Siro là một loại thức uống giải nhiệt rất phổ biến trong những ngày hè oi ả. Có rất nhiều loại trái cây như mận, táo, sơ ri và chanh dây có thể chế biến thành nước siro. Tuy nhiên, trong vài năm gần đây, thị trường đã xuất hiện một loại quả mới mẻ mang tên si rô, khiến nhiều người cảm thấy thích thú và tò mò.
Cây si rô, với tên khoa học là Carissa carandas, thuộc họ thực vật có hoa trúc đào. Cây có chiều cao dao động từ 2-4m và có những gai cứng, đặc trưng. Si rô cho hoa và quả quanh năm, nhưng nhiều nhất là vào mùa hè, từ tháng 5 cho đến khoảng tháng 8, khi trái si rô vào vụ chín rộ.
Cây si rô, có nguồn gốc từ Ấn Độ, đã được nhân giống và phát triển thành công tại Việt Nam trong vài năm qua. Quả si rô khi còn xanh có vị chua, thường được sử dụng làm gia vị cho các món canh chua hay trộn gỏi. Khi chín, quả chuyển sang màu đỏ đậm, có thể ăn trực tiếp như trái cây, làm siro giải khát, ngâm rượu hay chế biến thành mứt.
Vào mùa vụ, quả si rô được bày bán tại vườn với giá dao động từ 70.000 đến 100.000 đồng/kg, tùy thuộc vào thời điểm. Nhiều nhà vườn còn cung cấp nước giải khát đóng chai 500ml với giá 40.000 đồng/chai, tạo điều kiện cho du khách thưởng thức ngay tại chỗ.
Khoảng một thập kỷ trước, cây si rô chủ yếu được trồng ở miền Tây như một loài cây cảnh để tạo bóng mát. Tuy nhiên, nhờ vào vẻ đẹp của quả và khả năng tạo nên các thức uống độc đáo, người dân đã mở rộng diện tích trồng để tăng thu nhập.
Việc trồng cây si rô tương đối đơn giản; cây ưa nắng, chỉ cần cung cấp đủ nước, cây sẽ phát triển xanh tốt và cho trái sai. Hàng năm, chỉ cần bón phân hai lần vào đầu và cuối mùa.
Chị Thành (TP.HCM) cho biết: “Lần đầu tôi biết đến trái si rô là trong chuyến công tác tới Bình Thuận. Những vườn si rô nơi đây thật sự hùng vĩ, với trái chín đỏ rực rỡ treo lủng lẳng trên cây. Vị của trái si rô thật tuyệt vời, nó vừa mát lạnh, lại chua nhẹ, mang đến cảm giác thư giãn trong cái nắng oi ả của vùng đất này.
Không lâu sau, tôi đã đặt một chai siro từ trái si rô tại nhà vườn để mang về thành phố, dành cho mọi người cùng thưởng thức.”
Bên cạnh hương vị độc đáo, trái si rô còn ẩn chứa nhiều lợi ích sức khỏe đáng kể.
Cải thiện hệ tiêu hóa
Pectin có trong quả si rô mang lại nhiều lợi ích cho việc nâng cao sức khỏe tiêu hóa. Chất xơ hòa tan này giúp kích thích hoạt động của hệ tiêu hóa, hỗ trợ hiệu quả trong việc điều trị các vấn đề liên quan đến dạ dày. Đối với những ai bị viêm dạ dày hoặc thường xuyên gặp phải tình trạng khó tiêu, đầy hơi, việc uống nước ép từ quả si rô một cách thường xuyên có thể giúp cải thiện tình trạng này.
Lợi ích cho sức khỏe tim mạch
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nước ép từ quả si rô mang lại lợi ích đáng kể cho sức khỏe tim mạch. Việc tiêu thụ từ 2 đến 3 cốc nước ép quả si rô mỗi tuần sẽ giúp củng cố chức năng của cơ tim, giảm thiểu nguy cơ gặp phải những vấn đề như nhồi máu cơ tim hay cao huyết áp, đồng thời góp phần đảm bảo tuần hoàn máu đến toàn bộ các bộ phận trong cơ thể.
Hỗ trợ hạ sốt hiệu quả
Quả si rô là một trong những loại quả giàu vitamin C, một chất dinh dưỡng nổi bật với khả năng chống oxy hóa. Vị hợp chất này giúp hạ sốt nhanh chóng thông qua việc hỗ trợ cơ thể chống lại các bệnh nhiễm trùng, từ đó giúp hệ miễn dịch phục hồi nhanh chóng hơn.
Nâng cao sức khỏe tinh thần
Việc bổ sung quả si rô vào chế độ ăn hàng ngày có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe tinh thần của bạn. Chứa vitamin và tryptophan, quả si rô thúc đẩy quá trình sản xuất serotonin, từ đó giúp cải thiện tâm trạng và nâng cao tinh thần tổng thể.