Sấu ngâm mắm tỏi là món ăn kèm không thể thiếu trong mâm cơm mùa hè của người miền Bắc, dưới đây là hướng dẫn bạn cách làm cực đơn giản, lại siêu ngon.
Nguyên liệu
Sấu 1 kg
Nước mắm 300 ml
Đường vàng 100 gr
Ớt 3 quả
Tỏi 3 củ
Muối 1 ít
Cách chế biến
Sơ chế sấu
Bạn cạo vỏ sấu và khía vòng tròn quanh quả sấu nhưng không để đứt thịt sấu. Sau khi gọt sạch vỏ, bạn cho sấu ngay vào chậu muối pha loãng để sâu không bị thâm, sau đó bạn vớt ra rửa lại với nước sạch rồi để ráo.
Ớt thì bạn chọn quả chín, rửa sạch, bỏ cuống, rồi băm nhỏ. Tỏi bạn cũng bóc sạch vỏ, cắt thành lát mỏng.
Pha nước mắm ngâm sấu
Trước tiên, bạn bắc một nồi nước lên bếp, đun sôi rồi cho vào 2 muỗng cà phê muối trắng, khuấy đều. Sau đó, bạn cho sấu vào trần sơ 10 giây rồi vớt ra ngay cho ráo.
Bạn lấy một một nồi khác, bạn cho 100ml nước vào đun. Khi thấy nước sôi đều, bạn cho 100gr đường vàng và ớt băm vào nồi và đun với lửa vừa.
Khi đường tan, bạn cho tiếp 300ml nước mắm vào, rồi nêm nếm cho vừa ăn, ngon nhất sẽ hơi mặn một chút, bạn đun sôi lại lần nữa,
Cuối cùng bạn tắt bếp, để nguội hẳn. Nước phải thật nguội thì mới ngâm sấu ngon và không bị váng.
Thành quả
Bạn chuẩn bị một hũ thủy tinh sạch, để khô.
Sau đó, bạn bỏ sấu đã chuẩn bị vào lọ, cứ một lớp sấu, bạn cho vào vài lát tỏi, sau đó bạn đỏ nước ngâm vào. Bạn dùng muỗng đè cho sấu không nổi trên mặt, rồi đóng kín nắp lại là xong.
Bạn chờ khoảng 2 ngày là sấu ngâm mắm dùng được. Để trong tủ lạnh sẽ bảo quản lâu hơn.
Cách chọn quả sấu ngon
Khi mua sấu, bạn nên chọn kỹ lưỡng từng quả một.
Tuyệt đối không lấy những quả có vỏ thâm, dập, héo. Sấu ngon là quả có lớp vỏ hơi sần, đanh tay. Chọn quả sấu xanh bánh tẻ có cùi dày để được nhiều thịt chua.
Không nên chọn quả sấu láng bóng sẽ không ngon vì chúng còn quá non, để lâu sẽ bị ủng.
Bạn cũng không nên nhặt quả sấu quá già vì chúng sẽ có rất nhiều hạt to, ít thịt.