Chuyên gia cảnh báo: 6 thứ tốt nhất không nên đặt trong phòng ngủ kẻo gây họa

( PHUNUTODAY ) - Đối với một số người, phòng ngủ là để ngủ, nhưng cũng có một vài người phòng ngủ là nơi sinh hoạt, ăn, tập thể dục...

Phòng ngủ là nơi để chúng ta thư giãn, nghỉ ngơi sau một ngày dài vất vả. Có 6 thứ tốt nhất không nên để trong phòng ngủ kẻo hại cho sức khỏe.

Giày

1

Chúng ta thường cởi giày trước khi vào nhà là do vệ sinh, do đôi giày của chúng ta mang rất nhiều vi khuẩn và bụi bẩn. Tuy nhiên nhiều người không có kệ giày ngoài nhà nên họ có thể để giày ở lối đi, đôi khi là ở phòng ngủ.

Tuy nhiên, đây là việc làm gây hại. Tuyệt đối không nên để giày gần giường ngủ. Không gian này cần vô trùng và hoàn toàn không có mùi.

Nếu bạn không thể bỏ thói quen cởi giày trong nhà thì ít nhất nên tuân thủ quy tắc này trong phòng ngủ.

Đồng hồ báo thức và điện thoại

2

Sợ đồng hồ báo thức  là một khái niệm có thực, đây là nỗi lo sợ khi chúng ta không tin tưởng đồng hồ báo thức sẽ hoạt động bình thường, hoặc chúng ta cũng sợ là mình bị tỉnh giấc trước khi ngủ đủ giấc.

Sự lo lắng này bắt nguồn từ việc nhiều người hay nhìn vào đồng hồ báo thức khi tỉnh giấc giữa đêm và nghĩ mình còn rất ít thời gian để ngủ.

Bạn có thể khắc phục tình trạng này bằng cách đặt đồng hồ báo thức sang phòng khác hoặc để dưới gậm giường, miễn là đủ để vẫn nghe thấy tiếng chuông.

Bạn cũng có thể bỏ hoàn toàn đồng hồ báo thức bằng cách ngủ đủ giấc mỗi đêm, như vậy bạn sẽ tự tạo ra chu kỳ giấc ngủ để bộ não tự động tỉnh giấc.

Ngoài ra bạn cũng nên để điện thoại di động xa tầm tay để tránh liên tục xem giờ và thông báo trên màn hình.

Thiết bị tập thể dục

3

Thiết bị tập thể dục thường khá tốn chỗ, nếu nhà bạn không đủ rộng thì việc đặt trong nhà sẽ khá khó khăn.

Tuy nhiên dù thế nào bạn cũng không nên đặt thiết bị này trong phòng ngủ, vì không chỉ làm chật hẹp phòng khi không được sử dụng mà nó còn không vệ sinh, không nên đặt gần giường ngủ.

Ngoài ra, đặt thiết bị tập trong phòng ngủ có thể khiến bạn có cảm giác tội lỗi khi nghỉ tập. Cảm giác đó sẽ khiến bạn thao thức, khó ngủ ngon.

Bàn làm việc

4

Tách biệt thời gian làm việc và nghỉ ngơ là điều quan trọng khi bạn làm việc tại nhà. Bởi bộ não dễ bị phân tâm bởi các trách nhiệm khi bạn muốn đi ngủ.

Giải pháp đơn giản là chuyển bàn làm việc ra ngoài phòng ngủ. Tuy nhiên đôi khi điều này là bất khả thi khi bạn sống trong phòng nhỏ hoặc các phòng đều được dùng cho mục đích khác.

Trong trường hợp đó, bạn nên tránh ngồi làm việc trên giường. Không chỉ hại tư thế mà bạn còn dễ xao nhãng, chểnh mảng và muốn nghỉ làm sớm hơn.

Bạn cũng có thể xoay bàn làm việc để không hướng về giường ngủ, thậm chí có thể dùng rèm để ngăn cách.

Những cuốn sách không đọc

5

Có nhiều người nghĩ rằng sách là thành viên của gia đình. Nhiều người thích tích trữ sách trong nhà dù không thể đọc hết chúng.

Những bộ sưu tập này có thể gây lộn xộn, chiếm nhiều không gian trong nhà, kể cả phòng ngủ.

Giải pháp cho vấn đề này là sắp xếp gọn gàng những cuốn sách không đọc trong tủ sách và chỉ giữ một cuốn sách đang đọc bên cạnh giường ngủ của mình.

Như vậy bạn sẽ không cảm thấy căng thẳng với số sách chưa đọc và cũng có nhiều không gian hơn trong phòng ngủ.

Chưa kể để nhiều sách trong phòng có thể tích tụ nhiều bụi bẩn, tốn công sức dọn dẹp.

Đồ ăn vặt

6

Để đồ ăn vặt trong phòng ngủ có thể khiến bạn ăn nhiều hơn so với để trong phòng bếp, điều này dẫn tới rất nhiều hệ lụy.

Đây là thói quen không sạch sẽ vì vụn thức ăn có thể rơi trong phòng, thu hút vi trùng, vi khuẩn. Ngoài ra bạn có thể ăn quá nhiều khi nằm trên giường, xem phim trên laptop, TV hay điện thoại.

Bộ não của bạn cũng bị phân tâm bởi môi trường thư giãn và không báo hiệu khi dạ dày đã no.

Việc ăn trên giường cũng có thể ảnh hưởng giấc ngủ. Bộ não của bạn được dạy rằng giường là nơi để ăn và xem TV. Do đó khi đến giờ đi ngủ, bộ não vẫn hoạt động và không hiểu được rằng đã đến lúc nghỉ ngơi.