Con càng nuôi càng còi cọc: Đây là những sai lầm điển hình của người mẹ

( PHUNUTODAY ) - Nuôi con ai cũng muốn con mình tăng trưởng khỏe mạnh. Thế nhưng vô tình, nhiều bà mẹ vẫn mắc phải những sai lầm kinh điển này khiến con ăn mãi không lớn.

1. Không chú ý giai đoạn trong bụng mẹ

Mỗi đứa trẻ có 3 giai đoạn quan trọng để phát triển chiều cao. Một trong 3 giai đoạn đó chính là giai đoạn trong bụng mẹ. Ở giai đoạn này nếu người mẹ không làm tốt thì sẽ làm ảnh hưởng tới chiều cao của con sau này.

Mẹ bầu không ăn uống đầy đủ khiến con thấp còi

Mẹ bầu không ăn uống đầy đủ khiến con thấp còi

Một số bà mẹ vì sợ tăng cân quá mức khi mang thai, cũng có nhiều bà mẹ vì nghén nên không ăn được. Đây đều là những nguyên nhân khiến con được nhận được đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển.

Bác sĩ Lê Quang Hào (Viện Dinh dưỡng quốc gia), một đứa trẻ khi sinh ra nếu thiếu 1cm thì khi trưởng thành có thể thiếu 3 – 5cm chiều cao. Trong 2 năm tiếp theo nếu chiều cao vẫn không được cải thiện thì trẻ có thể thiếu hụt tới 15cm chiều cao khi trưởng thành.

Vì vậy trong khi mang thai mẹ nên chú trọng vào dinh dưỡng, bổ sung những thực phẩm cần thiết, có lợi cho sự phát triển của con.

2. Sai lầm trong chế biến đồ ăn dặm

Bước vào giai đoạn ăn dặm, trẻ được làm quen với các loại thực phẩm khác ngoài sữa mẹ. Tuy nhiên, nhiều mẹ chủ quan trong khâu lựa chọn và chế biến đồ ăn.

Khi mới tập ăn, trẻ được cho ăn loãng. Điều này đúng nhưng nếu ăn các món hỗn hợp nghiền nhuyễn trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển của trẻ. Nó làm trẻ không có thói quen nhai, trẻ nuốt một cách thụ động. Từ đó, thụ động trong cả vận động lẫn tư duy.

Nên tăng dần độ thô cho trẻ và bữa ăn đảm bảo đủ các nhóm chất

Nên tăng dần độ thô cho trẻ và bữa ăn đảm bảo đủ các nhóm chất

Nhiều mẹ cũng chỉ chú trọng đến việc bổ sung đạm mà quên mất rằng, trẻ cũng cần được bổ sung thêm các loại vitamin và khoáng chất khác. Nhu cầu đạm của trẻ trong một ngày thường ít hơn so với người lớn. Trẻ được cho ăn nhiều đạm sẽ khiến cơ thể tăng thải canxi qua nước tiểu, chậm mọc răng, dễ bị sâu răng, xương giòn dễ gẫy, chậm phát triển chiều cao.

Một số trẻ lại không được mẹ cho ăn chất béo, đặc biệt là chất béo có nguồn gốc động vật. Như đã nói, trẻ cần được bổ sung đầy đủ dưỡng chất. Đặc biệt với trẻ đang trong độ tuổi ăn dặm thì nhu cầu chất béo cao hơn so với người trưởng thành. Mẹ nên cho trẻ dùng xen kẽ dầu thực vật, mỡ động vật theo lượng khuyến nghị sẽ tốt cho sự phát triển của trẻ.

3. Không cho trẻ vận động

Sợ con ngã, sợ con đau nên không cho con vận động. Đó là những lý do khiến nhiều mẹ cấm hoặc hạn chế cho con vận động. Thậm chí nhiều mẹ bắt con học quá nhiều khiến con không còn thời gian nào mà vận động.

Khuyến khích trẻ ra ngoài vận động thay vì chỉ ngồi một chỗ

Khuyến khích trẻ ra ngoài vận động thay vì chỉ ngồi một chỗ

Điều này dẫn tới việc trẻ trở nên yếu ớt, biếng ăn, tăng cân chậm, ngủ kém và các tế bào xương không phát triển.

Thay vì cho con ngồi một chỗ xem ti vi, mẹ hãy khuyến khích trẻ ra ngoài và vận động nhiều hơn.