Chế biến thịt nhớ tránh những sai lầm sau kẻo món ăn mất chất, gây hại cho sức khỏe

( PHUNUTODAY ) - 4 sai lầm khi chế biến thịt lợn dưới đây khiến món ăn của bạn kém ngon và rước chất độc vào người.

Rửa thịt trực tiếp dưới vòi nước

Đối với các loại rau, quả nếu được rửa trực tiếp dưới vòi nước thì tốt, giúp loại bỏ đất cát bụi bẩn. Nhưng điều này lại không đúng nếu rửa cùng lúc với các loại thịt tươi sống dưới vòi nước trực tiếp thì rất nguy hiểm. Trong quá trình rửa, nước rửa thịt có thể văng, ra bám vào thực phẩm khiến cho món ăn dễ nhiễm khuẩn rồi ngấm ngược trở lại miếng thịt ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn

Chần thịt qua nước nóng

Thói quen của nhiều bà nội trợ là khi mua thịt về chỉ rửa sơ qua hay thậm chí là không hề rửa mà đun nước sôi để chần. Tuy nhiên, việc làm này tưởng chừng như đảm bảo an toàn, nhưng thực chất lại không loại bỏ được chất bẩn trong thịt. Chần thịt qua nước sôi chỉ có thể làm giảm bớt một số vi khuẩn đang bám trên bề mặt thịt.

Rửa thịt thẳng dưới vòi  nước

Rửa thịt thẳng dưới vòi nước

Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì các loại vi khuẩn chỉ được tiêu diệt nếu như nấu ở nhiệt độ cao từ 100 độ trở lên. Hành động bạn chần thịt qua nước sôi chỉ khiến cho món thịt mất chất dinh dưỡng, khi chế biến sẽ kém thơm ngon đậm đà mà thôi.

Luộc thịt quá kỹ

Các mẹ vẫn luôn cho rằng thịt luộc chín kỹ tốt cho sức khỏe. Nhưng các chuyên gia sức khỏe cho biết thịt luộc trong thời gian dài các axit amin, creatinin, đường và các hợp chất vô hại trong thịt chuyển hóa thành các axit amino aromatic. Trong 12 hợp chất axit amino aromatic, có đến 9 hợp chất có khả năng gây ra ung thư.

Do đó tốt nhất các mẹ chỉ nên luộc thịt vừa chín mềm, đồng thời vớt bỏ đi lớp bọt đầu tiên khi thịt tiết ra.

Rã đông sai cách làm thịt mất chất

Rã đông sai cách làm thịt mất chất

Thêm nước lạnh khi đang luộc

Nhiều bà nội trợ khi luộc thịt chẳng may trong quá trình luộc thịt nước cạn đi nhiều, rất nhiều bạn vô tư thêm nước lạnh vào nồi luộc thịt.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng thì việc này không hề tốt, bởi thêm nước lạnh trong khi thịt ở nhiệt độ cao làm các protein, chất béo từ thịt kết tủa, co cứng làm mất đi vị ngon và chất dinh dưỡng từ thịt.