Cảnh báo sai lầm khi lựa chọn và sử dụng áo chống nắng

( PHUNUTODAY ) - (Phunutoday) - Mùa hè, mỗi khi ra đường, hầu hết mọi người đều mặc áo chống nắng để bảo vệ da nhưng sử dụng không đúng cách lại thành hại mình.

Những ngày nắng nóng, mỗi khi ra đường, hầu hết mọi người đều cố gắng tìm mọi cách để ngăn bớt ánh nắng tác động lên cơ thể. Phụ nữ thì dùng áo chống nắng, mũ, khẩu trang... nam giới dùng áo khoác, khẩu trang. Ngoài ra, những ngày nắng nóng, để ngăn ánh sáng tác động lên bề mặt da, những loại áo dày được tận dụng tối đa. Tuy nhiên, quan sát trên đường, nhiều người chưa biết cách chọn màu áo thế nào để đảm bảo chống nắng hiệu quả nhất.

me
Những ngày nắng nóng, mỗi khi ra đường, hầu hết mọi người đều cố gắng tìm mọi cách để ngăn bớt ánh nắng tác động lên cơ thể. 

Trong ánh nắng có tia UVA và UVB, tia UVA có hại với sức khỏe và da của con người. Loại tia này được tạo ra từ các gốc tự do cho nên điều này sẽ dẫn đến lão hóa làn da, thậm chí là dẫn đến ung thư da, nếu như tác động lên bề mặt da.

Tia UVA lại không được ADN hấp thu tác động lên da nhưng khó nhận ra vì chúng không gây khó chịu. Mặt khác, nếu không bảo vệ da cẩn thận, tia UVA có cơ hội tác động liên tục sẽ dẫn đến miễn dịch của cơ thể nói chung và da nói riêng bị kém đi.

Còn tia UVB tác động trực tiếp lên bề mặt da có thể ảnh hưởng đến lớp biểu bì. Do sự tác động này làm cho da đen đi, biến màu hoặc bị rám, nặng hơn là bỏng nắng. Tuy nhiên, loại tia này lại được thành phần trong tế bào là ADN hấp thụ sau đó gây rối loạn và cuối cùng là nhân đôi rồi gây đột biến.

Quá trình đột biến đó nếu không quá nặng, tế bào có thể phục hồi bình thường. Còn nếu đột biến quá mạnh, không thể phục hồi thì có thể dẫn đến ung thư da.

Dưới đây là những sai lầm nhiều người mắc phải khi mua và sử dụng áo chống nắng cần thay đổi ngay:

Áo chống nắng may bằng chất vải nào cũng được

Đó là suy nghĩ của hầu hết người khi dùng áo chống nắng. Thông thường, áo chống nắng hiệu quả sẽ được làm từ jeans hoặc cotton, đây là hai chất liệu có tác dụng chống nắng tốt và thấm hút mồ hôi.

Nếu áo của bạn là jeans pha với polyseters sẽ khiến người mặc cảm giác nóng và bức bối, hiệu quả chống nắng giảm. Chất liệu không thấm mồ hôi sẽ khiến cơ thể bí bách, gây dị ứng, viêm da.

Áo chống nắng bình thường chỉ có thể ngăn sức nóng ngoài đường mà không cản được tia UVA/UVB (tia cực tím). Còn loại áo tốt ngoài thành phần jeans, cotton ra thường bao gồm gốm-ceramic, sợi microfiber, lớp phỉ nano chống nắng cao,... thì mới ngăn được tia UV làm hại da.

Áo chống nắng nhiều lớp mới hiệu quả

Thực tế, đôi khi bạn chỉ cần áo chống nắng một lớp dày mà chất liệu chống nắng tốt là đã đủ.

Áo chống nắng là đủ

Nhiều người nghĩ, chỉ cần khoác lên người một chiếc áo chống nắng rồi đi ra ngoài là đủ. Thực tế, để chống nắng hiệu quả, bạn đừng quên khẩu trang, kính râm, và đặc biệt là thoa kem chống nắng lên toàn thân bởi áo chống nắng chỉ có thể giúp bạn tránh được sức nóng và tia cực tím phần nào mà thôi.

Áo chống nắng màu tối mới tốt

Thực tế, màu sáng sẽ ít hấp thụ nhiệt hơn màu tối nhưng lại ngăn tia UV kém hơn màu tối. Vì thế tốt nhất bạn nên chọn màu sáng hoặc nếu dùng màu tối, để không có cảm giác quá nóng bức, hãy lựa chọn chất liệu satin vì chất liệu này có cấu trúc tạo cảm giác nhẹ nhàng, mát mẻ cho người mặc.

“Áo nào chả như nhau”

Do quan niệm áo chống nắng nào cũng như nhau nên nhiều người thường tiếc tiền, ham đồ rẻ mà chọn những chiếc áo có chất lượng kém. Nếu bạn có suy nghĩ trên thì nhanh chóng loại bỏ khỏi đầu ngay. Bạn nên tránh mua những chiếc áo quá mỏng. Đôi khi chỉ cần một lớp vải dày còn chống nắng tốt hơn nhiều lớp mà mỏng.

Mẹo chọn áo chống nắng hiệu quả

Cách nhận biết vải áo chống nắng có bảo vệ được da hay không, bạn soi thử áo lên ánh sáng mặt trời. Nếu có thể nhìn thấy ánh sáng lọt qua vải thì tia UV cũng có thể xuyên thấy đến da.

Áo màu sáng đỡ hấp nhiệt hơn màu tối, nhưng lại ngăn tia UV kém hơn màu tối. Vì thế, khi chọn màu tối, bạn nên mua chất vải satin để tạo cảm giác thoải mái hơn khi mặc.

Bạn nên chọn áo đạt chuẩn UPF (chỉ số chống tia UV), chọn loại áo có mũ, phần tay che được hết cổ tay là ổn.

Cách giặt và bảo quản áo chống nắng luôn bền đẹp

Trước hết, bạn nên sử dụng nước lạnh để giặt áo vì  như vậy sẽ giúp giữ độ bền cho chất liệu cũng như kiểu dáng cho áo chống nắng của bạn. Hơn nữa, hầu hết các chất tẩy rửa có tác dụng tốt khi sử dụng với nước lạnh. Đặc biệt bạn không nên sử dụng nước nóng để  giặt, có nhiều người nghĩ rằng nước nóng sẽ làm cho áo nhanh sạch hơn nhưng đi chung với nó là áo của bạn sẽ bị giảm độ bền cũng như nhanh phai màu.

Lộn ngược áo chống nắng khi phơi

Lộn ngược áo chống nắng khi phơi sẽ giúp cho mặt phải áo tránh được các tác động bên ngoài khi không sử dụng giúp cho áo khó bị phai màu và các loại vải dễ vị sổ tránh được điều này.

Trẻ đi nắng về, đừng làm ngay 5 việc nguy hiểm chết người này!
Trẻ đi nắng về, đừng làm ngay 5 việc nguy hiểm chết người này!
(Làm Mẹ) - (Phunutoday) - Đừng để sức khỏe, thậm chí tính mạng của con yêu bị ảnh hưởng bởi những thói quen sai lầm dưới đây.

Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/canh-bao-sai-lam-khi-lua-chon-va-su-dung-ao-chong-nang-search/

/Khoevadep

Nguyễn Trà Mi
TIN MỚI CẬP NHẬT