1. Ốc xào sả ớt giòn giòn hấp dẫn
Nguyên liệu:
- Ốc (ốc bươu, ốc mít, ốc vặn...) 2kg
- Sả 7 cây, hành lá vừa đủ
- Ớt 2 quả
- Vài vài tép tỏi.
Cách làm:
Bước 1: Ốc mua về rửa sạch, ngâm nước có pha ớt đập dập cho ốc nhả hết nhớt. Có thể đổ dấm vào ngâm ốc cũng nhả nhớt ra hết. Ngâm chừng 2 giờ.
Bước 2: Cho ốc vào nồi to với 2 cây sả đập dập, đổ thêm chút nước; luộc khoảng 15 phút là ốc chín; bạn vớt ốc ra rổ, dùng cây ghim gỡ lấy thịt ốc ra khỏi vỏ, ướp với 1 muỗng cafe bột nghệ, chút nước mắm, đường. Để 15 phút cho thấm gia vị.
Bước 3: Tỏi ớt băm nhỏ, hành lá cắt khúc, sả cắt miếng mỏng.
Bước 4: Làm nóng chảo với chút dầu ăn, cho sả và tỏi băm vào phi vàng rồi thêm chút ớt băm vào xào. Cho sả vừa xào ra 1 đĩa để cạnh.
Bước 5: Trút ốc vào xào nhanh tay rồi đổ chỗ sả vừa xào vào đảo, cho chút hành lá vào.
Tắt bếp ngay vì ốc đã chín rồi, xào lâu thịt ốc dễ bị dai. Vậy là xong món ốc rồi. Bày ốc xào sả ớt ra đĩa và thưởng thức thôi.
2. Bông cải xào thịt bò sốt gừng thơm ngon
Nguyên liệu
200g thịt thăn bò, 400g bông cải xanh hoặc bông cải baby.
1 muỗng gừng cắt lát, 1 muỗng tỏi băm.
Gia vị: muối, hạt nêm, tiêu.
Phần sốt ướp: 3 muỗng nước tương, 1 muỗng đường, 1 muỗng mật ong, 1 muỗng gừng xay nhuyễn, 1 muỗng tỏi tây (hành boa rô) xay nhuyễn, 3 muỗng nước ép táo, 1 muỗng tỏi băm, 1 muỗng dầu mè, 2 muỗng dầu ăn, 1 muỗng rượu Sochu.
Sơ chế
Bông cải xanh tách lấy từng bông nhỏ vừa ăn, ngâm nước muối loãng, rửa lại thật sạch. Chần qua nước sôi, sau đó ngâm ngay vào nước đá lạnh cho giữ được màu xanh và giòn.
Thịt bò cắt mỏng theo sớ, ướp sốt gừng khoảng 1 giờ cho thấm.
Cách làm sốt gừng
Đổ tất cả nước tương, đường, mật ong, ép táo vào nồi nấu, quậy đều.
Phi thơm tỏi, tỏi tây, gừng với dầu ăn. Sau đó cho vào nấu chung với với nước tương, nấu sốt hơi sệt. Sốt nguội thì cho rượu Sochu và dầu mè vào.
Chế biến
Đặt chảo lên bếp. Chảo nóng, cho dầu vào phi thơm gừng cắt lát rồi cho thịt bò vào xào nhanh tay với lửa lớn, trút ra đĩa riêng.
Bắc chảo trở lại bếp, cho dầu ăn vào phi thơm tỏi, cho bông cải xanh vào đảo nhanh tay, nêm 1 muỗng canh hạt nêm, trút thịt bò xào trở lại chảo, tắt bếp. Rắc thêm tiêu trước khi ăn. Ăn nóng.
3. Bầu xào tôm thịt ngọt ngào
Nguyên liệu
500g bầu non, 100g thịt nạc vai, 50g tôm khô, 1 quả trứng vịt.
2 muỗng dầu ăn hoặc mỡ nước.
2 cây hành lá.
Gia vị: tiêu, nước mắm, đường, hạt nêm.
Sơ chế:
Bầu gọt vỏ, thái sợi cỡ đầu đũa, cắt đoạn ngắn khoảng 5cm.
Thịt nạc vai thái miếng mỏng.
Tôm khô ngâm nước lạnh khoảng 30 phút rồi rửa sạch.
Hành lá cắt gốc để riêng, lá để riêng, dài 2 cm.
Chế biến:
Cho dầu ăn vào chảo nóng, lần lượt cho gốc hành vào phi thơm, rồi cho thịt nạc vào xào với lửa vừa, nêm 1 muỗng cà phê nước mắm, 1/2 muỗng cà phê đường, cho tiếp tôm khô vào xào với thịt.
Cho bầu vào chảo tôm thịt xào chung trên lửa lớn, nêm 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng cà phê nước mắm.
Bầu gần chín, cho trứng vào đảo đều, nêm hành lá và tiêu.
Lưu ý:
Các món xào dùng mỡ sẽ thơm và ngậy hơn so với xào bằng dầu ăn.