Chàng trai gốc Việt ở Ba Lan dương tính với Covid-19 nhưng bị từ chối nhập viện và hành trình "tự cứu chữa"

( PHUNUTODAY ) - Bùi Phi Long 19 tuổi, sinh viên năm nhất trường King's College London và đang sống ở Vacsava, Ba Lan cùng gia đình đã chia sẻ lại cuộc hành trình "tự cứu chữa" Covid-19.

Chàng trai gốc Việt ở Ba Lan dương tính với Covid-19 nhưng bị từ chối nhập viện

Bùi Phi Long 19 tuổi, sinh viên năm nhất trường King's College London và đang sống ở Vacsava, Ba Lan cùng gia đình đã chia sẻ lại cuộc hành trình chiến đấu với dịch bệnh Covid-19. Trong vòng nửa tháng, Long cảm thấy mình không ổn, cậu bị tiêu chảy. Thế nhưng, Long vẫn đến trường như bình thường và không hề nghĩ mình đã bị Covid-19. 5 ngày sau, Long bắt đầu đái tháo chậm hơn, người nặng chịch, không sốt, không ho. Và đến ngày 14/3, Covid-19 ở Anh bùng phát, Long quyết định trở về nhà ở Ba Lan, một ngày trước khi nước này đóng cửa biên giới.

Tại sân bay, Long cũng được kiểm tra thân nhiệt và không có gì xảy ra, cậu vẫn được nhập cảnh bình thường. Thế nhưng khi về nhà, cậu vẫn tự cách ly gia đình, không đi ra ngoài đường, chỉ ở trong phòng, trong túi lúc nào cũng có bình rửa tay khô và chấp hành đeo khẩu trang nếu có phải đi đâu. 

anh-long-1-8865-1584939619-1585124042022839386307

Đêm 17/3, tự thấy sức khoẻ không ổn, Long gọi cho bố đưa đến bệnh viện truyền nhiễm cách nhà 7 km làm xét nghiệm. Ban đầu, bệnh viện từ chối kiểm tra cho Long vì cậu không có những triệu chứng chính của bệnh như sốt hoặc ho. Tuy nhiên, với sự khẩn cầu của mình, các bác sĩ đã chấp nhận. Và kết quả của cậu là dương tính.

Dưới đây, là nội dung đoạn video của Long, thuật lại cuộc hành trình "tự mình cứu chữa" với Covid-19.

Hành trình chiến đấu với bệnh tật

"Tôi đã nhận được hơn 30 cuộc gọi và tin nhắn khác nhau động viên tôi. Tôi thật sự cảm động. Tôi nghĩ đây là trách nhiệm của mình phải kể ra những gì mình đã trải qua trong 7 ngày vừa rồi. Rất nhiều người hoang mang không hiểu về Covid-19 và các triệu chứng của nó. Tôi đã nhận được nhiều câu hỏi của mọi người về các triệu chứng của tôi như thế nào và gia đình có bị ảnh hưởng không. Tôi rất vui vì gia đình tôi đều xét nghiệm âm tính. Hiện tại tôi đang ở trong phòng cách ly, không ở gần gia đình và bạn bè.

Tôi đã chuẩn bị tinh thần rằng mình không bị nhiễm corona và 15 giờ sau đó, tôi nhận được kết quả xét nghiệm qua mail: tôi dương tính với Covid-19.

photo1585127011728-15851270118891978652301

Ngày đầu tiên sau khi nhận được kết quả, tôi vẫn cảm thấy bình thường như không bị bệnh. Tôi vẫn ổn. Tôi dùng thời gian mình có để làm bài tập và tập thể dục trong phòng: 100 lần gập bụng và 100 lần chống đẩy. 

Ngày thứ hai, các triệu chứng nhẹ vẫn giống như cũ. Vào một số thời điểm trong ngày, tôi cảm thấy hoàn toàn ổn, thậm chí tôi còn cảm thấy mình khoẻ hơn. Nhưng vào buổi tối, tôi thấy sức khoẻ bỗng dưng tệ đi, mắt tôi nóng bừng, thân nhiệt cũng chỉ lên đến 37,5 độ và chưa phải là sốt. 

Ngày thứ ba, thân nhiệt của tôi giảm xuống, trung bình khoảng 35,8 độ. Sự khác biệt cũng không có gì lớn. Tôi không mệt, tôi vẫn có thể làm việc và tập thể dục. Tôi đang chờ những triệu chứng chính sẽ xuất hiện như sốt hoặc ho.

Trong mail gửi kết quả xét nghiệm, bệnh viện nói với tôi rằng họ sẽ gọi điện để nói cho tôi biết những bước tiếp theo để vượt qua căn bệnh này. Tuy nhiên, tôi không nhận được cuộc gọi nào 3 ngày sau đó từ bệnh viện cả. Lúc đó, tôi không biết phải làm gì. Tôi khá sốc và thấy rằng bệnh viện không hề quan tâm đến tôi. 

Sau 3 ngày, cuối cùng, tôi cũng nhận được một cuộc gọi từ bệnh viện. Họ không hỏi về tình trạng của tôi, họ chỉ nói rằng về mặt pháp lý, bây giờ tôi phải ở nhà, gia đình tôi cũng phải ở nhà. Họ hỏi tôi đã tiếp xúc với những ai để họ yêu cầu những người đó tự cách ly. 

Tôi cũng nói với bệnh viện rằng tôi muốn ở bệnh viện thay vì bị cách ly ở nhà. Họ nói với tôi rằng chỉ những người trên 65 tuổi mới có thể đến bệnh viện lúc này còn những người ở dưới độ tuổi đó vẫn còn khoẻ mạnh và không cần gấp. 

Tôi nghĩ điều đó khá hợp lý: người khoẻ mạnh ở nhà, còn những người sức đề kháng kém có thể đến bệnh viện nếu họ bị nhiễm. Tôi không được cho thuốc và tôi cũng không được bác sĩ hứa cho đi xét nghiệm lần tiếp theo. Ở đầu dây bên kia, họ chỉ "Vâng, như vậy thôi".

Nếu tôi ở lại Anh, có lẽ tôi sẽ không bao giờ biết được mình có bị nhiễm hay không. Bây giờ sức khoẻ tôi vẫn ổn. Nếu tôi không về Ba Lan, tôi sẽ không bao giờ biết được mình nhiễm corona hay không. 

Ở Anh, tình trạng đang hỗn loạn và họ cũng không thể xét nghiệm được tất cả mọi người. Trên một trang web chính phủ, có ghi rằng nếu bạn có các triệu chứng của bệnh, hãy tự cách ly bản thân trong 7 ngày, sau đó hãy gọi cho họ. Bạn bè của tôi bị sốt nhưng bệnh viện không muốn kiểm tra anh ấy. Sau đó, khi cậu ấy về nước thì được xác nhận nhiễm Covid-19. 

Hiện tại, tôi đang ở trong phòng và tuân thủ cách ly kể từ khi tôi trở về từ London. Ban đầu tôi cảm thấy mình rất tệ vì có thể mình đã lây bệnh cho gia đình, lây nhiễm cho những người tôi yêu thương. May mắn thay, gia đình tôi đã nhận được kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19.

Điều tôi muốn nói là bất cứ ai cũng đều có thể bị nhiễm corona. Mọi người có thể chỉ trích nói tôi là người đã mang virus về Ba Lan, tôi là lý do mọi người sẽ chết nhưng đó không phải là lỗi của tôi, tôi không cố tình làm điều này. Tôi may mắn có gia đình, có những người bạn thực sự tốt, những người luôn ủng hộ tôi, những người khóc vì tôi. Chúng tôi đã gọi điện thoại, nói đùa với nhau về corona. Có thể bạn không ủng hộ khi chúng tôi nói đùa với nhau về Covid-19 nhưng đó là cách để tôi vượt qua những ngày đen tối. 

Hiện tại trong lớp tôi đã có hơn 4 người được xác nhận dương tính Covid-19. Nhưng ở Anh, mọi người vẫn tiệc tùng, vẫn hoạt động bình thường, không ai muốn cách ly. Tôi nghĩ mình là người duy nhất đeo khẩu trang ở Anh. Mỗi khi tôi đeo khẩu trang, mọi người nhìn tôi và liên tục nói rằng "Đừng đeo khẩu trang, tại sao bạn đeo nó, nó chẳng có tác dụng gì đâu". Mặc dù tôi đã khá cẩn thận nhưng tôi vẫn bị nhiễm sau đó. 

Vì vậy, hãy lắng nghe chính phủ và rửa tay, đeo khẩu trang, cố gắng không lây lan bệnh dịch, tự cách ly chính mình. Chính các bạn phải có một vai trò tích cực trong công tác phòng chống bệnh dịch lần này".

Phản ứng của dư luận sau đoạn video

Sau khi video được đăng tải đã tạo ra cơn địa chấn mạnh bởi Long là người đầu tiên dám công khai mắc bệnh trong cộng đồng người Việt ở Ba Lan. Nhiều người đã ép buộc cậu phải công khai rõ danh tính cũng như địa chỉ gia đình để phòng tránh. Thậm chí còn có người ác ý tung tin nhà bạn gái Long ở cùng thành phố cũng bị nhiễm virus. "Có người khẳng định rằng tự cách ly ở nhà thì 90% là chết, điều này rất nguy hiểm cho các cơ sở y tế đang quá tải", Long nhận định.

Thế nhưng bên cạnh đó, chàng sinh viên năm nhất cũng nhận được rất nhiều sự ủng hộ của người thân và bạn bè, thậm chí cả những người xa lạ. Có người còn nhắn tin hỏi Long kinh nghiệm để đối phó khi họ bắt đầu có triệu chứng nhiễm bệnh.

Những ngày qua, sức khỏe Long vẫn ổn định, không ho, không sốt, ăn uống, sinh hoạt và tập thể dục bình thường. Hiện tại, tinh thần của Long vô cùng lạc quan. Long tâm sự "Khi nào có kết quả âm tính, con sẽ đi du lịch khắp nơi. Nhưng việc đầu tiên khi khỏi bệnh là sẽ ra ngoài đi tắm và cắt tóc".