Cổ nhân dạy: 4 điều để con người sống khỏe mạnh đến hết thọ mệnh

( PHUNUTODAY ) - Điều cốt yếu để được hưởng hết tuổi thọ đó là phải loại bỏ những điều có hại cho sự sống. Vậy nên quá ngọt, quá chua hay quá cay, mặn sẽ khiến cơ thể sinh hại.

Thuận sinh

Phàm sự sống được kéo dài chính là do thuận với nó. Hay nói cách khác chính là dưỡng sinh thì phải thuận theo tự nhiên của cơ thể con người. Ăn uống có giờ thì thân thể mới không bị tai ương được. Xét về đạo ăn uống thì không được để cơ thể quá đói, cũng không nên để cơ thể quá no.

Tiết dục

Con người vì lòng dục mà bắt sinh mệnh của bản thân không được thuận theo thiên tính. Cho nên điều mà các bậc thánh nhân ngày xưa hướng đến chính là tiết dục, tiết chế dục vọng của mình. Nhà mà lớn quá thì nhiều âm, đài cao quá thì quá nhiều dương, âm nhiều thì chân cẳng sẽ không mỏi.

new-project-2-2

Mặc quá ấm thì mạch bị bế tắc, mạch mà bế tắc thì khí huyết sẽ không thể nào thông được. Thức ăn ngon vậy lạ sẽ khiến dạ dày đầy căng ra, như vậy làm sao mà thọ được.

Khứ hại

Điều cốt yếu để được hưởng hết tuổi thọ đó là phải loại bỏ những điều có hại cho sự sống. Vậy nên quá ngọt, quá chua hay quá cay, mặn sẽ khiến cơ thể sinh hại.

co-nhan-day-12-dieu-giup-con-nguoi-song-ung-dung-tu-tai-giua-doi-165445

Những phân tích này đã chỉ ra rằng thức ăn có chất kích thích quá mạnh, hay những rung động mạnh của tình cảm và sự biến đổi của khí hậu tự nhiên đều có thể gây hại cho việc dưỡng sinh, nên cần phải tránh.

Vận động

Người xưa dạy: Nước chảy thì không hôi thối, chốt cửa thì không bị mối mọt, lý do là đều vì nó vận động. Hình và khí cũng như vậy, nếu như hình không động thì tinh sẽ không lưu, tinh không lưu thì khí sẽ uất tắc.

Ngày nay thì con người mắc rất nhiều loại bệnh, trong đó có những bệnh do ăn uống vô độ, phóng túng dục vọng, ỷ lại vào công cụ hiện đại, lười vận động. Khi bị bệnh, người ta mới biết được tầm quan trọng của sức khỏe, và khi đó người ta thường sẽ uống đủ các loại thuốc, thuốc bổ để chữa trị, tăng cường sức khỏe.