Từ quả dại bị bỏ quên nay thành đặc sản đắt khách: Vừa ngon miệng, vừa tốt cho sức khoẻ

09:43, Thứ năm 26/12/2024

( PHUNUTODAY ) - Bạn có tin rằng những loại quả dại từng bị lãng quên, thậm chí rụng đầy mà không ai đoái hoài, nay lại trở thành món đặc sản được săn lùng ở thành phố? Không chỉ sở hữu hương vị độc đáo, chúng còn ẩn chứa những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.

Tại các tỉnh Tây Bắc, có một loại trái cây mang vị chua đặc trưng, chua hơn cả khế và chanh, đó chính là quả khế tàu.

Khế tàu, còn được biết đến với tên gọi khế kiểng, có tên khoa học là Averrhoa Bilimbi. Chúng thuộc họ Chua me đất (Oxalidaceae) và là người họ hàng gần với cây khế. Xuất xứ từ Đông Nam Á, loại cây này sinh trưởng mạnh mẽ trong các khu vực nhiệt đới và được trồng rộng rãi tại nhiều nước như Indonesia, Malaysia, Philippines, Myanmar, Sri Lanka, Maldives, Ấn Độ, và cả Trung và Nam Mỹ.

Tại Việt Nam, khế tàu thường xuất hiện tại các tỉnh vùng Tây Bắc, mọc tự nhiên bên bờ ao, ven rừng, hoặc được người dân trồng để trang trí vì vào mùa, cây cho ra những chùm quả chín vàng đẹp mắt.

Về hình thức, khế tàu có hình dáng tương tự như quả nhót, với sắc xanh nhạt và khi chín, màu sắc sẽ chuyển dần sang vàng. Đặc biệt, quả khế tàu chỉ có những rãnh nhỏ trên bề mặt, mà không chia thành các múi như khế ta.

Những ai đã thưởng thức khế tàu đều cho rằng, trong giai đoạn còn xanh, quả khế tàu mang đến vị chua mạnh mẽ, thậm chí chua hơn cả chanh. Khi chín, vị chua sẽ dịu nhẹ hơn đáng kể.

Những ai đã thưởng thức khế tàu đều cho rằng, trong giai đoạn còn xanh, quả khế tàu mang đến vị chua mạnh mẽ, thậm chí chua hơn cả chanh

Những ai đã thưởng thức khế tàu đều cho rằng, trong giai đoạn còn xanh, quả khế tàu mang đến vị chua mạnh mẽ, thậm chí chua hơn cả chanh

Trước đây, quả khế tàu chỉ lặng lẽ rụng đầy gốc, không thu hút nhiều sự chú ý; chỉ có người dân nơi đây mới biết đến việc hái chúng để kho cá hay dùng làm gia vị cho các món canh chua. Thế nhưng, trong vài năm gần đây, loại quả bình dị này đã trở thành một đặc sản nổi bật tại thành phố, đặc biệt là món mứt khế tàu, được yêu thích bởi các chị em văn phòng.

Trên các trang thương mại điện tử, mứt khế tàu hiện đang được rao bán với mức giá lên đến 150.000 đồng/kg, với hương vị chua chua ngọt ngọt rất hấp dẫn. Mỗi dịp Tết đến, nhiều người tìm mua mứt khế tàu để mang lại sự mới mẻ và giải ngán sau những ngày ăn uống thịnh soạn với thịt và cá.

"Quả khế tàu không còn là điều lạ lẫm với người dân Hòa Bình như mình, nhưng trong Tết năm ngoái, khi thấy có người rao bán mứt khế tàu, tôi đã rất bất ngờ. Thật không ngờ loại quả này cũng có thể được chế biến thành mứt. Tò mò, tôi đã mua về thử và nhận ra mứt khế tàu có vị chua rất đặc trưng, cùng với độ giòn và hương thơm dễ chịu. Đặc biệt, khi trở thành mứt, quả khế tàu lại mang một vẻ đẹp hấp dẫn.

Năm nay, tôi dự định sẽ về quê và học cách tự làm mứt khế tàu để vừa giải ngán vừa đãi khách," Ngọc Mai (TP Hòa Bình) chia sẻ.

Trên các trang thương mại điện tử, mứt khế tàu hiện đang được rao bán với mức giá lên đến 150.000 đồng/kg

Trên các trang thương mại điện tử, mứt khế tàu hiện đang được rao bán với mức giá lên đến 150.000 đồng/kg

Ngoài việc trở thành một món đặc sản hấp dẫn, quả khế tàu còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của con người:

Hỗ trợ kiểm soát bệnh tiểu đường

Quả khế tàu có khả năng làm giảm lượng đường trong máu. Bạn có thể chế biến nước ép từ quả khế tàu hoặc nấu khế rồi nghiền nhuyễn với một cốc nước, đến khi hơi nước bay hơi còn lại một nửa. Sau đó, lọc lấy nước và uống hai lần mỗi ngày. Phương pháp này có thể tạo ra kết quả đáng ngạc nhiên cho những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường.

Tốt cho người bị béo phì

Tại Ấn Độ, quả khế tàu thường được sử dụng trong y học cổ truyền nhờ vào khả năng hỗ trợ kiểm soát tình trạng béo phì. Người dân nơi đây tin rằng quả khế tàu chứa các chất có khả năng ngăn ngừa sự tăng lipid trong máu, từ đó giúp ngăn chặn việc tăng cân.

Tại Ấn Độ, quả khế tàu thường được sử dụng trong y học cổ truyền nhờ vào khả năng hỗ trợ kiểm soát tình trạng béo phì

Tại Ấn Độ, quả khế tàu thường được sử dụng trong y học cổ truyền nhờ vào khả năng hỗ trợ kiểm soát tình trạng béo phì

Điều trị sốt và cảm cúm

Theo nghiên cứu, các loại vitamin, đặc biệt là vitamin C có trong quả khế tàu, giúp tăng cường hệ miễn dịch. Nước sắc từ quả khế tàu đã được sử dụng qua nhiều thế kỷ để điều trị sốt, cảm cúm và ho.

Dưỡng trắng và ngăn ngừa mụn

Quả khế tàu chứa axit oxalic và vitamin A, giúp làm giảm mụn nhọt và làm dịu những vết sưng tấy trên da. Bên cạnh đó, vitamin C trong loại quả này còn giúp tăng cường độ sáng cho làn da, giảm thiểu các đốm nâu và duy trì vẻ căng bóng, khỏe mạnh.

Hỗ trợ điều trị dị ứng

Việc uống nước ép từ quả khế tàu có thể giúp giảm thiểu các triệu chứng dị ứng như mắt đỏ, khó thở, chảy nước mũi, và ngứa ngáy trên da. Trong những trường hợp nghiêm trọng hơn, như hội chứng Steven - Johnson, việc sử dụng nước ép này cũng có thể có tác dụng tích cực.

chia sẻ bài viết
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Trần Thu Thủy