Cụ ông U72 "nghiện" làm việc thiện: Cưu mang người khốn khổ, xây nghĩa trang an táng thai nhi

( PHUNUTODAY ) - Suốt hơn một thập kỉ qua, ông Chín Xuân (Cần Thơ) đã làm nhiều việc cao cả, có ý nghĩa, giúp đời.

Đó là ông Huỳnh Văn Xuân, hay còn gọi là Chín Xuân (72 tuổi, ngụ tại phường Hưng Lợi, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ ). Năm 2007, sau thăm bệnh tại bệnh viện, ông bắt gặp nhiều người có hoàn cảnh khó khăn, không có tiền mua thuốc, ngay cả ăn uống cũng không đủ.

Ông Huỳnh Văn Xuân

Ông Huỳnh Văn Xuân

Điều này khiến ông Chín Xuân trằn trọc, suy nghĩ và bàn bạc với vợ lập một tổ nấu cơm từ thiện tại bệnh viện. Cứ một tuần 5 ngày, ông cùng vợ ra chợ xin đồ, người ta cho gì thì nấu đó. Mỗi ngày cứ cố gắng nấu được 100 suất cơm rồi mang đến các bệnh viện để phát.

cuu_mang1

Bên cạnh đó, ông Chín Xuân còn giúp đỡ chăm lo cho những đứa trẻ mồ côi, cưu mang những người già neo đơn không nơi nương tựa. Thậm chí, ông còn lo cả nơi an táng cho họ khi không có người lo hậu sự. Thời gian đầu, ông Chín Xuân còn bị con cái ngăn cản. Tuy nhiên, nhìn những việc ông làm cũng là mang lại phước đức cho gia đình, các con ai cũng ủng hộ.

Khuôn viên nghĩa trang của ông Xuân dành cho các thai nhi được trồng nhiều cây xanh

Khuôn viên nghĩa trang của ông Xuân dành cho các thai nhi được trồng nhiều cây xanh

Cũng vào thời điểm 2007, ông ấp ủ mong muốn có một nghĩa trang dành cho thai nhi. Việc này không hề đơn giàn, mãi cho đến năm 2016, tâm nguyện của ông được giúp đỡ. Trong một lần đi từ thiện ở Sóc Trăng, ông chia sẻ mong muốn của mình cho một thầy trụ trì nghe và được thầy đại diện chùa cho một miếng đất 200 m2 để an táng các bé. Sau này, một người dân nhận thấy sự ý nghĩa trong việc ông làm nên đã cho ông miếng đất 1700 m2 cạnh nghĩa trang thai nhi để ông tiếp tục công việc của mình.

Được biết, khoảng cách từ Cần Thơ xuống Sóc Trăng mất hơn 20km. Chưa kể đoạn đường ông đi nhận xác các em có khi nhiều hơn gấp bội. Có những ngày ông nhận đến 5, 6 cuộc gọi bảo ông an táng giúp. Các em bé được ông đem về, bỏ vào một cái hộp kính đem đi mai táng với đày đủ lễ cúng. Không chỉ thế, ông còn xây cho các em một cái kim tĩnh để các em yên nghỉ chu toàn.

Cũng như ông Xuân, ông Phúc ở Nha Trang được người dân biết đến và cảm phục khi xây nghĩa trang, chôn cất hơn 20.000 sinh linh tội nghiệp (Ảnh: Thanh Niên)

Cũng như ông Xuân, ông Phúc ở Nha Trang được người dân biết đến và cảm phục khi xây nghĩa trang, chôn cất hơn 20.000 sinh linh tội nghiệp (Ảnh: Thanh Niên)

Số tiền để chôn cất một em bé nằm trong khoảng 3 triệu đồng. Sau khi chôn cất xong, mỗi ngày ông đều mua sữa, mua bánh đến thấp nhang và cúng kiến cho các em. Việc làm thiện nguyện của ông Chín Xuân và vợ được nhiều người biết đến và giúp đỡ, người góp công, người góp của.

"Nếu một ngày nào đó ông hết duyên với các con thì xin các con hiểu và đừng buồn ông", ông Chín Xuân thủ thỉ với các thai nhi tại nghĩa trang- theo Saostar.