Cùng làm ô mai gừng giữ ấm cơ thể mùa lạnh

07:28, Chủ nhật 25/11/2012

( PHUNUTODAY ) - Ô mai mơ gừng, sấu gừnghellip; có lẽ đã trở thành thức quà nhâm nhi không thể thiếu đối với các chị em. Nhưng ô mai gừng giữ ấm cơ thể trong ngày lạnh nghe lại mới lạ và hấp dẫn. Cùng làm ô mai gừng nào!

Cách chữa bệnh)- Ô mai mơ gừng, sấu gừng… có lẽ đã trở thành thức quà nhâm nhi không thể thiếu đối với các chị em. Nhưng ô mai gừng giữ ấm cơ thể trong ngày lạnh nghe lại mới lạ và hấp dẫn. Các mẹ cùng em làm ô mai gừng nhé!

[links()]

Công dụng của gừng chắc không ai còn lạ lẫm gì nữa. Trong cuốn "Đông Pha tạp ký" của Tô Thức thời nhà Tống ở Trung Quốc có ghi chép một câu chuyện như sau: Ở trong chùa Tịnh Từ ở Tiền Đường có một vị hòa thượng, đã trên 80 tuổi rồi mà trông da mặt vẫn bầu bĩnh trắng hồng, mắt vẫn sáng long lanh như người còn trai trẻ.

Có người hỏi vì sao cụ lại có được sức khỏe như vậy, thì vị hòa thượng đó nói là "đã ăn gừng sống trên 40 năm nay, cho nên người trẻ khỏe mãi không già". Vị hòa thượng đó còn nói rằng gừng sống có thể làm mạnh tỳ, ấm thận, hoạt huyết, ích khí.

Khoa học hiện đại cũng đã chứng minh được rất nhiều lợi ích của gừng, từ việc giảm đau, chống nôn cho đến tăng cường sinh lực cho phái mạnh.

Đặc biệt, gừng giúp phòng chữa cảm mạo, ngậm 1 lát to gừng tươi, thỉnh thoảng nhấm cho ra nước cay trong những ngày lạnh giá, trước khi ra đường hoặc trước khi tắm, khi làm việc ở môi trường lạnh giúp bạn không bị nhiễm lạnh. Đối với những người bị cảm, trà gừng có tác dụng giúp cơ thể toát mồ hôi, nhờ đó thải được các độc tố.

o-mai-gung-2-phunutoday.vn.jpg
Gừng có rất nhiều tác dụng. Vậy nên mỗi gia đình hãy chuẩn bị một hũ ô mai gừng trong mùa lạnh này nhé!

Vì vậy mà Ngoại mình năm nay đã 93 tuổi rồi, vẫn rất nhanh nhẹn và minh mẫn. Cứ đông đến Ngoại lại rục rịch làm một hũ ô mai gừng cho bản thân và cho con cháu. Ngoại vẫn khuyên mình, con nhớ có một chai ô mai gừng bên mình, những ngày lạnh này thế nào cũng có lúc hữu ích.

Cách làm ô mai gừng của ngoại thì vô cùng đơn giản nhé. Xin chia sẻ cùng các bạn đọc:

-    Chuẩn bị 0,5kg gừng củ tươi, rửa sạch (cái này tùy theo nhu cầu của gia đình bạn).
-    Gừng không bỏ vỏ, thái thành từng sợi con chì, phơi một hai nắng cho gừng bớt nước.
-    Sau đó, thắng đường trên bếp, bỏ gừng vào xào cùng lớp mật đường.
-    Bắc chảo xuống, nếu thấy gừng chưa khô thì có thể phải tiến hành xào lại gừng.

Sau đó đóng gừng vào từng chai thủy tinh to. Có thể dùng được gừng trong cả mùa đông lạnh.

Ngày trước cứ đi đâu ngoài trời bước về nhà là mình sà ngay đến hũ ô mai gừng của Ngoại, nhấm mấy hạt gừng là thấy tỉnh người, ấm cơ thể ngay.

Giờ đã có gia đình thì mình học cách làm của Ngoại, để tự tay làm ô mai gừng cho tổ ấm nhỏ của mình. Hy vọng bí kíp giữ ấm gia đình này của mình hữu ích với mọi người nha!!

  • Minh Vy (Bùi Thị Xuân, Hà Nội)
chia sẻ bài viết
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn copy link
Tác giả:
Từ khóa:
Tin nên đọc