Con bị sốt co giật: Mẹ đừng hoảng lạnh, hãy làm ngay 3 việc

( PHUNUTODAY ) - Khi trẻ bị sốt co giật, cha mẹ không nên hoảng loạn mà cần phải bình tĩnh xử lý theo từng bước dưới đây.

Đặt trẻ nằm nghiêng

Thông thường, trẻ bị sốt cao co giật khi đang được bố mẹ bế trên tay. Khi thấy con có biểu hiện tím tái, không khóc, nhiều cha mẹ cuống cuồng bế con đứng dậy tìm thuốc hoặc chạy ra ngoài bắt xe để đi viện. Tuy nhiên, các bác sĩ cho rằng, cha mẹ nên bình tĩnh đặt bé nằm nghiêng, đầu không được gập để trẻ thở tốt.

Ở tư thế nằm nghiêng, đường thở trẻ thông thoáng, đờm dãi sẽ chảy ra ngoài và không rơi vào phổi làm tắc đường thở.

Nếu trẻ đang mặc nhiều đồ hoặc mặc đồ chật, cha mẹ nên nới rộng ra và vẫn giữ trẻ ở tư thế nằm nghiêng. Người lớn cần cố gắng giữ bình tĩnh, chỉ vài chục giây trẻ sẽ hết giật.

Nên mở cửa để hạ nhiệt đổ không khí xuống. Người lớn cũng không nên vây quanh bé mà hãy tản ra để trẻ có không khí để thở.

Ngoài ra, khi trẻ đang bị co giật, cha mẹ cần tránh cho bé sờ, cầm những đồ vật nguy hiểm. Cần đặt bé nằm ở nơi an toàn, thoáng đãng. Môi trường xung quanh có các vật nhọn rất dễ gây tổn thương thứ cấp cho trẻ.

con-so-co-giat-02

Không cho tay, đũa hoặc các vật dụng khác để ngáng miệng trẻ

Việc cho tay, đũa hoặc các vật dụng khác để ngáng miệng trẻ trong lúc co giật là một hành động sai lầm. Cho ngón tay vào miệng khi trẻ đang cắn giật giật có thể khiến người lớn bị cắn nát ngón tay mà việc này cũng không có ý nghĩa trong cấp cứu.

Khi trẻ hết cơn co giật, cha mẹ có thể lấy khăn xô cho vào khóe miệng của bé để đề phòng những cơn co giật sau.

Dùng thuốc hạ sốt

Sau cơn co giật, cha mẹ có thể cho bé uống thuốc hạ sốt. Lưu ý, thời điểm trẻ đang giật, tuyệt đối không được cho uống thuốc vì rất dễ gây sặc.

Quá trình co giật thường diễn ra rất nhanh. Tuy nhiên cha mẹ không nên chủ quan. Tốt nhất là nên đưa con đến viện các bác sĩ thăm khám, chẩn đoán nguyên nhân gây sốt co giật và xem có bệnh gì khác ngoài sốt không.