Chuyện về bộ tộc sống ở nơi khắc nghiệt với phong tục lạ lùng: Cho thuê vợ

( PHUNUTODAY ) - Thay vì chỉ chung sống 1 vợ, 1 chồng, người Eskimo lại có phong tục lạ lùng là cho thuê vợ với những người khác.

Bộ tộc người Eskimo thường sinh sống ở những nơi có khí hậu khắc nghiệt như Chukotka (Liên Bang Nga) hay Alaska (Mỹ). Cho đến nay họ vẫn duy trì tập tục cho vợ mình ngủ với khách lạ để bày tỏ lòng hiếu khách.

Mặc dù vậy, điều này không chứng minh phụ nữ thuộc tầng lớp yếu thế trong xã hội và bị sử dụng như một món hàng, trái lại, những người phụ nữ Eskimo cũng có quyền lợi và tiếng nói như những người đàn ông khác trong gia đình.

Từ rất lâu về trước, người Eskimo đã phải sống trong điều kiện rất khó khăn. Họ phải chiến đấu từng ngày để sinh tồn. Chính điều này đã tác động đến thái độ của các dân tộc này đối với phụ nữ. Ngoài việc chăm sóc con cái, phụ nữ Eskimo cũng phải tham gia vào việc đi săn. Chính vì vậy mà họ rất được coi trọng và có tiếng nói trong gia đình.

Từ xa xưa, người Eskimo vẫn tồn tại tục lệ cho thuê vợ ngắn hạn. Do đó, đổi vợ cũng chỉ là một bước tiến xa hơn của tục "thuê" vợ, đối với họ đây thực sự là một việc bình thường như những chuyện thường nhật khác.

Cụ thể, người đàn ông khi đi săn bắn được phép thuê vợ của người nào đó trong bộ tộc theo thỏa thuận trước đó. Trong suốt thời gian được "thuê" người phụ nữ cần đáp ứng tất cả các nhu cầu của người "thuê" mình.

Tục lệ này có ý nghĩa người đàn ông muốn chia sẻ điều tuyệt vời nhất họ được ban tặng là người phụ nữ với khách. Nếu đối phương từ chối, người đàn ông sẽ xem đó là hành vi thiếu tôn trọng người phụ nữ và gia đình.

Một số nhà nghiên cứu cho rằng nguyên nhân của việc đổi vợ bắt nguồn từ hi vọng của người dân về việc sẽ có nhiều đứa trẻ khỏe mạnh được sinh ra.

Do những mối quan hệ cận huyết nên nhiều đứa trẻ ở đây sinh ra ốm yếu và chết yểu. Thêm vào đó, điều kiện thời tiết khắc nghiệt, chế độ dinh dưỡng thiếu thốn cũng khiến việc nuôi dưỡng một đứa trẻ trở nên khó khăn. Một người phụ nữ nếu sinh được nhiều con sẽ mang đến niềm vui chung cho cả gia đình.

Ngày nay, do sự nóng lên toàn cầu, nơi ở của người Eskimo đang có nguy cơ biến mất dần và tộc người này đang phải đối mặt với một chuyến di cư để tìm ra nơi ở mới. Một số người trẻ Eskimo được đi học và đã nhận thức được vấn đề trong những phong tục được lưu truyền từ xa xưa.

Họ nhận ra quan hệ tình dục với quá nhiều người khác nhau có thể gây ra những bệnh lây qua đường tình dục, ngoài ra chính những mối quan hệ cận huyết khiến cho dân số người Eskimo ngày càng thu hẹp.

Những người trẻ đã ra ngoài thế giới, hòa nhập và lấy vợ, lấy chồng sinh con, hiện tại còn rất ít người giữ tư tưởng "đổi vợ" và hầu hết đó chỉ là những người già hoặc trung niên.