Cô gái 23 tuổi máu đặc như sữa: BS chỉ ra 5 nguyên nhân khiến người trẻ mắc bệnh nan y

( PHUNUTODAY ) - Thói quen ăn uống không lành mạnh đang khiến sức khỏe của những người trẻ tuổi suy giảm nghiêm trọng.

Cô gái 23 tuổi đã bị máu nhiễm mỡ

Sau khi tốt nghiệp đại học, Xiaoyue (23 tuổi ở Trung Quốc) đã nhanh chóng tìm được một công việc. Để thể hiện bản thân, cô làm việc rất chăm chỉ và thường xuyên làm thêm giờ. Nỗ lực của cô đã được lãnh đạo đánh giá cao. Đây là điều khiến Xiaoyue vui mừng. Tuy nhiên gần đây sức khỏe của cô giảm suát nghiêm trọng. Cô luôn cảm thấy yếu sức, đôi khi còn bị chóng mặt, buồn nôn.

Xiaoyue thấy không ổn nên đã đến bệnh viện kiểm tra sức khỏe. Khi lấy máu của Xiaoyue để đi xét nghiệm, các nhân viên y tế đã vô cùng ngạc nhiên. Máu của cô không có màu đỏ như thông thường mà lại có màu trắng sữa. Trước đây, có nhiều bệnh nhân cũng có máu trắng đụ giống như Xiaoyue. Nguyên nhân chủ yếu do họ thích uống trà sữa. Tuy nhiên, cô gái này không thích loại đồ uống đó, vậy chuyện gì đã xảy ra.

Sau khi tìm hiểu một số thoái quen sinh hoạt của Xiaoyue, bác sĩ đã biết nguyên nhân dẫn tới tình trạng bệnh của cô gái trẻ. Máu của cô có màu trắng đục là do lượng chất béo trong máu cao và làm thay đổi màu sắc của máu.

mau-nhiem-mo

Xiaoyue thường xuyên phải tăng ca nên cô không có nhiều thời gian quan tâm đến việc ăn uống. Vì vậy, cô gái trẻ này đã "kết thân" với đồ ăn vặt.

Một số đồ ăn nhanh và các món ăn ngoài hàng có thể khiến bạn no bụng nhưng chúng lại chứa ít dinh dưỡng nhưng nhiều calo và chất béo. Những chất này khiến cơ thể tăng cân, béo phì đồng thời làm tăng lượng chất béo trong máu, khiến máu chuyển sang màu trắng đục.

Khi biết được điều này, Xiaoyue vô cùng hối hận vì không chú ý đến sức khỏe của mình và dẫn tới hậu quả đáng tiếc như vậy.

5 nguyên nhân gây ra máu nhiễm mỡ

Chế độ dinh dưỡng thiếu khoa học

Đây là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới tình trạng máu nhiễm mỡ. Sử dụng nhiều thực phẩm chứa chất béo trong bữa ăn hàng ngày sẽ làm tăng nguy cơ máu nhiễm mỡ.

Béo phì

Người béo phì thường có hàm lượng cholesterol trong máu tăng cao. Khi đó, nồng độ cholesterol tốt (HDL) giảm còn nồng độ cholesterol xấu (LDL) tăng cao và gây ra tình trạng máu nhiễm mỡ.

Lười vận động

Lười vận động, thường xuyên nằm hoặc ngồi một chỗ khiến cơ thể bị dư thừa năng lượng, tích mỡ thừa và tăng nguy cơ bị máu nhiễm mỡ. 

Thường xuyên căng thẳng, stress

Đây là một trong thủ phạm gây ra tình trạng rối loạn trong cơ thể và làm tăng nguy cơ bị máu nhiễm mỡ. Bên cạnh đó, những người thường xuyên sử dụng rượu bia, các chất kích thích khiến cho nồng độ cholesterol trong máu tăng cao và cũng khiến máu nhiễm mỡ.

Do bệnh lý

Một số bệnh lý như tiểu đường, thiểu năng tuyến giáp có thể lượng mỡ trong máu tăng cao hơn.