Cô giáo chấm kết quả 4+6+1 = 11 là sai, học sinh "mắt tròn mắt dẹt" khi biết đáp án chuẩn

( PHUNUTODAY ) - Mới đây, một bài toán lớp 1 đã khiến nhiều người quan tâm và tranh cãi bởi cách ra đề khá "hóc búa" với học sinh tiểu học.

Từ lâu nhiều người cứ ngỡ rằng toán Tiểu học bao gồm những phép tính toán cơ bản cộng, trừ, nhân, chia hay cao cấp nhất cũng là những bài toán mà học sinh phải trải qua 2 – 3 bước làm là có thể cho ra được kết quả. Thế nhưng thực tế hiện tại là không hẳn như vậy.

Nhiều giáo viên hiện nay nắm được thực trạng phụ huynh hay học sinh có thể lên mạng để tham khảo kết quả đã cho ra đời những dạng toán tư duy logic, đòi hỏi bản thân người học phải tự thân vận động mới mong có được kết quả tốt nhất. Và mới đây nhất, thêm một bài toán Tiểu học tưởng chừng như vô cùng đơn giản nhưng lại khiến nhiều người tỏ ra hoang mang tột độ.

maxresdefault

Cụ thể, một ông bố người Trung Quốc đã lên nhóm phụ huynh của lớp hỏi cô giáo về đáp án của một bài toán lớp 1 như sau: "Heo Peppa đang đứng xếp hàng. Phía trước Peppa có 4 người và phía sau có 6 người. Hỏi trong hàng có tất cả bao nhiêu người?".

Theo ông bố này, sau khi đọc xong đề toán, anh xác định bài này sẽ sử dụng phép tính cộng để đưa ra đáp án. Do đó, anh bảo con điền vào đáp án: 4 + 6 + 1 = 11.

Trước đó một bài toán Tiểu học tại Trung Quốc cũng đã gây tranh cãi. Cụ thể đề của bài toán này như sau: “Có 4 căn nhà, mỗi nhà có 4 con thỏ. Hỏi có tổng cộng bao nhiêu con thỏ trong bức hình”.

Không cần suy nghĩ gì nhiều, cô học trò sau đó đã đưa ra đáp án là “4 x con thỏ”. Có lẽ ngay cả chúng ta thì đáp án đưa ra cũng sẽ là 16 bởi 4 nhà, mỗi nhà có 4 con thỏ thì phép tính nhân 4 x 4 sẽ cho ra kết quả 16. Tuy nhiên cô giáo chấm bài đã gạt bỏ đáp án này và bài kiểm tra của nữ sinh chỉ nhận được 95/100 điểm.

Vốn là một học sinh giỏi trên lớp nên kết quả này khiến cô bạn nhỏ vô cùng ấm ức, đẹp chuyện này nói với bố mẹ. Phụ huynh của cô nàng cũng đã gọi điện thoại cho cô giáo để làm cho “ra ngô ra khoai” sự việc. Tuy nhiên lời giải thích của cô giáo đã khiến phụ huynh chỉ còn biết im lặng:

“4 căn nhà, mỗi nhà có 4 con thỏ. Nên số thỏ trong nhà là 16 con. Tuy nhiên, phải tính thêm con thỏ đang nói chuyện bên ngoài. Tức là có 16 + con”.

Đây thực chất không phải là một bài toán nhân thông thường mà lại là câu hỏi mẹo. Nếu chỉ tính số con thỏ trong nhà thì đáp án là 16, tuy nhiên đề bài lại yêu cầu tính số con thỏ trong bức hình thì số lượng thỏ phải cộng thêm 1.