Những dấu hiệu chứng tỏ nấm đã hỏng, đừng tiếc của mà ăn vào kẻo rước bệnh

( PHUNUTODAY ) - Nấm là một trong những thực phẩm giàu dinh dưỡng. Dưới đây là những dấu hiệu chứng tỏ nấm đã hỏng, đừng tiếc của giữ lại.

Những dấu hiệu chứng tỏ nấm hỏng, không nên chế biến

1. Nấm dính bùn hoặc dính nhớt:

Nếu nấm dính bùn hoặc khi sờ thấy nhớt, có nghĩa nấm không còn tươi ngon, để quá lâu trong tủ lạnh. Ăn vào tuy sẽ không gây nguy hiểm, nhưng không còn đủ hàm lượng dinh dưỡng như lúc đầu, tốt nhất không nên dùng. 

2. Nấm bị nhăn lại:

nam 2

Nấm khi bị khô, mất đi độ ẩm sẽ trở nên nhăn nheo. Tương tự như trường hợp trên, đây là dấu hiệu nấm đã để lâu và không đảm bảo đủ hàm lượng dinh dưỡng.

3. Nấm sẫm màu hoặc có đốm đen, nâu:

nam

Đốm đen là dấu hiệu cho thấy nấm đã bị giảm chất lượng và dinh dưỡng đáng kể. Bạn nên để ý kỹ thành phần của nấm, nếu thấy nấm chuyển màu sẫm thì nên ăn ngay. Hoặc nếu xuất hiện đóm đen, nâu, nấm mốc tốt nhất không nên giữ lại.

4. Nấm bốc mùi:

Nấm tươi sẽ có mùi thơm nhẹ dịu hoặc không mùi. Nếu ngửi thấy mùi chua, ôi thiu chứng tỏ nấm đã hỏng. 

Cách bảo quản nấm đúng cách:

- Dùng vải ẩm lau sạch bề mặt nấm hương, xếp vào trong 1 tờ báo sạch, bảo quản nơi khô  ráo hoặc trong tủ lạnh. 

- Cho nấm vào túi hút chân không rồi bảo quản trong tủ lạnh với nhiệt độ 10-15 độ C. 

- Chần qua nước sôi 2 phút, vớt ra thả vào nước lạnh rồi vớt ra để ráo, để vào ngăn mát. Cách này có thể bảo quản từ 3 đến 4 ngày.

- Nấm luộc sơ qua trong nước sôi trong vòng từ 10 đến 15 phút. Sau đó vớt ra để nguội. Sau đó cho nấm vào 1 hũ thủy tinh sạch, ngâm ngập nấm trong nước muối có nồng độ 20 - 23%. 

- Sấy khô hoặc phơi phô nấm. Khi dùng thì cho nấm vào nước để nấm tự nở ra. 

 

TAGS:
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn