Đã sống kiếp người, hãy vui tích nhiều thiện đức, đừng gieo ân oán, đọa đày lẫn nhau

( PHUNUTODAY ) - Một kiếp người nghe thì rât dài nhưng sự thật lại quá ngăn, vốn dĩ mỗi con người khi đến với cuộc sống này bằng hai bàn tay trắng thì khi trở về với cắt bụi cũng sẽ không mang theo tiền bạc, của nải, danh tiếng... sang thế giới bên kia được.

Chúng ta nghĩ trên đời này điều gì là khổ đau nhất?

Rất nhiều người khi nhắc đến nỗi khổ thì cho rằng đó chính là nỗi khổ không có tiền, nghèo hèn, ốm đau, bệnh tật, không được ăn sung mặc sướng.

Quả thật, sống ở đời có quá nhiều nỗi khổ, mỗi người có một nỗi khổ riêng, chẳng ai giống ai cả. Nếu như với người nghèo, nỗi khổ chính là sự dãi nắng dầm mưa, nợ nần chồng chất, ôm đau bệnh tật không tiền chữa trị.

nhung-my-nhan-co-trang-dep-tuyet-sac-tren-man-anh-hoa-ngu-2017-1-1

Còn với người giàu thì họ cũng nhiều nỗi khổ không kém. Lúc nào ngủ không yên giấc bởi sợ có người giỏi giang, tài đức hơn, rồi sợ cảnh con cái bất hiếu, phá sản vì bê tha...

Bởi thế nên, ai cũng có những nỗi khổ của riêng mình. Mà nỗi khổ đều xuất phát từ chính Tâm mình mà ra, khi con người sống càng tham vọng bao nhiêu thì sẽ càng có nhiều nỗi khổ bấy nhiêu. Bởi sự thất vọng, buồn đau đều xuất phát từ việc trước đó đã kỳ vọng quá nhiều.

Ít ai có thể hiểu được rằng, đời người là một cá thể riêng, chẳng ai giống ai cả nên việc bắt chước, sân si, so sánh giữa mình với người sẽ càng khổ đau.

Một kiếp người nghe thì rât dài nhưng sự thật lại quá ngăn, vốn dĩ mỗi con người khi đến với cuộc sống này bằng hai bàn tay trắng thì khi trở về với cắt bụi cũng sẽ không mang theo tiền bạc, của nải, danh tiếng...sang thế giới bên kia được. Thế nên, kiếp này hãy sống cho thật vui vẻ, gieo thiện gặp thiện.

Vốn dĩ dĩ cuộc đời cần phải vui tươi, gặp nhau thì hãy cứ nở nụ cười thân thiện với nhau. Nếu đã không thể hoan hỷ thì cũng đừng gây oan trái luân hồi khổ đau.

Vốn dĩ niềm vui sẽ không bao giờ kéo dài hay tồn tại mãi mãi được, vậy nên với sự bất hạnh cũng hãy nghĩ theo chiều hướng đó. Khó khăn nào rồi cũng sẽ qua đi mà thôi, 'sau cơn mưa trời lại sáng'' ông Trời không tuyệt đường sống của ai bao giờ cả.

song-tren-doi-khong-nen-qua-tinh-toan-2

Đừng khóc lóc, oán hận hay tiếc nuối những chuyện đã qua mà hãy nở nụ cười rạng rỡ vì cuối cùng nó cũng đã xảy ra. Cuộc đời này chính là của bạn, do bạn nắm giữ vận mệnh của mình, mặc kệ thiên hạ ngoài kia, mặc kệ ai gây thù chuốc oán. Bạn muốn bình yêu thì phải học cách sống tích cực, không khẩu nghiệp, không sân si.

Sau cùng, cuộc đời sẽ tươi sáng hơn nếu mỗi người chịu kiềm chế cảm xúc, đặt bản than mình vào người khác để thấu hiểu và lăng nghe. Con người sinh ra không phải để tan biến đi như một hạt cát vô danh. Họ sinh ra để in dấu lại trên mặt đất, in dấu lại trong trái tim người khác.