Có dấu hiệu này bạn đang mắc bệnh tiểu đường giai đoạn đầu

( PHUNUTODAY ) - Có dấu hiệu này bạn đang mắc bệnh tiểu đường giai đoạn đầu - hãy đi khám ngay để chữa trị kịp thời.

dau-hieu-benh-tieu-duong

 

Dấu hiệu bệnh tiểu đường

Dấu hiệu cũng dễ nhận thấy nhưng hay bị bỏ qua vì triệu chứng dễ bị lẫn sang những bệnh khác là cơ thể cảm thấy mệt mỏi, gắt gỏng, mất ngủ.

Bệnh nhân tiểu đường không có khả năng sử dụng glucose có trong thức ăn phục vụ cho các hoạt động hàng ngày mà lấy trực tiếp năng lượng từ mô mỡ của cơ thể để tạo ra năng lượng. Vì vậy cơ thể phải dùng năng lượng nhiều hơn nên dẫn đến mệt mỏi hơn.

Lượng glucose có trong máu cao gây khó khăn cho việc vận chuyển oxi và dinh dưỡng tới nuôi các tế bào thần kinh, làm cho các tế bào thần kinh bị suy yếu. Dấu hiệu bị bệnh tiểu đường này thường thấy là bệnh nhân gắt gỏng, mất ngủ, lẫn lộn… tay chân tê bì, cảm giác đau đớn kém.

Cảm giác đói dữ dội là do mức độ insulin và glucose trong cơ thể giảm mạnh. Ở bệnh nhân tiểu đường, lượng đường có trong máu cao và cơ chế của cơ thể là tiết ra nhiều insulin để chuyển hóa đường vào trong cơ thể. Nhưng do cơ thể không thể sử dụng chức năng này và insulin trong cơ thể lại có khả năng kích thích cảm giác đói, insulin càng nhiều thì cơ thể càng cảm thấy đói.

Trong khi chúng ta cảm thấy đói và ăn nhiều nhưng lại bị giảm cân nhanh chóng thì không còn nghi ngờ gì nếu nghĩ đây là dấu hiệu của bệnh tiểu đường. Việc giảm cân ở đây được lý giải, do bệnh nhân tiểu đường phải sử dụng năng lượng chuyển hóa từ các mô mỡ, ngoài ra lượng đường có trong thức ăn cơ thể không thể sử dụng và được đào thải qua đường nước tiểu.

Cứ trung bình 30 giây trên thế giới lại có 1 người bị cắt cụt chân vì tiểu đường. Chỉ 1 góc độ nhỏ như vậy cũng đủ chứng minh rằng biến chứng bệnh tiểu đường kinh khủng đến cỡ nào. 

Biến chứng của bệnh tiểu đường

dau-hieu-benh-tieu-duong1

 

Bệnh thần kinh

Tổn thương thần kinh là biến chứng bệnh tiểu đường phổ biến nhất. Lý giải điều này các nhà khoa học cho biết khi lượng đường trong máu quá cao dẫn đến làm tổn thương các mạch máu nhỏ nuôi dây thần kinh, các dây thần kinh không có đủ oxy và chất dinh dưỡng dẫn đến suy yếu. Biểu hiện ra ngoài của việc này là người bệnh cảm thấy yếu cơ, bàn tay, bàn chân như có kim châm.

Biến chứng tim mạch

Đây được xem là biến chứng nguy hiểm nhất do tiểu đường gây ra. Các bệnh về tim mạch bao gồm tắc mạch máu, xơ vữa động mạch và đột quỵ, người bệnh có thể cận kề cái chết trong gang tấc.
Cơ chế hình thành bệnh là do lượng đường huyết tăng vượt ngưỡng cho phép khiến mỡ bị lắng đọng ở thành mạnh làm cản trở đường đi của máu. Máu không đủ để bơm đến tim dẫn đến tình trạng nếu hoạt động nhanh hoặc chịu chấn động tâm lý mạnh, người bệnh dễ bị đột quỵ.

Suy thận

Thận hoạt động nhờ 1 hệ thống vi mạch siêu nhỏ cung cấp máu và oxy, người tiểu đường suy giảm chức năng thận theo thời gian vì không đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng này cho thận.