Dân gian có câu: ''Âm hư gối đầu ẩm, dương hư giường không ấm'', ý nghĩa thực sự là gì?

17:24, Thứ sáu 30/12/2022

( PHUNUTODAY ) - Từ thời xưa, tổ tiên vẫn lưu truyền câu nói rằng “âm hư gối đầu ướt, dương hư giường không ấm, thấp trọng mòn đế giày, hỏa đại thắt lưng ngắn”. Lời nói này có cơ sở không?

Âm hư gối đầu ẩm

Hiểu theo nghĩa đen thì điều này có nghĩa là những người âm hư trong khi ngủ dễ bị hiện tượng đổ mồ hôi trộm, dẫn đến gối bị ẩm ướt.

Lý do tại sao những người âm hư đều có hiện tượng đổ mồ hôi trộm? Bởi vì dịch cơ thể của chúng ta trong quan điểm của Đông y, là thuộc về phần âm, nếu dương trong cơ thể không thể kìm hãm được âm, sẽ sinh ra nhiệt hư.

Vào ban đêm, nhiệt hư sẽ khiến mồ hôi chảy ra, đó là những gì chúng ta nói về mồ hôi trộm và là lý do giải thích cho việc những người âm hư ngủ vào ban đêm sẽ ra nhiều mồ hôi trộm.

Đồng thời vào ban đêm, bề mặt cơ thể con người không được bảo vệ đầy đủ, cũng dễ đổ mồ hôi hơn ban ngày. Đó là cơ chế cơ bản của mồ hôi trộm, và cũng là con đường trao đổi chất chính.

du-an-moi-13

Dương hư giường không ấm

Tương tự như âm hư thì còn có một thể chất gọi là dương hư. Có thể hiểu theo nghĩa đen là người dương hư khi ngủ chăn luôn không ấm lên được, trong đó nguyên nhân như sau: đầu tiên dương hư đề cập đến khả năng thân thể hướng thượng và thúc đẩy yếu đi. Nếu tồn tại thể chất dương hư, như vậy sẽ xuất hiện hiện tượng tứ chi lạnh cùng với tinh thần bơ phờ, những biểu hiện này đều tương đối đại biểu.

Vậy nên người có thể chất dương hư thân thể lạnh, nên lúc ngủ chăn khó mà ấm lên được.

sk

Thấp trọng mòn đế giày

Ở đây là mức độ mài gót chân của người bị thấp nặng sẽ nghiêm trọng hơn. Bởi một trong những tác dụng không tốt lớn nhất của thấp là làm cho cơ thể nặng nề, nhất là chân tay. Vì vậy khi đi bộ, hao mòn giày dép cũng nhiều hơn.

co-nhan-ngoisaovn-2-ngoisaovn-w1280-h892

Hỏa đại thắt lưng ngắn

Câu nói này trên thực tế nói là người trong cơ thể thượng hỏa thì tương đối gầy, bởi vì nếu bốc hỏa, sẽ khiến cho sự trao đổi chất trong cơ thể trở nên mạnh mẽ, dẫn đến tiêu hao nhiều năng lượng, đồng thời cũng dễ sinh ra cảm giác đói khát, tự nhiên sẽ gầy đi và eo nhỏ lại, thắt lưng cũng ngắn đi. 

Theo:  xevathethao.vn copy link
Tác giả: Truy Nguyệt