Vùng biển Việt Nam nổi bật với sự phong phú của các loài cá, trong số đó có một loài độc đáo mang tên "ngượng đỏ mặt" - cá cu.
Cá cu chủ yếu sinh sống tại vùng biển các tỉnh miền Trung, đặc biệt là tại Đà Nẵng. Trước đây, chỉ có người dân địa phương biết đến loài cá này, nhưng hiện nay, cá cu đã trở thành một đặc sản nổi tiếng, xuất hiện nhiều trong thực đơn của các nhà hàng và quán ăn để phục vụ du khách. Trên các sàn thương mại điện tử và chợ mạng, giá của cá cu dao động khoảng 150.000 đồng/kg.
Theo các nghiên cứu, cá cu phân bố rộng rãi ở các vùng biển của Thái Bình Dương, Địa Trung Hải, Đại Tây Dương và Ấn Độ Dương. Về mặt nhận diện, cá cu có ngoại hình tương tự như cá ngừ, với thân hơi dẹp và vảy có màu trắng bạc. Mõm cá nhọn và có những chiếc răng sắc nhọn mọc theo hình vòng cung, hướng vào bên trong miệng.
Người dân địa phương cho biết, cá cu thường xuất hiện nhiều nhất trong những tháng mùa xuân, đặc biệt là vào dịp Tết. Mặc dù cá cu có mặt trong các tháng khác trong năm, nhưng số lượng không dồi dào như mùa xuân và chất lượng thịt cũng không ngon bằng. Thịt cá cu có màu trắng, nhiều và dai, mang đến hương vị thơm ngon, bùi và béo ngậy.
Trước kia, cá cu thường được người dân ven biển chế biến thành những món ăn đơn giản như canh chua hoặc hấp. Ngày nay, tại các nhà hàng, cá cu đã trở thành nguyên liệu quý giá, được chế biến thành nhiều món ăn cầu kỳ hơn như cháo cá cu, lẩu cá cu và cá cu nướng.
Cá cu thu hút sự chú ý của du khách và người dân thành phố bởi cái tên độc đáo cùng với hương vị thơm ngon của thịt cá. Được đánh bắt từ biển, loại cá này không chỉ sạch mà còn rất bổ dưỡng, tốt cho sức khoẻ.
Chị Hoàn, người chuyên kinh doanh cá cu trên chợ mạng cho biết: “Tôi thu mua cá từ các nhà bè và sau đó phân phối tới nhà hàng cũng như bán lẻ cho khách hàng. Một con cá cu có trọng lượng khoảng 1kg hoặc hơn, và hầu hết đã được chế biến sẵn, cắt thành từng khúc để khách dễ dàng chế biến ngay tại nhà. Món lẩu cá cu là món ăn được yêu thích nhất, rất phù hợp cho những bữa tiệc nhỏ bên nồi lẩu tỏa khói nghi ngút và đậm đà hương vị."
Cá cu hấp hoặc nướng là một món ăn tuyệt vời khi được thưởng thức cùng bánh tráng, các loại rau xanh, chuối chát và khế, đặc biệt là khi chấm kèm nước mắm tỏi ớt pha đặc. Để có được món ngon này, người dân cần lựa chọn những con cá cu có da sáng, mang đỏ tươi – dấu hiệu của những con cá mới đánh bắt. Sau khi mua, cá sẽ được làm sạch và ướp với gừng, muối, đường, tiêu trong một khoảng thời gian để gia vị thấm đều rồi mới mang đi chế biến.
Chia sẻ từ bạn Hà Giang, một tín đồ của món ăn này và cũng là người từng thưởng thức cá cu trong chuyến du lịch Đà Nẵng: "Mình đã thử cá cu nướng và cháo cá cu nhưng thật sự thích cháo cá cu hơn. Bát cháo thơm ngon với những lát cá ngọt thịt, không bị ngấy. Hành lá băm nhỏ vừa tạo điểm nhấn trang trí, vừa làm cho tô cháo thêm hấp dẫn. Rắc thêm chút tiêu và ớt bột trước khi ăn để cảm nhận vị cay nhẹ, ấm áp – đúng kiểu mà những người sành ăn thưởng thức. Sau đó, mình đã hỏi công thức để có thể về tự chế biến cho gia đình cùng thưởng thức".