Có đức mặc sức mà ăn: Phật dạy 10 cách tích đức giúp con người sống an nhàn sung sướng cả đời

08:55, Chủ nhật 15/05/2022

( PHUNUTODAY ) - Nếu bạn muốn cuộc đời mình luôn an nhàn, thanh thản suốt cuộc đời thì đừng bao giờ bỏ qua những điều này.

Tích đức từ lời nói không khẩu nghiệp

Tránh khẩu nghiệp, tránh chê bai nói xấu người khác, bởi đây là hành động vô cùng không tốt tạo nghiệp cho bạn. Ngoài ra, ngay cả khi nóng giận bạn cũng nên kiềm chế để lời nói của mình không sát thương người khác, tạo nên những thị phi không hay. 

Tích đức từ sự chung thủy

Phàm là vợ chồng, nên sống chung thủy, không ngoại tình, không hãm hại hôn nhân của người khác. Nếu ta không làm vậy thì về sau bản thân ta và con cháu luôn bị người khác phản bội và phá hoại hạnh phúc của mình. Rồi lại sẽ gặp quả báo đau khổ.

Tích đức từ việc tín nhiệm người khác

Người có tính đa nghi trời sinh thì khó có người bạn chân thành. Được người khác tin tưởng, tín nhiệm là một loại hạnh phúc. Người có bao nhiêu tín nhiệm thì sẽ có bấy nhiêu cơ hội thành công. Người xưa nói: “Đã nghi ngờ người thì không kết giao, đã kết giao thì không nên nghi ngờ người.”

Tích đức từ tính cách khiêm nhường

Người xưa nói: Người kiêu căng ngạo mạn, thích thể hiện tài năng thì đi đâu cũng có kẻ địch. Tránh khoe khoang tài năng của mình mọi lúc mọi nơi. Buông bỏ kiêu căng, giảm bớt tự kỷ. Không nên ở trước mặt người đang thất ý mà đàm luận về đắc ý của mình. Làm người, trước là đừng khoa trương tùy tiện, sau đừng đắc ý, nên khiêm nhượng một chút.

co duc mac suc ma an

Tích đức từ việc cứu người

Khi gặp người bị nạn, gặp khó khăn, rơi đồ xuống đường, nên đến giúp đỡ, nếu ta bỏ đi thì ắt về sau sẽ gặp quả báo. Nhìn thấy những đoạn đường hư, lở…chúng ta nên mở lòng bồi đường, đắp lộ để cho nhiều người đi qua được bình an.

Tích đức từ việc hiểu người khác

Mọi người, ai cũng mong muốn người khác hiểu và thừa nhận mình. Hiểu người khác cũng chính là một cách đem lại lợi ích cho người khác. Khi chúng ta đặt mình ở vị trí người khác sẽ giúp chúng ta có cái nhìn bao quát, không thiển cận và dễ thông cảm với người xung quanh.

Tích đức từ việc tôn trọng người khác

Đem lòng tự tôn của người khác đặt ở vị trí cao nhất. Cố gắng để người khác cảm nhận thấy sự tôn nghiêm của bản thân mình. Trong cuộc sống, việc chúng ta tôn trọng người yếu kém hơn mình càng là đáng quý. Khi người có địa vị càng cao thì càng không thể khinh thường người khác.

Tích đức từ việc giúp đỡ người khác

Trong cuộc sống ai cũng có những lúc gặp khó khăn cần sự giúp đỡ của người xung quanh. Ở vào thời khắc quan trọng, ai mà không hy vọng có người trợ giúp mình? Vì vậy khi bạn có thể giúp đỡ người khác có nghĩa bạn đang tạo phúc cho mình và con cháu đời sau.

Tích đức từ việc biết cảm ơn người

Trong cuộc sống, lời cảm ơn kịp thời sẽ khiến mọi người thân thiện với nhau hơn. Cảm ơn đối thủ là một cách thể hiện của người có chí khí của người quân tử. Đồng thời, lời cảm ơn khi được nói ra cũng chính là cách tạo phúc của bạn trong cuộc sống. Vì vậy, đừng bao giờ tiết kiệm lời cảm ơn của mình với những người mang lại điều tốt đẹp cho bạn dù là nhỏ nhất.

Theo:  saigonthethao.thethaovanhoa.vn copy link
Tác giả: Min Min
Từ khóa: