Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng tiết lộ thực hư thông tin được 4 điểm văn dù bố là nhà văn Nguyễn Quang Sáng

( PHUNUTODAY ) - Câu chuyện đạo diễn Nguyễn Quang Dũng được bố giúp làm bài kiểm tra liên quan đến tác phẩm Chiếc Lược Ngà nhưng chỉ đạt 4 điểm đang được lan truyền trên MXH.

Bất kỳ ai cũng trải qua giai đoạn là học sinh và đều có một nỗi sợ chung đó là phân tích tác phẩm văn học. Có nhiều người là tac giả cũng khó lòng hiểu được tác phẩm do mình sáng tác hay người thân của mình viết. Minh chứng sống gần đây nhất là đạo diễn Quang Dũng. 

Bố ruột của Nguyễn Quang Dũng là nhà văn Nguyễn Quang Sáng - tác giả của tác phẩm "Chiếc lược ngà". Cách đây vài ngày, MXH lan truyền chuyện thời còn đi học, đạo diễn Nguyễn Quang Dũng đã nhờ bố phân tích tác phẩm để đi thi nhưng kết quả chỉ được 4 điểm.

nguyen-quang-dung 1

Tuy nhiên, đạo diễn Nguyễn Quang Dũng cho hay: "Câu chuyện trên không chính xác, bố tôi chưa bao giờ làm bài giúp con cả. Chuyện là vầy, hồi nhỏ tôi học Văn dở, thường chỉ 4 - 6 điểm thôi. Duy nhất 1 lần 8 điểm là bài kiểm tra môn văn nói về tiểu sử của tác giả Chiếc Lược Ngà. Nhưng hồi đó khi học đến phân tích Chiếc Lược Ngà, tôi có đem bài văn mẫu phân tích của cô giáo dạy về cho ba. Ba tôi cười nói là bài văn mẫu hơi 'ca lên quá' vì có những thứ ba tôi không có ý đồ hay nghĩ như vậy".

Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng từng thừa nhận: "Ba là một nhà văn nổi tiếng nhưng ngày xưa tôi học văn rất dở. Những tác phẩm dù rất nổi tiếng của ba như Chiếc Lược Ngà, tôi cũng 'chào thua"'.

nguyen-quang-dung 2

Nguyễn Quang Dũng sinh năm 1978, là con trai thứ hai của nhà văn Nguyễn Quang Sáng. Khác với người anh trai lớn hiền lành, học giỏi và theo đuổi ngành kiến trúc, Nguyễn Quang Dũng có cái chất nghệ sỹ của cha nên từ nhỏ đã có cái “ngất ngư” rất nghệ sĩ. Ngày bé, Nguyễn Quang Dũng học không giỏi, nếu không muốn nói là hơi kém. Suốt từ cấp 1 đến cấp 3, năm nào anh cũng chỉ xếp loại Trung bình, chỉ vừa đủ điểm để lên lớp. Một trong những môn học mà Nguyễn Quang Dũng học kém nhất lại chính là môn văn, vì anh thường xuyên viết sai chính tả nên thường xuyên bị điểm kém.

Có lẽ với Dũng “khùng”, việc làm một bộ phim hay còn dễ hơn rất nhiều so với việc làm một bài văn để qua ngưỡng điểm 5. Học kém Văn là thế, nên cứ thỉnh thoảng, các cô giáo ở trường lại gọi nhà văn Nguyễn Quang Sáng lên “phê bình” cậu con trai Nguyễn Quang Dũng của ông, rằng “Bố là nhà văn mà sao con trai lại học dốt văn thế?”. Điều đó chưa bao giờ khiến Nguyễn Quang Sáng cảm thấy phiền hà, bực bội. Bởi Nguyễn Quang Sáng vẫn luôn nổi tiếng là một người bố tâm l‎ý, cho phép con cái phát triển một cách tự do, theo những thiên hướng mà chúng có.