt dưới đáy chảo, sên tiếp khoảng 10 phút cho đường kết tinh hết, các sợi mứt dừa tách khô, tách rời, không còn dính lại với nhau thì tắt bếp.
Trải mứt ra mặt phẳng để mứt khô và nguội hẳn rồi cho mứt vào hộp kín để bảo quản.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn copy link
Tác giả:
Từ khóa:
Tin nên đọc