Câu chuyện "Dắt sên đi dạo": Bài học về sự kiên nhẫn trong phương pháp giáo dục con cái

( PHUNUTODAY ) - Là cha mẹ, ai cũng mong muốn con mình tài giỏi, khỏe mạnh. Đôi lúc quá ép buộc con theo ý mình sẽ phản tác dụng. Nhiều bậc cha mẹ đau đầu vì không tìm ra giải pháp hữu dụng trong giáo dục con trẻ. Hãy bước chậm lại cùng con, đừng thúc ép mà tôn trọng sở thích của con.

Câu chuyện "Dắt ốc sên đi dạo"

Thượng Đế giao cho tôi một nhiệm vụ, đó là dắt con ốc sên đi dạo. Tôi không thể đi quá nhanh, con ốc sên đang cố gắng nhưng nó chỉ bò từng chút một. 

Tôi sử dụng đủ mọi cách, chẳng hạn hối thúc, dọa dẫm và trách móc nó, nhưng con ốc sên vẫn chậm chạp nhích từng chút một. 

Nó chỉ biết dùng ánh mắt hối lỗi nhìn tôi, dường như nó đang nói rằng: "Tôi đã cố gắng lắm rồi!".

con-sen

Tôi mặc kệ ánh mắt nó khẩn cầu sự thấu hiểu và bao dung của tôi. Tôi muốn lôi kéo nó, tôi đẩy nó đi nhanh hơn, thậm chí tôi muốn đá nó thật đau. 

Con ốc sên đã bị thương khi cố gắng bám theo bước chân của tôi. Nó đang đổ mồ hôi đầm đìa, nó thở hổn hển khi cố gắng bò về phía trước.

Thật kì lạ, tại sao Thượng Đế giao cho tôi một nhiệm vụ khó khăn như vậy? Thượng Đế không trả lời tôi, ngài im lặng giống như mặc kệ mọi chuyện đang xảy ra với tôi. 

Tôi muốn buông tay, Thượng Đế không quản, hà cớ gì tôi phải bận tâm? Con ốc sên vẫn cố gắng bò về phía trước, còn tôi ở phía sau đốc thúc nó và hờn dỗi số phận của chính mình.

Bỗng nhiên, tôi ngửi thấy mùi hương nồng nàn của những bông hoa. Hóa ra gần đây có một khu vườn hoa rực rỡ khoe sắc màu. Tôi cảm nhận cơn gió đang vuốt ve khuôn mặt của tôi, thì ra cơn gió đêm dịu dàng đến thế. 

con-sen-1

Tôi còn nghe tiếng chim hót, tiếng côn trùng kêu râm ran trong bụi rậm. Tôi ngước mắt nhìn thấy những ngôi sao lấp lánh trên bầu trời. Tại sao trước đây tôi không hề nhận ra những điều tuyệt vời này nhỉ?

Tôi bất chợt nhận ra sai lầm của mình. Thượng Đế chỉ đơn giản muốn tôi dắt con ốc sên đi dạo, đáng lẽ tôi phải tận hưởng mọi khoảnh khắc đẹp đẽ khi đi dạo cùng con ốc sên. 

Nhưng thay vào đó, tôi đã phí phạm quá nhiều thời gian và sức lực vào việc trách móc và hối thúc nó phải theo kịp bước chân của tôi.

Bài học về cách dạy dỗ con cái trong cuộc sống

Dạy dỗ con cái giống như việc bạn đang dắt một con ốc sên đi dạo. Bạn sẽ cùng con trải qua những tháng ngày tươi đẹp, tuy nhiên mọi con đường luôn có những chông gai. 

Đôi khi bạn sẽ tức giận và đánh mất lý trí, bạn không còn tâm trí để ý đến những khía cạnh tốt đẹp của con, chẳng hạn ánh mắt ngây thơ của con hay góc nhìn của con về sự vật xung quanh. 

con-sen-4

Đáng lẽ bạn phải bước chậm lại cùng con, bước đi thật thong thả, thoải mái.

Hãy gạt những suy nghĩ chủ quan, mong muốn của người lớn sang một bên, điều bạn cần làm là lắng nghe tiếng nghe của con, cho mình thời gian và tận hưởng cuộc sống này.

Đừng lo sợ con sẽ thua những bạn cùng trang lứa, bởi đường đời vốn là cuộc chạy marathon dài, đâu ai có thể biết trước kết quả. Có thể tôi thua khi ở vạch xuất phát nhưng đâu có nghĩa bạn sẽ chạy về đích trước. 

Thực tế, con của bạn không phải chạy theo bước chân của bất cứ ai hay thậm chí là bạn, điều bạn cần làm là thong thả đi cạnh và kiên nhẫn như cách bạn dắt con sên đi dạo tiến về phía trước.

Quá trình nuôi dạy con cái cần khoảng thời gian dài như trồng cây cần phải có mùa mới thu được kết quả. Bạn cần một cái đầu lạnh và trái tim nóng để nuôi dạy và chỉ bảo con cái. Hãy vạch ra những kế hoạch chi tiết có trật tự nhưng đừng vội vàng ép buộc con phải hoàn thành chúng trong một chốc, một lát.

Bạn hãy để con thấy thích thú với những kiến thức đó, say mê đầy tự nhiên. Các bé sẽ tự chủ động học, đừng gò ép con theo ý mình, điều đó sẽ phản tác dụng mạnh.

con-sen-5

Cuộc sống hiện đại ngày nay, nhiều bố mẹ và thầy cô luôn thúc ép con trẻ phải theo đúng ý mình, đuổi kịp "con nhà người ta".

Họ không để ý tới cảm nhận và sở thích của con trẻ. Họ tự vẽ nên cuộc sống trong tương lai và hài lòng với điều đó. Những suy nghĩ dường như có chút "ích kỷ" ấy, khiến đứa trẻ tự ti, hoài nghi về năng lực của bản thân. Thời gian bên cha mẹ đôi khi là ác mộng với chúng bởi những lời thúc ép, thậm chí mắng nhiếc. Chúng cảm thấy áp lực khi phải đối mặt với gia đình, sẽ tìm cách lẩn trốn cha mẹ. Tình cảm gia đình sẽ dần phai nhạt theo thời gian.

Nhiều cha mẹ cho rằng họ rất hiểu con mình nhưng thực chất không phải vậy. Nhiều vụ án thương tâm về việc cha mẹ ép học khiến đứa trẻ áp lực dẫn đến tự vẫn. 

Chúng ta thấy đó, phương pháp dạy trẻ đúng đắn là thuận theo sở thích, ưu điểm của con để phát huy. Hãy chấp nhận những tính cách cũng như con người trẻ, đừng cố gắng thay đổi hay thúc ép con. 

Dạy dỗ trẻ là một quá trình đòi hỏi sự kiên nhẫn, thấu hiểu, bao dung giống như cách bạn dắt con ốc sên đi dạo. Đừng vì sự nóng vội của người lớn mà khiến những đứa trẻ trở thành những con ốc sên biết khóc và mệt mỏi trên hành trình tìm kiếm tri thức.