Cách rèn luyện để não bộ linh hoạt, minh mẫn tới già.

( PHUNUTODAY ) - Ai cũng mong sau này tuổi cao đi vẫn còn thể linh hoạt, minh mẫn. Ngay từ khi còn trẻ bạn hãy học cách rèn luyện để sau này bạn vẫn có thể minh mẫn.

Sự lặp đi lặp lại hành động nhiều lần

Ví dụ, bạn vừa mới quen được một người bạn

“ xin chào, mình tên là George”

Đừng đáp lại bằng kiểu câu như, “ rất vui được gặp bạn” thay vào đó hãy thay bằng “ mình rất vui được gặp bạn đó, George à”

nb

Học thêm điều mới mẻ

Như những gì đã đề cập ở trên, nhưng bạn càng sử dụng não bộ bao nhiêu thì càng làm cho nó hoạt động hiệu quả bấy nhiêu. Ví dụ như, học thêm một môn nhạc khí mới giúp bạn cải thiện khả năng truyền tải thông tin bạn thấy ( bản nhạc trên giấy) đến thực hiện yêu cầu của thông tin ( chơi nhạc).

Học thêm một ngôn ngữ mới giúp não bộ có khả năng phân tích vấn đề một cách đa dạng hơn, đây là một cách đặc biệt để làm nổi bật bản thân.

Luyện tập bộ não

Twyla Tharp, một biên đạo múa nổi tiếng của NYC đã đưa ra những bài tập cho bộ nhớ sau đây: khi xem một trong những bài trình diễn của cô ấy, cô đã cố ghi nhớ từ 12 đến 14 những động tác biên đạo lại của bài múa mà không cần ghi chép lại, khi cô thảo luận bài múa với bạn của mình. Nếu như bạn nghĩ rằng tất cả mọi thứ trên đời này đều không thể thực hiện được thì tôi khuyên bạn hãy suy nghĩ lại điều đó đi. Trong cuốn sách do chính cô là tác gỉa The Creative Habit  cô có đề cập một vấn đề rằng, hầu hết chúng ta đều không nhớ quá 3 cái.

Việc luyện tập cùng lúc việc ghi nhớ các sự kiện, mốc thời gian và sau đó thảo luận chúng với người khác đồng thời cũng là hành động bổ trợ hữu hiệu cho bộ não trong việc ghi nhớ sự việc tốt hơn. Khả năng ghi nhớ thúc đẩy bộ não chúng ta phát triển mạnh mẽ hơn- tiếp nhận thông tin, xử lý thông tin, ghi nhớ thông tin – giúp chúng ta cải thiện chức năng của não bộ.

Tuân theo chương trình huấn luyện não bộ

Nhờ vào mạng Internet toàn cầu, bạn có thể cải thiện chức năng của não bộ ngay cả khi bạn đang có cảm giác lười nhác.  Một chương trình luyện tập não bộ có thể giúp bạn cải thiện khả năng ghi nhớ, suy nghĩ nhanh chóng.

nb1

Tập trung nhìn vào 1 vật 10 phút mỗi ngày

Đây một phương pháp rèn luyện sự tập trung. Bạn cần ngồi trong một căn phòng yên tĩnh, tập trung nhìn vào một vật (lọ hoa, tranh vẽ, ảnh chụp…) trong vòng 10 phút. Nếu bị phân tâm, hãy hướng sự chú ý của mắt lại vào vật.

Phương pháp này giúp kích thích giới hạn các neuron thần kinh khi tập trung. Phương pháp này cũng có thể luyện mắt, vì việc giữ cho mắt luôn hướng sự chú ý vào một vật cố định có thể tăng sức tập trung của mắt lên đáng kể

Viết hai tay cùng lúc

Đối với bài tập này, bạn sẽ cần hai tờ giấy và một cặp đồ dùng bằng văn bản dễ sử dụng. Khi mọi thứ đã sẵn sàng, hãy vẽ các hình học bằng cả hai tay cùng một lúc. Bạn cũng có thể viết các chữ cái hoặc từ với số lượng kí tự là như nhau đối với cả hai tay.

6luyen

Đây là cách giúp não bộ có thể đồng thời xử lí nhiều nhiệm vụ, do đó kích thích hoạt động của cả hai bán cầu.