Cúng rằm tháng 7 nhớ điều này: Xua đuổi vận xui, hút tài lộc vào nhà gia chủ cuối năm tiền tiêu không hết

( PHUNUTODAY ) - Ngày rằm tháng 7 hay còn gọi là ngày xá tội vong nhân, nếu bạn muốn xua đuổi vận xui và kéo may mắn tới nhà hãy ghi nhớ những điều sau:

Cúng rằm tháng 7 lưu ý những điều dưới đây:

Cúng rằm tháng 7 (cúng cô hồn) rất quan trọng, tuy nhiên có rất nhiều thứ phải kiêng kỵ trong lễ cúng này nếu không muốn rước thêm xui xẻo cho gia chủ, bạn hãy nhớ những điều dưới đây:

Theo ông bà ta lưu truyền lại thì, tháng 7 âm lịch hàng năm được coi là “tháng cô hồn” là tháng mà Diêm Vương sẽ ra lệnh mở cửa cho các vong hồn được lên trần gian với con người nên tháng này nhiều điều xui xẻo dễ tới với con người.

Để hóa giải những vận đen người xưa có , tục lệ cúng “cô hồn” ra đời. Trong đó tất cả các gia đình làm lễ cúng “cô hồn” để không bị các vong linh quấy phá công việc làm ăn cũng như hạnh phúc gia đình mình, và cũng là để cầu mong những điều tốt đẹp sẽ tới và những điều khôn may mắn sẽ đi xa.

Khi cúng cô hồn bạn nên nhớ không bao giờ cúng đồ ăn mặn như cúng xôi, gà, lợn, bò... Chỉ cúng cô hồn bằng các món ăn chay, không cúng đồ mặn để các chúng sinh không còn ham sân, si…

Cúng rằm tháng 7 cần cúng 4 phương

Cúng rằm tháng 7 cần cúng 4 phương

Khi chuẩn bị tiền vàng cho chúng chính hãy rải tiền vàng ra mâm cúng phải để 4 hướng Đông, Tây, Nam, Bắc, mỗi hướng từ 3-5-7 cây hương.

Khi gia chủ bày lễ và cúng ngoài trời hoặc trước cửa chính ngôi nhà. Kết thúc lễ cô hồn, gạo, muối được vãi ra sân, đường, sau đó là đốt vàng mã cho chúng sinh hưởng.

Có nhiều nơi trên đất nước ta họ cho phép trẻ con cướp cỗ cô hồn khi việc cúng đã xong để tăng thêm may mắn cho gia chủ. Những gia đình này cho rằng nếu người sống giành giật càng đông là họ đã mua chuộc được cô hồn không đến quấy phá gia đình.

Mâm cúng rằm tháng 7 gồm những gì?

Khi cúng rằm tháng 7 cho gia đình hãy để ý vị trí đặt lễ: Lễ cúng thần linh đặt dưới lễ cúng Phật và trên Lễ cúng gia tiên.

- Mâm cỗ cúng thần linh bao gồm: Theo phong tục của người Việt chúng ta, lễ cúng thần linh thường cúng gà trống để nguyên con và xôi (hoặc bánh chưng bóc hết lá nhưng không cắt thành miếng), lễ đầy đủ phải có thêm rượu, trái cây và bình hoa.

Cúng cô hồn hãy chọn đúng hướng cúng

Cúng cô hồn hãy chọn đúng hướng cúng

- Mâm cỗ cúng gia tiên bao gồm: Trong mâm cỗ cũng lễ cúng gia tiên nên có một mâm cơm, có thể là món mặn, có thể là món chay tùy vào hoàn cảnh gia đình. Trên mâm cúng gia tiên bày một mâm cỗ mặn (thường có xôi gấc, gà luộc, các món xào, canh), tiền vàng và cả những vật dụng dành cho người cõi âm làm bằng giấy tượng trưng từ những vật truyền thống (giống như đồ thật) như quần áo, giày dép, áo bào, cung điện, ngựa, các vật dụng trang sức

(*) Thông tin chỉ mang tính tham khảo