Cuối năm dùng 5 loại nước này để lau bàn thờ để phúc lộc dồi dào, năm mới thịnh vượng

16:00, Thứ năm 01/02/2024

( PHUNUTODAY ) - Khi lau dọn bàn thờ, thay vì sử dụng nước lã, gia chủ có thể chọn 1 trong 5 loại nước dưới đây, vừa đảm bảo hiệu quả làm sạch vừa giúp đón phúc lộc về nhà.

Thông thường, các gia đình sẽ tiến hành lau dọn bàn thờ sau khi cúng ông Công ông Táo. Mỗi nhà có thể chọn một thời điểm khác nhau để thực hiện việc này, tùy thuộc vào điều kiện của gia đình nhưng tất cả công việc dọn dẹp đều sẽ phải kết thúc trước giao thừa.

Dọn bàn thờ trước Tết là để mang lại sự trang nghiêm cho không gian thờ cúng, thể hiện sự tôn trọng đối với thần linh, tổ tiên, gửi ắm ước mong năm mới bề trên phù hộ, sức khỏe dồi dào, cả nhà bình an, công danh sự nghiệp thuận lợi...

Khi dọn dẹp bàn thờ, các chuyên gia phong thủy thường khuyên gia chủ không nên sử dụng nước lã. Thay vào đó, có thể lựa chọn 1 trong 5 loại nước dưới đây để đảm bảo loại bỏ sạch bụi bẩn, uế khí, mang lại sự trang nghiêm cho khu vực thờ cúng, giúp năm mới hanh thông, nhiều tài lộc.

Nước ấm

Nếu gia chủ bận rộn, không kịp chuẩn bị các loại nước cầu kỳ để lau bàn thờ thì nước ấm là một lựa chọn phù hợp. Nước ấm có tác dụng làm sạch bụi bẩn, các mảng bám lâu ngày trên bàn thờ, trên đồ thờ cúng tốt hơn nước lã thông thường.

Gia chủ chỉ cần đun sôi nước, để khoảng 20 phút cho nước nguội bớt. Dùng khăn sạch nhúng vào nước này, vắt ráo nước và lau bàn thờ.

Sau khi hoàn tất việc dọn dẹp, gia chủ có thể lấy một chiếc khăn mềm khác để lau lại toàn bộ bàn thờ một lần nữa, đảm bảo mọi thứ sạch sẽ, khô ráo.

lau-ban-tho-01

Nước thảo mộc, nước ngũ vị

Nước ngũ vị/nước thảo mộc là loại nước lau rửa bàn thờ phổ biến, có tính nóng, được làm từ 5 loại hương liệu khác nhau, thường là quế, bạch đàn, đinh hương, hồi và gỗ vang (một số nơi sẽ sử dụng 5 loại hương liệu, thảo mộc khác để nấu nước lau bàn thờ). Loại nước này vừa có công dụng làm sạch, có mùi thơm dễ chịu vừa mang ý nghĩa loại bỏ uế khí, xui xẻo.

Nước ngũ vị sẽ để lại mùi hương dịu nhẹ giúp không gian thờ cúng sạch sẽ, thoáng mát. Ngoài ra, nó cũng có tác dụng chống ẩm mốc, xua đuổi côn trùng.

Nước ngũ vị ngoài dùng để lau bàn thờ có thể sử dụng để xông nhà, giúp làm sạch không khí, xua đuổi vận xui trong nhà.

Cách làm nước ngũ vị rất đơn giản. Gia chủ sẽ cần 5 loại hương liệu đã nói ở trên, bỏ vào nồi cùng 1,5 lít nước và đun sôi. Nấu sôi trong vòng 5 phút rồi tắt bếp, đậy vung, chờ nước nguội bớt rồi mới sử dụng. Khi dùng, lấy khăn sạch nhúng vào nước ngũ vị để lau toàn bộ bàn thờ. Các loại hương liệu làm nước ngũ vị lau bàn thờ có thể tìm thấy ở các cửa hàng bán đồ thờ cúng, một số sàn thương mại điện tử. Nhiều nơi cũng làm sẵn các loại nước lau bàn thờ ngũ vị, gia chủ chỉ cần mua về, pha loãng với nước ấm là có thể dùng.

Nước mùi già

Vào dịp cuối năm, những cây mùi già đã trổ hoa, kết trái thường được đem bán khắp các chợ. Người ta sẽ mua mùi già về để đun nước. Nước này có thể dùng để lau bàn thờ hoặc tắm đều được. Nước mùi già được dùng vào dịp cuối năm với ý nghĩa tẩy trần, tẩy uế.

Nước ngâm hoa tươi

Ngoài việc sử dụng hoa tươi để dâng cúng thần linh, tổ tiên, gia chủ có thể ngắt các cánh hoa tươi ngâm vào bát nước ấm để lau bàn thờ. Có thể chọn hoa cúc, hoa hồng, hoa đồng, tiền, hoa sen, hoa mẫu đơn...

* Thông tin mang tính chất tham khảo, chiêm nghiệm.

chia sẻ bài viết
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Thanh Huyền