Hiện nay phần lớn trái cây và rau bán ở chợ chứa một lượng tồn dư thuốc trừ sâu hoặc các hóa chất độc hại thường được người trồng trọt sử dụng để sản xuất rau quả đẹp hoặc chống côn trùng, nấm mốc, vi khuẩn và các loài gặm nhấm.
Các hóa chất này tạo ra mối nguy cho sức khỏe, đặc biệt là với trẻ nhỏ. Tiêu thụ thường xuyên các loại hóa chất này có thể gây các vấn đề về thần kinh và tiêu hóa cũng như làm trục trặc nội tiết và hệ thống hoóc môn.
Chọn rau quả hữu cơ bất cứ khi nào có thể
Rau hữu cơ là loại rau canh tác trong điều kiện hoàn toàn tự nhiên: Không bón phân hóa học, không phun thuốc bảo vệ thực vật... Các sản phẩm hữu cơ thường đắt hơn nhưng nó thực sự đáng đồng tiền vì không có nguy cơ nhiễm các hóa chất độc hại.
Đừng cho rằng rau quả được trồng ở trang trại địa phương thì luôn là thực phẩm hữu cơ. Hãy hỏi rõ và tìm hiểu rõ nguồn gốc thực phẩm.
Biết rõ loại rau quả nào thường nhiều tồn dư thuốc trừ sâu
Một số nông sản, ví dụ như dâu tây, ớt, đào, chery, táo và quả còn xanh, thường có nguy cơ chứa tồn dư thuốc trừ sâu cao.
Bơ, chuối, ngô, dưa hấu, súp lơ, bông cải xanh là một số thực phẩm có ít tồn dư thuốc trừ sâu.
Rửa kỹ rau quả trước khi ăn
Đổ nước ấm vào chậu và rửa rau quả thật sạch như khi rửa tay của bạn. Bạn có thể sử dụng một lượng nhỏ dung dịch nước rửa bát để rửa các sản phẩm này. Nhớ là phải rửa lại bằng nước thật sạch sau đó.
Loại bỏ thuốc trừ sâu khỏi rau củ |
Ngâm nước hòa giấm
Một cách hữu hiệu khác là dùng hỗn hợp gồm 10% giấm trắng với 90% nước để ngâm rau quả. Khoắng, rũ và tráng lại thật kỹ. Cần cẩn thận trong khi rửa các loại quả như dâu hay trái cây có vỏ mỏng vì cách này có thể phá hủy lớp vỏ dễ thấm của chúng.
Sử dụng dụng cụ ngâm rửa và làm sạch rau quả
Các dụng cụ này hiệu quả và an toàn để loại bỏ tồn dư thuốc sâu từ rau và quả. Bạn có thể mua chúng từ siêu thị hay cơ quan an toàn vệ sinh thực phẩm tại địa phương.
Chần rau quả
Chần là một phương pháp làm sạch thực phẩm. Rau quả được nhúng vào nước đang sôi và vớt ra ngay rồi ngâm vào nước đá hay để dưới vòi nước mát để ngăn quá trình làm chín.
Gọt vỏ
Một cách hiệu quả khác để loại bỏ hóa chất tồn dư là gọt vỏ các loại củ quả. Kỹ thuật này được đánh giá cao vì tồn dư hóa chất mắc trong các kẽ nứt của củ, quả có thể không được làm sạch hết khi rửa.
Cần chú ý việc gọt vỏ với mỗi loại quả khác nhau:
- Gọt hết vỏ với các loại quả, củ có vỏ dày, không ăn được:
+ Quả: Bơ, xoài, đu đủ, kiwi, dưa vàng, cam, bưởi, dứa.
+ Rau: Hành tây...
- Với quả vỏ mỏng, có thể gọt hoặc không vẫn ăn được:
+ Quả: Táo, mơ, đào, lê.
+ Rau: Dưa chuột, cà tím, ớt chuông, khoai tây, khoai lang.
- Vỏ cực mỏng: Không cần gọt.
+ Quả: Nho, việt quất.
+ Rau: Cà chua bi, đậu que, ớt cay.
- Không có vỏ:
+ Quả: Dâu tây.
+ Rau: Cải bắp, cần tây, rau bina, súp lơ, cải xoăn.
Tự trồng rau quả
Khi các loại rau trái do chính tay bạn trồng lên, bạn sẽ biết chắc chắn nó hoàn toàn sạch và tốt cho cơ thể mình.
Bác sĩ Lập (Viện an toàn thực phẩm Công ty Vinacert, Nguyên chuyên viên cao cấp, Phó cục trưởng Cục An toàn thực phẩm Bộ Y tế) cho biết thêm một số thông tin về các cách loại bỏ thuốc trừ sâu ra khỏi thực phẩm: Tuỳ theo mỗi cách mà tỷ lệ % lượng tồn dư được loại bỏ, theo các Tài liệu đã công bố: - Cách ngâm nước: theo viện Dinh Dương Bộ Y tế: rau mua về, ngâm ngập trong nước 15-20 phút, sau do rửa lại nhiều lần (ít nhất 3-4 lần) với nhiều nước sạch, hoặc xối dưới vòi nước có thể loại bỏ được 80-90% lượng tồn dư (LTD). - Trần qua nước sôi: Đối với rau quả chịu được nhiệt như đỗ, xúp lơ, rau cần.., sau khi rửa sạch, trần qua nước nóng trong 2 phút, đã có thể loại bỏ được 30% LTD, sau đó nấu ở nhiệt độ cao, kết hợp mở nắp vung để hóa chất bảo vệ thực vật (HCBVTV) bay ra, có thể làm giảm được trên dưới 90% LTD. - Phơi nắng: Hoá chất bảo vệ thực vật, nhất là loại có gốc Phospho, Clo...rất dễ bị phân hủy bởi ánh sáng mặt trời, do đó phơi nắng trong 5 phút, có thể loại được 60% LTD - Các phương pháp đơn thuần dùng nước muối, hoặc ngâm rửa bằng KMnO4 1% tuy có tác dụng loại bỏ LTD nhưng chưa thấy công bố tỷ lệ % loại bỏ. Ngoài các cách trên, có các cách khác như đối với loại củ, quả, rửa sạch rồi gọt vỏ rất đảm bảo an toàn. Các loại rau, quả mua về, để trong nhiệt độ phòng cũng đã giảm được 5% LTD Cách nhận biết sơ bộ rau quả có thuốc bảo vệ thực vật: - Nhìn hình dáng bề ngoài xem rau, quả còn nguyên vẹn, lành lặn, không trầy đước, không dập nát, có thâm nhiễm ở núm cuống không. - Cảnh giác với quả quá mập, quá phổng phao, "quá đẹp mắt" so với bình thường vốn có; xem màu sắc có đúng như mầu tự nhiên không, có héo, úa không. - Rau quả có màu bất thường như xanh, xanh đen là do nhiễm đạm nitrat (NO3)..; cầm quả thấy nặng tay, chắc ròn, không như loại có HCBVTV thì tuy rất tươi, nhưng cầm thấy nhẹ; nhìn xem núm cuống có đọng phấn lạ và ngửi có mùi hắc, hôi của HCBVTV hay không. |
Thời tiết Bắc Bộ: Mưa trắng trời đến cuối tuần (Xã hội) - (Phunutoday) - Do ảnh hưởng của hội tụ gió trên cao kết hợp với rãnh áp thấp nên từ đêm nay (19-4) đến ngày 22-4 ở Bắc Bộ có mưa rào và dông trên diện rộng. |