Cách vệ sinh máy giặt không cần tháo lồng: Chỉ 4 bước là loại sạch cặn bẩn, đỡ tốn tiền gọi thợ

( PHUNUTODAY ) - Sau một thời gian sử dụng, bạn cần vệ sinh máy giặt để loại bỏ các cặn bẩn và ngăn ngừa vi khuẩn phát triển.

Máy giặt là thiết bị gia dụng phổ biến, giúp tiết kiệm thời gian và công sức của con người trong việc giặt giũ quần áo. Với tất cả các dòng máy giặt, sau một thời gian sử dụng, bạn đều phải thực hiện việc vệ sinh máy. Nếu không vệ sinh máy định kỳ, các cặn bẩn sẽ đọng lại trong máy, làm quần áo không được sạch và có thể gây ra mùi hôi khó chịu.

Vệ sinh máy giặt không hề khó, bạn có thể thực hiện theo các bước dưới đây

Tháo lõi lọc cặn bẩn, xơ vải trong máy

Các loại máy giặt đều sẽ có một lõi lọc với tác dụng lọc cặn bẩn, xơ vải... Sau một thời gian sử dụng, các chất bẩn sẽ tích tụ ở đây rất nhiều. Nếu không được loại bỏ, cặn bẩn sẽ tích tụ ngày một nhiều. Chất bẩn không được lọc sẽ quay trở lại lồng giặt và bám vào quần áo.

Tùy vào thiết kế của máy mà bộ phận lọc xơ vải này sẽ có vị trí và hình dáng khác nhau. Thông thường. với máy giặt cửa trên, bộ phận lọc vải sẽ nằm bên trong lồng giặt. Bạn có thể dễ dàng nhìn thấy bộ phận này và tháo chúng ra.

Các dòng máy khác nhau sẽ có thiết kế bộ phận lọc xơ vải khác nhau. Trong đó, máy giặt cửa trên thường có bộ phận lọc xơ vải được lắp ngay bên trong lồng giặt.

Các dòng máy khác nhau sẽ có thiết kế bộ phận lọc xơ vải khác nhau. Trong đó, máy giặt cửa trên thường có bộ phận lọc xơ vải được lắp ngay bên trong lồng giặt.

Trong khi đó, với máy giặt cửa trước, phần lọc cặn bẩn thường nằm ở góc dưới bên phải của máy. Bạn cần phải mở phần nắp trên vỏ máy ra và tháo phần lọc vải để làm sạch.

ve-sinh-long-giat-02

Vệ sinh khay đựng xà phòng, nước xả

Đây cũng là phần có thể dễ dàng tháo ra để vệ sinh nếu không nó sẽ bám rất nhiều cặn xà phòng, nước xả. Bạn chỉ cần tháo rời khay đựng và dùng bàn chải để chà sạch chất tẩy rửa bám lại là được.

ve-sinh-long-giat-03

Làm sạch lồng giặt

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại viên tẩy hoặc bột tẩy rửa lồng giặt. Bạn có thể mua sản phẩn này về và làm theo hướng dẫn trên bao bì sản phẩm.

Nếu không muốn sử dụng các sản phẩm này, bạn có thể tận dụng những nguyên liệu có sẵn trong nhà để làm sạch máy giặt.

Bạn có thể đổ 2 cốc giấm vào máy giặt rồi chọn chế độ vệ sinh máy hoặc cho máy giặt chạy một chu trình giặt không tải (không có quần áo) để làm sạch lồng giặt. Khi vệ sinh lồng giặt, bạn nên sử dụng chế độ giặt bằng nước nóng để tăng hiệu quả làm sạch.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng các loại thuốc tẩy có thành phần chính là Clo để làm sặt lồng giặt. Lưu ý, không sử dụng thuốc tẩy Clo cùng lúc với giấm vì nó có thể tạo ra khí Clo độc hại, không tốt cho người dùng.

Làm sạch vỏ máy

Sau khi đã làm sạch lồng giặt, bạn hãy ngắt điện của máy và bắt đầu lau sạch vỏ máy. Đặc biệt chú ý với máy giặt cửa trước. Phần cửa máy thường có gioăng cao su chống tràn nước. Đây là bộ phận dễ đọng nước và chất bẩn nhưng không nhiều để ý. Với phần này, bạn chỉ cần dùng khăn lau sạch các chất bẩn đọng lại là được. Nếu gioăng cao su ở cửa máy bị mốc, có thể dùng giấm hoặc các dung dịch tẩy mốc để làm sạch.

ve-sinh-long-giat-04

Sau khi đã lau sạch bên trong và ngoài máy, bạn nên mở cửa máy giặt khoảng 1-2 tiếng để hơi nước bốc hơi, giữ cho máy khô ráo.

Theo lời khuyên của các chuyên gia, để máy giặt luôn sạch sẽ, hoạt động tốt, bạn có thể vệ sinh máy định kỳ 3 tháng một lần.

Với bộ phận lọc xơ vải, khay nước giặt, bạn có thể tháo ra vệ sinh bất cứ lúc nào cảm thấy cần thiết.