Đề toán "tìm chiều dài khung tranh hình chữ nhật" gây "rối não" dân mạng, hóa ra lời giải lại đơn giản đến vậy!

( PHUNUTODAY ) - Dù đây là đề toán dành cho học sinh tiểu học, tuy nhiên vấn đề mấu chốt ở đây sự tư duy của mỗi người. Nếu không tinh ý sẽ rất dễ sai.

Toán học cho các em học sinh tiểu học hiện nay đang chú trọng đến sự tư duy logic. Không còn mang công thức đơn thuần là cộng, trừ, nhân, chia, những bài toán mẹo giúp các con rèn luyện sự tinh nhanh, khả năng tập trung để tìm ra đáp án chính xác.

Mới đây, trên mạng xã hội xuất hiện một đề toán học sinh lớp 3, gây ra không ít tranh cãi, bàn luận của các bậc phụ huynh. Thoạt nhìn, người ta cứ nghĩ đề bài có chút gì đó sai sai khi yêu cầu: "Người ta làm khung cho một bức tranh hình chữ nhật có chiều dài 36 cm, chiều rộng bằng 1/4 chiều dài. Tính chiều dài khung tranh hình chữ nhật đó?".

Đề toán lấy sự

Đề toán lấy sự "lắt léo" thử khả năng tư duy của học sinh

Dân mạng cho rằng, người ra đề chắc chắn nhầm lẫn, vì đã biết "hình chữ nhật có chiều dài" saio lại còn đi tìm "chiều dài khung hình chữ nhật"?!

Sau một hồi xét tới xét lui, một người dùng mạng đã chỉ ra cái "ngoắc ngoéo" của bài toán như sau: "chiều dài của khung tranh" chính là chu vi của hình chữ nhật.

Gỡ rối bài toán này có ngụ ý: "Cho chu vi hình chữ nhật là 36 cm, chiều rộng bằng 1/4 chiều dài. Tính chiều dài hình chữ nhật?". Dễ hiểu hơn chưa nào.

Như vậy, lời giải sẽ đi từ từng bước:

Khi nói đến Toán tiểu học, người lớn thường nghĩ đến những phép tính nhân chia, cộng trừ đơn giản "nhắm mắt cũng làm được". Tuy nhiên, cũng có những bài toán chỉ sử dụng các phép tính cộng trừ nhưng lại khiến người phải vận dụng hết khả năng tư duy, tập trung suy nghĩ hồi lâu mới có thể tìm ra đáp án. Bởi đó là những bài toán mẹo, yêu cầu cả kiến thức Toán học lẫn trí thông minh logic.

Mới đây, một bài toán cho học sinh lớp 3 đã gây xôn xao cộng đồng mạng khi ai cũng cảm thấy sai sai khi đọc đề bài: "Người ta làm khung cho một bức tranh hình chữ nhật có chiều dài 36 cm, chiều rộng bằng 1/4 chiều dài. Tính chiều dài khung tranh hình chữ nhật đó?".

Thoạt nhìn bài toán này chỉ là bài tính toán hình chữ nhật thông thường nhưng điều dân mạng thắc mắc là đề bài cho "hình chữ nhật có chiều dài" sau đó lại bắt tính "chiều dài khung hình chữ nhật"!?

Ai cũng tưởng đề bài sai, có vấn đề nhưng thực chất: "chiều dài của khung tranh" chính là chu vi hình chữ nhật. Như vậy ta có đề bài được tóm gọn như sau: "Cho chu vi hình chữ nhật là 36 cm, chiều rộng bằng 1/4 chiều dài. Tính chiều dài hình chữ nhật?" thì sẽ dễ hiểu hơn.

Như vậy, lời giải đúng của bài toán như sau:

Đầu tiên, đi tìm chiều rộng của hình chữ nhật, áp dụng công thức sẽ là 36 : 4 = 9 (cm)

Bước còn lại, chiều dài của hình chữ nhật là 36 : 2 - 9 = 9 (cm)

Đáp án: 9 (cm).