Chị em đã biết công thức muối củ kiệu cho ngày Tết, để lâu vẫn trắng giòn thơm ngon khó cưỡng?

( PHUNUTODAY ) - Các chị em hãy ghim ngay công thức muối củ kiệu cực chuẩn ngon này nhé!

Ngày Tết truyền thống của người Việt không thể thiếu món dưa hành củ kiệu được. Mâm cơm ngày Tế mà có bát củ kiệu ngâm chua chua ngọt ngọt ăn kèm với bánh chưng, nem rán hay giò lụa thì sẽ là hoàn hảo. Nhưng không phải lúc nào muối củ kiệu cũng được ngon giòn và giữ được lâu hay cũng có nhiều chị em chưa biết cách muối kiệu. Vậy nên các chị em hãy tham khảo bài viết này để ghim ngay công thức  củ kiệu cực chuẩn ngon cho ngày Tết này nhé.

cach-muoi-cu-kieu-ngon-gion-1

Chuẩn bị

-1 kg củ kiệu.

Lưu ý khi chọn củ kiệu:

cach-muoi-cu-kieu-ngon-gion

+ Chọn những củ kiệu nhỏ vừa phải, không nên chọn củ kiệu quá to khi ăn sẽ bị cay nồng, có mùi hăng mạnh và không ngon. Đồng thời những củ kiệu nhỏ giúp gia vị  thấm đều và nhanh hơn.

+ Khi chọn mua kiệu hãy chọn củ có màu trắng đều, còn tươi xanh, căng tròn, không chọn củ bị giập nát. 

- 1 nắm muối hột

- 1 cục phèn chua thực phẩm (cỡ 1 đốt ngón tay cái)

- 350g - 400g đường trắng

- 1 thìa to muối ăn

- 2-3 quả ớt

Cách làm

Bước 1: Sau khi mua kiệu về không nên gọt rễ kiệu ngay mà hãy hòa tan muối hột cùng nước rồi ngâm số củ kiệu này để khoảng 3-4 tiếng để kiệu nhả chất bẩn, cặn đen và được giòn . Cách này giúp kiệu được giòn, ngon và bảo quản được lâu hơn. Không chỉ vậy, nó còn giúp lột vỏ kiệu được nhanh và dễ dàng hơn.

cach-muoi-cu-kieu-ngon-gion-2

Bước 2: Đem kiệu rửa lại nhiều lần bằng nước sạch. Sau đó cắt bỏ rễ, lột bỏ vỏ, chân xanh củ kiệu lập tức bỏ qua ngay để kiệu không bị thâm đen. Rửa sạch kiệu một lần nữa và đem đi ngâm nước đá để kiệu được giòn ngon hơn.

Lưu ý: Khi gọt bỏ rễ củ kiệu, không nên gọt sát vào phần thịt mà chỉ gọt sơ sơ ở bên ngoài để tránh củ kiệu bị úng thâm lúc ngâm.

Bước 3: Đem kiệu đi rửa sạch 1 lần nữa rồi ngâm vào với nước pha phèn chua khoảng 2-3 tiếng.

Bước 4: Rửa kiệu lại rồi vớt ra rồi đem ra phơi nắng 1 ngày cho kiệu khô héo đi 1 chút.

Bước 5: Đun nóng hỗn hợp gồm nước, đường, muối, giấm. Khuấy đều đến khi đường, muối tan hoàn toàn. Sau đó tắt bếp, đợi hỗn hợp nguội và chỉ còn hơi ấm ấm.

Lưu ý: trong quá trình muối, bạn nên dùng giấm nuôi để củ kiệu có màu trắng đẹp và để được lâu. Nếu dùng giấm gạo sau một thời gian củ kiệu sẽ bị vàng, không còn đẹp mắt nữa.

cach-muoi-cu-kieu-ngon-gion-3

Bước 6: Cho củ kiệu vào vại, hộp ngâm,... cho hỗn hợp giấm đường và thêm 2-3 quả ớt vào ngập mặt kiệu, đậy kín nắp. Để kiệu ở nhiệt độ phòng, bảo quản nơi khô thoáng.